กสทช. และ dtac ได้ข้อสรุปร่วมกันจากเหตุการณ์ dtac ล่มต่อเนื่อง

โดย zipboy | 9 มกราคม 2555 เมื่อ 17:03 น. | อ่าน 12
หลังจากที่ กสทช. เข้าพบกับ dtac เพื่อรับทราบข้อมูลต่างๆ ในกรณีที่ dtac ล่ม 3 รอบ ใน 3 อาทิตย์นั้น ข้อสรุปล่าสุดมีดังนี้

    หลังจากที่ dtac แถลงข่าวให้สื่อมวลชนได้ทราบเหตุที่เกิดจากอาการเครือข่ายล่ม 3 รอบ ใน 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากแถลงเสร็จ ผู้บริหาร / ฝ่ายเทคนิค / กสทช. ได้ร่วมประชุมกัน โดย กสทช มาเพื่อรับทราบข้อเท็จจริงจาก dtac ในสิ่งที่เกิดขึ้น โดยทาง กสทช. ได้ออกมาแถลงว่า จากเหตุที่เกิดขึ้น กสทช. ได้รับทราบปัญหาทางเทคนิคการย้าย HLR โดย กสทช. / dtac จะจัดหาผู้เชี่ยวชาญขั้นสูงในการมาจัดการ ตรวจสอบ รวมถึงเช็คคำสั่งซอฟท์แวร์ / Protocol ต่างๆ เพื่อตรวจว่า เป็นปัญหาที่คน หรือเป็นที่ความบกพร่องของชุดคำสั่งกันแน่ ในขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้น กสทช. เอง ก็ไม่ได้เชื่อ dtac ทั้งหมด จึงได้ขอข้อมูลประวัติการทำงานของอุปกรณ์ทั้งหมด เพื่อนำไปตรวจสอบให้ชัดเจนว่า เป็นไปตามที่ dtac บอกจริงหรือไม่ โดย dtac ก็ต้องส่งบทสรุปให้กับ กสทช. ในวันที่ 12 มกราคมนี้เช่นกัน

     สำหรับกรณีที่มีรถชน / ไฟไหม้สายนั้น ถือเป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่ง กสทช. มีการลงไปตรวจสถานที่จริงมาแล้ว และถือว่ายอมรับได้ เรื่องของ dtac ที่เกิดขึ้น ทำให้ กสทช. จะทำการออกทดสอบระบบผ่านการใช้งานอย่างจริงจัง โดยมีการแจ้งล่วงหน้าให้เครือข่ายได้ทราบ โดยในอาทิตย์หน้า จะเริ่มทดสอบกับ dtac ก่อน ตามด้วยเครือข่ายอื่นๆ จะโดนมาตราฐานการวิ่งทดสอบแบบเดียวกันเช่นกัน

    กสทช. แจ้งว่า นับจากนี้ การกระทำทางเทคนิคของเครือข่ายต่างๆ ต้องมีการรายงานให้ กสทช. รับทราบอย่างต่ำ 6 เดือน หรือหากเป็นการกระทำที่รอไมไ่ด้ เพราะมีผลเสียหายต่อธุรกิจ / ประสิทธิภาพ สามารถแจ้งล่วงหน้าเพื่อให้อนุมัติได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน และ dtac จะไม่มีการย้าย HLR / หรือทำอะไรกับระบบ จนกว่าได้รับข้อสรุปร่วมระหว่างช่างทางเทคนิค / กสทช. / dtac ที่ชัดเจนก่อน

    หลังจากนี้ คงเป็นหน้าที่ของผู้บริโภค ที่จะบอกได้ว่า dtac หายเบลอหรือยัง รวมถึงเป็นบรรทัดฐานให้การบริการของเครือข่ายอื่นๆ ต้องรัดกุมเช่นกัน

About Author

zipboy

zipboy

Partners