ขอแค่ Gingerbread CPU ของ Intel ก็ชนะ Galaxy Nexus ขาดแล้ว!

โดย Bluecosmos | 13 มกราคม 2555 เมื่อ 22:53 น. | อ่าน 13
ทาง Intel เพิ่งจะเปิดตัว CPU mี่ใช้งานกับอุปกรร์พกพาโดยเครื่องแรกที่ใช้งานก็คือ Smartphone ของทาง Lenovo ที่ตอนนี้ถูกนำมาเทียบกับ Galaxy Nexus แล้ว ผลปรากฏว่า..

ยังไม่ทันจะเข้าเดือนที่ 2 ของปีทาง Intel ก็ออกมาเปิดศึก Chip หน่วยประมวลผลอย่างหนักหน่วงในงาน CES เรียกว่าเป็นอีกไฮไลท์ของงานเลยทีเดียว โดยเครื่องรุ่นแรกที่ใช้งานก็คือ Lenovo K800 ที่เป็น Smartphone ตัวใหม่ที่จะมีกำหนดวางขายไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ รวมถึงทาง Motorola เองก็จะมีอุปกรณ์ที่ใช้ Chip ของทาง Intel ออกมาด้วยเช่นกัน แต่ยังไม่ทันไรทาง AnandTech ได้จับเจ้า Lenovo K800 มาทดสอบผลเทียบกับ Galaxy Nexus โดยที่เครื่อง K800 นั้นยังเป็น Android 2.3 Gingerbread แต่ Galaxy Nexus เป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich แล้วซึ่งแน่นอนแล้วว่าตามปกติแล้วตัว Android 4.0 Ice Cream Sandwich ต้องเร็วกว่าแต่ผลทดสอบกลับไม่เป็นแบบนั้นเพราะว่า Lenovo K800 มาแรงมากเรียกว่าแรงกว่า Galaxy Nexus แบบพอตัวหรืออาจจะบอกว่ามากพอสมควรก็ว่าได้ แต่ถ้ามองไปที่ตัวเลขจริงๆแล้วคงจะไม่น่าสงสัยอะไรเท่าไรเพราะว่าเครื่อง Galaxy Nexus นั้นมาพร้อม Cpu Dual-Core 1.2 GHz แต่ Intel Medfield นี้มาที่ Clocked 1.6 GHz ซึ่งก็มากกว่าพอสมควร

ต้องบอกว่าทาง Intel เองกลายมาเป็นบริษัททำหน่วยประมวลผลสำหรับอุปกรณ์พกพาที่น่าสนใจอีก 1 บริษัทเลยทีเดียวในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม Intel เองก็ต้องมีการบ้านกลับไปทำซึ่งตอนนี้เองยังใช้ได้กับเฉพาะ Android ยังต้องไปพัฒนาให้เข้ากับ OS อื่นๆรวมถึงผู้ผลิต Android รายใหญ่ๆอย่าง Samsung ที่ทาง Intel อาจจะต้องไปจีบมาร่วมด้วย ปีนี้มองไม่ค่อยออกเลยจริงๆว่าผลจะออกไปในทางไหน ทั้ง TI, Qualcomm, ST-Ericsson, Nvidia ต่างก็ทำงานอย่างหนักกันทั้งนั้น ไม่แน่ว่าในปี 2013 อาจจะเป็นอะไรที่มันกว่านี้เพราะนี่เองทาง Intel ก็คงจะแค่ส่งสัญญาณให้เป็นที่ทราบกันว่า “ข้ามาแล้ว”

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners