CEO dtac เปิดใจถึงเครือข่ายล่ม 3 รอบ ใน 3 อาทิตย์

โดย zipboy | 9 มกราคม 2555 เมื่อ 13:52 น. | อ่าน 54
ปัญหาเครือข่ายล่มของ dtac ที่เกิดขึ้น ทำให้ลูกค้าเกิดความไม่มั่นใจ จน CEO dtac ต้องออกมาเปิดใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง

 

    ปัญหาของ dtac ที่เกิดขึ้นในรอบ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเรื่องการล่มของเครือข่ายที่เกิดขึ้นก่อนสิ้นปี การล่มในภาคใต้ถึง 2 รอบ และลามไปถึงลูกค้าในแต่ล่ะภูมิภาคหลายคน ไม่สามารถใช้งานได้ วันนี้ CEO ของ dtac คุณ จอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ออกมาแถลงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับ dtac ด้วยใจความว่า

    "เราต้องขอโทษลูกค้าทุกท่านด้วยใจจริง อย่างที่ทุกท่านได้ทราบกันว่า dtac มีการล่มของเครือข่ายถึง 3 ครั้งติด ไม่ว่าจะที่เกิดกับทั้งประเทศในรอบแรก กับภาคใต้อีกสองรอบ เรื่องนี้มีสององค์ประกอบที่เกิดขึ้น นั้นคือการย้ายเครือข่ายที่เริ่มจากการย้ายจากอุปกรณ์เก่า โดยอุปกรณ์เก่าที่ใช้งานมา 18 ปี มาจนถึงอุปกรณ์ใหม่ ที่ต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี ถึงจะโอนถ่ายทั้งหมดสำเร็จ การโอนถ่ายเหล่านี้ ข้อมูลสำคัญที่เรียกว่า HLR หรือข้อมูลส่วนกลางของการใช้งานลูกค้าทั้งหมด จากอุปกรณ์เก่าไปใหม่ เราได้ทำการระงับการโอนถ่าย HLR (Home Location Register) จากระบบเก่าไปยังระบบใหม่ เป็นเวลา 4-6 สัปดาห์"

     "พอวันที่ 5 มกราคม ปัญหาของ HLR ในระบบที่ใช้ทั้งของเก่าและใหม่ร่วมกัน มีปัญหาอีกครั้ง ซึ่งปกติ การ restore ระบบ จะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีจึงเสร็จ ทำให้ข้อมูล HLR ทางภาคใต้มีปัญหา รวมถึงลามไปยังผู้ใช้งาน Smart Phone ทั้งหลาย โดยเฉพาะ iPhone ที่ใช้การโต้ตอบเครือข่ายที่ค่อนข้างสูง จึงดึงปัญหา HLR ตรงนี้ ให้เกิดกับผู้ใช้หลายๆท่าน ในหลายภูมิภาคด้วยเช่นกัน

เหตุการณ์ครั้งแรกที่มีรถมาชนเสาที่มีไฟเบอร์ออฟติก เกิดความเสียหาย

เหตุการณ์ครั้งที่สอง ห่างเพียง 4 นาที มีการเผาไหม้ของหญ้าริมทาง ไฟลามถึงเสาไฟที่เป็นไฟเบอร์ออฟติกเส้นสำรอง
ทำให้การสื่อสารของภาคใต้ตอนบนล่มไป 3 ชั่วโมง

    รอบที่ 3 เมื่อวานนี้ ช่วง 12.30 น. เสาไฟที่มีสายไฟเบอร์ออฟติกแถวจังหวัดเพชรบุรี มีรถวิ่งชนจนเสาล้ม และดึงเอาสายไฟเบอร์ออฟติกขาดลงมา และห่างกันไปอีก 4 นาที มีการเผาหญ้าข้างทาง และไฟได้ลามไปติดเสาไฟเบอร์ออฟติกอีกจุดต่อ ทำให้เครือข่ายภาคใต้ล่มสนิทอีกต่อ ซึ่งทำให้การแก้ปัญหาโดยการส่งเจ้าหน้าที่ออกมาแก้ไข ใช้เวลา 3 ชั่วโมง (ซึ่งถือว่าเร็วที่สุดในการออกภาคสนามไปแก้ไข)"

    นอกจากนี้ คุณจอน ยังเผยถึงว่า ระหว่างที่เกิดเหตุการณ์ล่มของเครือข่าย ตัวเค้าได้ลาพักร้อนกับครอบครัวที่ประเทศสหรัฐอเมริกาพอดี ซึ่งเป็นการลาพักร้อนครั้งแรกตั้งแต่มาทำงานที่ dtac แต่ก็ได้มีการร่วมทำงานแก้ไขปัญหาตลอดเวลาเช่นกัน

    การแก้ปัญหาของ dtac หลังจากนี้ คือการทำระบบสำรองท่อที่ 3 เพื่อป้องกันเหตุการณ์นี้อีก ในขณะเดียวกัน มีการประสานกับ Ericsson ที่เป็นเวนเดอร์ที่ dtac ใช้อยู่ตอนนี้ ในการควบคุมความเสถียรในการย้าย HLR ไปยังระบบใหม่ให้สมบูรณ์กว่านี้ สำหรับเงินเยียวยาลูกค้าที่ dtac ที่ชดเชยไป เป็นจำนวนรวมถึง 350 ล้านบาท โดยในรอบแรกชดเชยไป 300 ล้านบาท รอบสองชดเชยไป 50 ล้านบาท และรอบที่สามที่เกิดขึ้นในสามขั่วโมง ยังไม่สรุปตัวเลขที่ชัดเจนว่าจะมีการชดเชยเท่าไหร่

    นอกจากนี้ dtac ยังพูดถึงเรื่องปันผลผู้ลงทุนที่มูลค่าค่อนข้างสูงว่า dtac มีเงินสดมากพอจะลงทุุนในธุรกิจต่อไป และจ่ายปันผลได้มากเช่นกัน และไม่เกี่ยวกับข่าวลือที่ว่า การจ่ายปันผลที่สูงมากครั้งนี้ คือสัญญาณของการเก็บเงินกลับบ้านของบริษัทแม่แน่นอน

    หลังจากงานแถลงข่าวนี้ทาง กสทช ได้รอเข้าพบ dtac แล้ว โปรดติดตามต่อไป

About Author

zipboy

zipboy

Partners