เอไอเอสดันหุ่นยนต์สายเลือดไทยผงาดเมืองปลาดิบ ทีมเยาวชน KMUTT เข้ารอบ 8 ทีม RoboCup 2005ที่ญี่ปุ่น

โดย terng ^_^ | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 22

เอไอเอส ดันหุ่นยนต์สายเลือดไทยผงาดเมืองปลาดิบ
ทีมเยาวชน KMUTT เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย RoboCup 2005

จินตนาการเกี่ยวกับหุ่นยนต์เหมือนคนในการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็น อาราเล่ โดเรมอน หรือในภาพยนตร์เรื่อง สตาร์วอร์ ที่มี ซี-3พีโอ ซึ่งเคลื่อนไหวได้ราวกับมนุษย์ กำลังกลายเป็นเรื่องจริง !

หลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และเยอรมัน ต่างให้ความสนใจกับการวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์เหมือนคน (Humanoid) เพราะเชื่อว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาช่วยทำประโยชน์ให้กับมนุษย์ในแทบทุกด้าน ด้วยเหตุนี้ประเทศต่าง ๆ จึงมีการส่งเสริมสนับสนุนและให้ทุนแก่เยาวชนแสดงความสามารถในการประดิษฐ์หุ่นยนต์ และมีการจัดประกวดแข่งขันสร้างหุ่นยนต์เพื่อเร่งให้เกิดการพัฒนาได้เร็วยิ่งขึ้น

ล่าสุดคือการประกวดแข่งขัน RoboCup 2005 ณ เมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีทีมกว่า 400 ทีมจาก 35 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมแข่งขันในประเภทต่าง ๆ ซึ่งรายการที่มีผู้สนใจมากที่สุดคือการแข่งขันประเภทRoboCup Soccer Humanoid League โชว์หุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ที่สามารถเตะฟุตบอลได้ โดยมีทีมเยาวชนจากประเทศไทยซึ่ง เอไอเอส ได้สนับสนุนการเดินทางไปร่วมแข่งขัน ณ เมืองปลาดิบในครั้งนี้ และสามารถฝ่าด่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ! ท่ามกลางคู่แข่งที่น่ากลัวจาก เยอรมัน ญี่ปุ่น อิหร่าน สิงคโปร์ ออสเตรเลีย แคนาดา และ อิตาลี

ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งให้กับชาติไทย และเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งของทีมเยาวชนนักวิจัยของไทยในนาม KMUTT จากสถาบันวิจัยหุ่นยนต์ภาคสนาม หรือฟีโบ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

“เรามองเห็นศักยภาพของทีมเยาวชนกลุ่มนี้ และเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะต้องทำได้สำเร็จ แม้ว่าอาจจะไม่ได้คว้าชัยชนะในการแข่งขัน แต่เชื่อว่าทีมนักวิจัยของเราได้รับประสบการณ์อันมีค่า ที่สามารถนำกลับมาเป็นแรงผลักดันให้พวกเขาต่อไป เชื่อว่าหากองค์กรทุกฝ่ายช่วยกันให้โอกาสกับพวกเขา เราอาจจะมีนักประดิษฐ์สำคัญของโลกเกิดขึ้นในเมืองไทยก็ได้ …ที่ เอไอเอส เรามีโครงการที่มุ่งเน้นส่งเสริมเยาวชนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ โครงการ N W O Project หรือโครงการ พลังเล็ก ๆที่ยิ่งใหญ่ ที่ให้เยาวชนหา

ประสบการณ์จากการทำงานจริงกับเอไอเอส 1 ปีเต็ม รวมทั้งยังได้เข้าสนับสนุน โครงการ“วิชาข่าวสาร”ซึ่งมุ่งเน้นพัฒนาให้เยาวชนได้รู้จักการคิดวิเคราะห์และกล้าแสดงออก และอีกหลายโครงการเพื่อเยาวชนไทยที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง” นางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิซ จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ ในการแข่งขันที่ญี่ปุ่น ทีมเยาวชนไทย KMUTT ได้ส่งหุ่นยนต์ชื่อไทย ๆ ว่า “ใจดี” เข้าประกวด โดยเป็น หุ่นยนต์ไซส์ กะทัดรัดกับความสูง 38 เซนติเมตร น้ำหนัก 3.3 กิโลกรัม ใช้ข้อต่อ 23 ข้อ ทำจาก อลูมิเนียมที่มีความสามารถในการเดิน และเตะลูกบอลได้คล้ายคลึงกับมนุษย์ แบบพลศาสตร์ หรือ การเดินแบบรักษาจุดศูนย์ถ่วงไว้ที่ใต้ฝ่าเท้า ที่เรียกกันว่า หุ่นฮิวแมนนอยด์(Humanoid)

วีระยุทธ สวัสดี หนึ่งในทีม KMUTT และเป็นนักศึกษาปริญญาโท สาขาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติรับผิดชอบ ระบบควบคุมและโปรแกรม กล่าวเปิดใจหลังเดินทางกลับจากการแข่งขันว่า “ หากหน่วยงานเอกชนและภาครัฐเข้ามาสนับสนุนงบประมาณการวิจัยต่าง ๆ และช่วยส่งเสริมเยาวชนไทยให้ได้มีโอกาสไปแสดงความสามารถบนเวทีระดับโลก ไปเรียนรู้เพิ่มเติมนอกห้องเรียน การวิจัยพัฒนาของเราน่าจะไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่”

“ความยากในการสร้างหุ่นยนต์ให้เดินได้ คือเมื่อเราใช้หลักคณิตศาสตร์ในการควบคุมการเดิน การทรงตัว ในการออกแบบ หุ่นยนต์จะถูกยึดอยู่บนอากาศให้เท้าหุ่นลอยขึ้น ซึ่งแตกต่างกับสถานการณ์จริงเพราะหุ่นยนต์ต้องเดินบนพื้นจริงที่มีแรงเสียดทานจากพื้น ที่ส่งผลถึงการเดินและการทรงตัวของหุ่น ให้ไม่เป็นอย่างที่กำหนดไว้ในครั้งแรกจึงต้องมีการแก้ไขให้เกิดความพอดีในการเคลื่อนไหวบนพื้นให้เกิดความแม่นยำมากที่สุด ”อภิญญา บุญประกอบ สาวน้อยคนเดียวของทีม และเป็นนักศึกษาปริญญาโท สาขาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลระบบการเดินของหุ่นยนต์เล่าให้ฟัง

ขณะที่ บัณฑูล ศรีสุวรรณ นักศึกษาปริญญาโท วิศวกรรมเครื่องกล บอกว่า “ญี่ปุ่นมีการวิจัยพัฒนาทางด้าน Robotics มานานแล้ว ส่วนที่เยอรมันก็เป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรม อย่างมาก จึงคว้าชัยชนะไปตามคาดหมาย สำหรับทีมของพวกเราผ่านเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายทุกคนก็ดีใจมาก ถือว่าได้ประสบการณ์ที่มีค่ามาก ได้เรียนรู้ ได้เห็นเทคโนโลยี และการทำงานของทีมที่ถือว่าเป็นสุดยอดจำนวนมาก”

คุณอิษฎ์ สะริมี นักศึกษา ปริญญาโท สาขาหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ รับผิดชอบในการดูแลเรื่องระบบอิเล็กทรอนิกส์ และโปรแกรม ฝากบอกถึงเยาวชนที่คิดฝันอยากเป็นนักประดิษฐ์หุ่นยนต์ว่า“ถ้าเรามีฝันก็ต้องล่าฝัน ทำฝันนั้นให้เป็นจริง สำหรับน้องที่สนใจทางด้านการประดิษฐ์หุ่นยนต์ และต้องการคำแนะนำสามารถมาสอบถามพี่ ๆ ที่ ฟีโบ้ได้ ”

แม้การแข่งขัน RoboCup ที่ โอซากา ประเทศญี่ปุ่น จะสิ้นสุดลงไปแล้ว แต่กลับถือเป็นจุดเริ่มต้นของเยาวชนไทยที่ทำให้โลกรู้ว่า “เด็กไทยเก่งไม่แพ้ใคร” ….ความฝันของเด็กไทยเพื่อก้าวไปสู่การเป็นนักประดิษฐ์ชื่อก้องโลก จะเป็นจริงได้หรือไม่ คงต้องฝากไว้ในความสนใจและสนับสนุนจากทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชน

About Author

terng ^_^

terng ^_^

Partners