Samsung อาจจะขาย Smartphone ได้ถึง 35 ล้านเครื่องกำไรอื้อ ส่วน HTC ขาลง

โดย Bluecosmos | 9 มกราคม 2555 เมื่อ 10:38 น. | อ่าน 8
Samsung กลายเป็นยักษ์ในวงการ Smartphone ไปแล้วซึ่งขายเครื่องไปได้มากมายในปีที่ผ่านมาส่วน HTC ยักษ์หลับนี่กำลังทรุด

ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2011 ที่ผ่านมาทาง Samsung อาจจะขาย Smartphone ได้มากถึง 35 ล้านเครื่องซึ่งเป็นรายงานการประมาณการณ์จากทาง Reuters เรียกว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเพราะเป็นตัวเลขแค่ไตรมาสเดียวเท่านั้นซึ่งน่าจะสูงกว่า Apple ในไตรมาสเดียวกัน โดย 35 ล้านเครื่องนี้ถ้าคิดเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี 2011 เรียกว่าโตถึง 25% เพราะว่าไตรมาสที่ 3 นั้นขายได้ 28 ล้านเครื่อง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้โตก็คงหนีไม่พ้น Android และอาจจะมีปัจจัยของตัวเองอย่าง Bada และ Feature Phone นิดหน่อย

ทาง Samsung ตอนนี้ผงาดขึ้นแทน Nokia รั้งอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่ที่สุดเป็นที่เรียบร้อย การมีโทรศัพท์มือถือที่ขายได้เกือบจะทุก Segment ของตลาด ทำให้แซง Nokia ได้ไม่ยากและแซงไปได้ไกลด้วย ตามรายงานได้บอกด้วยว่าตอนนี้กำไรของ Samsung ทะลุเป้าจากที่ประมาณการเอาไว้ โดยตอนแรกประมาณไว้ที่ 4.7 ล้านล้านวอนแต่ทางบริษัททำได้ถึง 5.2 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 4.5 พันล้านดอลล่าร์

ในขณะที่ทาง Samsung โตอย่างพุ่งพรวดทาง HTC กลับมีสถานการณ์ที่ย่ำแย่ หลังจากที่มียอดขายลดลงตามที่เป็นข่าวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา ล่าสุดมีการคาดว่าทาง HTC นั้นขาย Smartphone ได้ที่ตัวเลขคือ 10 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ของปี 2011 ซึ่่งถูกอ้่งอิงโดย Bloomberg ซึ่งขายได้น้อยกว่าไตรมาสที่ 3 ที่มีตัวเลขอยู่ที่ 13.2 ล้านเครื่อง

ทาง HTC เองกำลังอยู่ในช่วงขาลง กำไรของบริษัทตกลงถึง 26% ในไตรมาสที่ 4 นี้เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2010 เรียกว่าเป็นยอดกำไรทรี่ตกลงมากที่สุดในรอบ 2 ปีเลยทีเดียว รวมถึงรายได้รวมที่คิดเป็นปีต่อปีก็ร่วงไปถึง 2.5% และมีค่าดำเนินการ Margin อยู่ที่ 12.8% ลดลงจาก 3 ปีที่ผ่านมา

ทาง HTC เองเจอทั้งมรสุม Apple และ Samsung รวมถึงสิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาดในเรื่องของการฟ้องร้องทางด้านสิทธิบัตรทำให้สูญเงินหลายล้านไม่รู้จะกู้หน้ากลับมาได้หรือไม่และในงาน CES หรืองาน MWC นี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่ทาง HTC จะนำอุปกรณ์ระดับเทพของตัวเองมาโชว์ให้ได้ดูกันเพื่อล้างภาพเก่าๆทิ้งและต้องดำเนินกลยุทธ์ในการนำมาขายให้ได้อย่างรวดเร็วไม่ไตรมาสที่ 2 ก็ 3 นี้

อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos