โครงการแข่งขันออกแบบซอฟต์แวร์ Imagine Cup 2005 ประกาศรายชื่อผู้ชนะแล้ว

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 67

(กรุงเทพ ฯ – 16 มิถุนายน 2548) – ไมโครซอฟท์ประเทศไทย ประกาศรายชื่อเยาวชนไทยสุดยอดฝีมือที่เป็นผู้ชนะในการแข่งขันระดับโลกเกี่ยวกับนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์โดยนักพัฒนารุ่นเยาว์และสมาชิกของชุมชนไอที โดยพิธีมอบรางวัลจัดขึ้น ณ โรงแรมคอนราดเพื่อเป็นการประกาศเกียรติคุณแก่ทีมผู้ชนะทั้งสี่ทีมจากการแข่งขันออกแบบซอฟต์แวร์ Imagine Cup 2005 โดยผู้ชนะเลิศจะได้เข้าร่วมการแข่งขันรอบสุดท้ายซึ่งเป็นการแข่งขันในระดับโลกที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฎาคมศกนี้

มร. แอนดรูว์ แม็คบีน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ให้ความเห็นว่า ”การแข่งขัน Imagine Cup ถือเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับนักศึกษาไทยที่จะได้เข้าร่วมแข่งขันในเวทีระดับโลกเพื่อแสดงให้เห็นถึงทักษะด้านนวัตกรรมและการผสมผสานเทคโนโลยี โดยในปีนี้เราส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมแข่งขันในประเทศไทยพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์ด้านเว็บเซอร์วิสบนเทคโนโลยี .NET ของไมโครซอฟท์ เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันได้มีโอกาสแสดงความสามารถของเด็กไทยในเวทีระดับภูมิภาคและระดับโลก และขออวยพรให้ทีมไทยโชคดีในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลกในเดือนกรกฎาคมนี้”

การแข่งขัน Imagine Cup 2005 ครั้งนี้มีนักศึกษาไทยเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 318 ราย แบ่งเป็น 111 ทีมด้วยกัน โดยนักศึกษาจะต้องส่งผลงานออกแบบซอฟต์แวร์ในหัวข้อ “Imagine a world where technology dissolves the boundaries between us”

มร. แม็คบีน กล่าวเพิ่มเติมว่า “เว็บเซอร์วิสจะเป็นนิยามใหม่ของการใช้ชีวิต การทำงานและการสื่อสารของเรา โดยจะผสมผสานนวัตกรรมและทลายพรมแดนด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่ เรากำลังทำงานร่วมกับรัฐบาลในการเตรียมเปิดตัวโครงการใหญ่เกี่ยวกับเว็บเซอร์วิสในประเทศไทยเร็วๆ นี้ โดยมีเป้าหมายจะสร้างให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการพัฒนาเว็บเซอร์วิสระดับสากล และยิ่งไปกว่านั้น เว็บเซอร์วิสยังมีศักยภาพในการช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ในประเทศไทย ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันในวันนี้นับว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อแรงบันดาลใจที่กล่าวมา และโครงการ Imagine Cup 2005 ยังเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าวด้วย”

จากจำนวนทีมผู้เข้าแข่งขันทั้งสิ้น 111 ทีม ทางคณะกรรมการได้คัดเลือกทีมผู้เข้ารอบสุดท้ายเพียง 12 ทีม ซึ่งทั้ง 12 ทีมจะต้องนำเสนอแนวคิดของโครงการที่ส่งเข้าแข่งขันแก่คณะกรรมการตัดสิน ซึ่งจากการนำเสนอดังกล่าวนั้น ทางคณะกรรมการได้คัดเลือกให้เหลือทีมผู้ชนะเพียง 4 ทีมที่จะเข้ารับรางวัลในวันนี้ โดยทีมชนะเลิศที่ 1 จะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาทและถ้วยรางวัลจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งได้ไปร่วมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ประเทศญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งหากชนะการแข่งขัน จะได้รับเงินรางวัล 25,000 เหรียญสหรัฐ โดยในการเดินทางไปแข่งขันครั้งนี้ทางทีมผู้ชนะเลิศไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

สำหรับทีมรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจะได้รับถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์และเงิน 30,000 บาท ทีมรองชนะเลิศอันดับสองจะได้รับถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์และเงิน 10,000 บาท และรองชนะเลิศอันดับสามจะได้รับถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์ ส่วนในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ทีมรองชนะเลิศอันดับหนึ่งจะได้รับเงินรางวัล 15,000 เหรียญสหรัฐ ส่วนทีมรองชนะเลิศอันดับสองจะได้รับเงินรางวัล 10,000 เหรียญสหรัฐ

โครงการ Imagine Cup 2005 ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่สามแล้ว โดยเป็นการแข่งขันด้านเทคโนโลยีที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเวทีให้นักศึกษาในระดับอุดมศึกษาได้แสดงศักยภาพของตนและค้นพบความสนใจทางด้านศิลปะและเทคโนโลยีนอกชั้นเรียน โดยในปีนี้ มีนักศึกษากว่า 10,000 ราย จากกว่า 92 ประเทศเข้าร่วมการแข่งขันทั้งเก้าประเภทภายใต้โครงการ Imagine Cup 2005 อาทิ การออกแบบซอฟต์แวร์ อัลกอริธึม เกมเสมือนจริง การสร้างแบบจำลอง ภาพยนตร์สั้น แผนธุรกิจ ไอทีและการพัฒนาเว็บ สำหรับการแข่งขันในประเทศไทยนั้น มีนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 318 คนจากบรรดามหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีชื่อเสียงด้านเทคนิคและการค้นคว้าวิจัยกว่า 23 แห่ง โดยเข้าร่วมแข่งขันในประเภทการออกแบบซอฟต์แวร์ซึ่งมุ่งเน้นที่การพัฒนาเว็บเซอร์วิสเป็นหลัก

ข้อมูลโครงการ Imagine Cup 2005

Imagine Cup คืออะไร
• โครงการ Imagine Cup 2005 เป็นการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ระดับโลกที่กระตุ้นให้นักศึกษาสนใจการเรียนรู้ และพัฒนาทักษะทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับในประเทศไทยจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาไทยได้แสดงปฏิภาณไหวพริบ และความคิดสร้างสรรค์เพื่อก้าวไปสู่การแข่งขันระดับนานาชาติ โดยทีมนักศึกษาไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะเลิศในการแข่งขันระดับประเทศจะได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนของเยาวชนไทยไปแข่งขันในระดับนานาชาติที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะจัดให้มีขึ้นในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้
• โครงการ Imagine Cup 2005 ที่จัดขึ้นโดยบริษัท ไมโครซอฟท์ นี้นับเป็นกิจกรรมที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 แล้วซึ่งการแข่งขันที่จัดขึ้นในประเทศไทยปีที่แล้วบริษัท ไมโครซอฟท์มุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยี .NET เช่นเดียวกันกับปีนี้

มีการแข่งขันประเภทใดบ้าง
การแข่งขันในโครงการ Imagine Cup 2005 แบ่งประเภทของการแข่งขันออกเป็น 9 ประเภท สำหรับนักศึกษาทั่วโลก แต่สำหรับการแข่งขันในระดับประเทศไทยนั้น มีเพียงประเภทเดียวคือ บริษัทฯ ได้กำหนดให้นักศึกษาส่งผลงานทางด้านการออกแบบซอฟต์แวร์

แนวคิดหลักในการแข่งขันคืออะไร
ผลงานที่ส่งเข้าแข่งขันทั้งหมดจะต้องอยู่ภายใต้ แนวคิดหลัก คือ “Imagine a world technology dissolves the boundaries between us”

ข้อกำหนดของการแข่งขันประเภทการออกแบบซอฟต์แวร์
1. ใช้เทคโนโลยี .NET ของไมโครซอฟท์ในการพัฒนา
2. เป็นแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบนอุปกรณ์ไร้สาย
3. มีการใช้เทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส โดยที่จะต้องมีเว็บเซอร์วิสที่สร้างขึ้นเองด้วย
4. เป็นแอพพลิเคชั่นที่ออกแบบภายใต้แนวคิด“Imagine a world technology dissolves the boundaries between us”

ใครบ้างที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขัน
• นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และระดับอุดมศึกษา
• นักศึกษาระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ที่ศึกษาเต็มเวลา

ผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับรางวัลอะไรบ้าง
ผู้ชนะเลิศระดับประเทศ

• ถ้วยรางวัลจาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี
• เงินสด 100,000 บาท
• ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น
• พอคเกตพีซีจาก HP จำนวน 2 เครื่อง
• เซิร์ฟเวอร์ จาก HP สำหรับมหาวิทยาลัยที่ทีมชนะเลิศสังกัดอยู่

รองชนะเลิศระดับประเทศ
• รางวัลเงินสด 30,000 บาทและถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์ สำหรับรองชนะเลิศอันดับ 1
• รางวัลเงินสด 10,000 บาทและถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์ สำหรับรองชนะเลิศอันดับ 2
• ถ้วยรางวัลจากไมโครซอฟท์ สำหรับรองชนะเลิศอันดับ 3

ผู้ชนะเลิศระดับนานาชาติ
• รางวัลเงินสด 25,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 1,000,000 บาท) สำหรับทีมชนะเลิศ
• รางวัลเงินสด15,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 600,000 บาท) สำหรับรองชนะเลิศอันดับ
• รางวัลเงินสด10,000 เหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 400,000 บาท) สำหรับรองชนะเลิศอันดับ

กำหนดการกิจกรรม Imagine cup 2005
• 16 มิถุนายน 2548 ประกาศผลผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ
• 27 กรกฎาคม– 2 สิงหาคม 2548 ผู้ชนะเลิศเดินทางไปร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติที่ เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น

หัวข้อการแข่งขันมีอะไรบ้าง 9 ประเภท
• Software Design
• Office Designer Invitational
• Algorithm
• Short Film
• Technology Business Plan
• Rendering
• IT
• Web Development
• Visual Gaming
ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.microsoft.com/thailand

รายชื่อทีมที่ได้รับรางวัล
รางวัลชนะเลิศ

“ทีมเป็นต่อ” จากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่
1. นายพงศ์ภัทร สกุลไชยกร
2. นายจักรพงษ์ นาคเดช
3. นายสมบูรณ์ แซ่เล้า
4. นายวรพงษ์ ศุภกิจไพศาล

โปรแกรมที่ส่งเข้าประกวดคือ Companion Transform
แนวคิดของโปรแกรม คือ ต้องการจะสะท้อนให้เห็นว่าสังคมของเราทุกวันนี้กลายสภาพเป็นการเชื่อมโยงกันทั่วโลก เรากำลังติดต่อกับผู้คนที่แตกต่างกัน Companion Transform จะเป็นผู้ช่วยที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่จะพาคุณไปได้ทุกที่ตามที่ต้องการ โดยไม่มีพรมแดนขวางกั้น

โปรแกรมนี้จะมีความสามารถในด้านต่างๆ คือ
Phraser เป็นเว็บเซอร์วิส ซึ่งเก็บคำศัพท์และประโยคหรือวลีภาษาต่างๆที่จำเป็นต้องใช้ไว้ในฐานข้อมูล แล้วระบบจะทำการแปลเป็นภาษาที่ท่านต้องการต่างๆ ได้มากกว่า 1 ล้านคำและกว่าหมื่นประโยค แค่เพียงคิดว่าอยากจะพูดอะไร ระบบจะคุยแทนคุณในภาษาที่คุณพูดไม่เป็น อีกทั้งยังสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหวด้วยภาษามือที่คนหูหนวกสามารถเข้าใจได้ ความพิเศษของระบบอยู่ตรงที่ระบบสามารถที่จะคาดเดาวลีหรือประโยคที่มีโอกาสจะถูกเลือกใช้ในการสนทนาหนึ่ง ๆ ด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence ได้

Sign Detector เป็นเว็บเซอร์วิสที่ช่วยให้คุณสามารถอ่านป้ายที่มีอยู่มากมายทั้งที่เป็นคำพูดหรือสัญลักษณ์ที่คุณไม่รู้จักเพียงแค่ใช้ Pocket PC ถ่ายภาพป้ายที่คุณไม่รู้จัก ระบบจะทำการค้นหาข้อมูลจากฐานข้อมูลและช่วยแปลความหมายให้คุณทันที

Travel Mate เป็นเว็บเซอร์วิสที่ให้บริการช่วยค้นหาที่ตั้งสถานที่หรือข้อมูลเกี่ยวกับเมืองที่คุณจะไป รวมทั้งยังบอกเส้นทางได้อย่างละเอียดในเส้นทางบนแผนที่ได้อีกด้วย

Newscaster ให้บริการข้อมูลข่าวสารด้วยการเชื่อมต่อเว็บเซอร์วิสกับแหล่งข่าวดัง CNN BBC Yahoo รวมถึงสารานุกรม ทำให้คุณไม่ตกข่าว ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ใด และยังสามารถค้นหาได้ง่ายเพียงป้อนคำสำคัญที่คุณต้องการ

Smart Organizer จะเป็นผู้ช่วยให้คุณช่วยจัดตารางการเดินทางและจองที่พัก, ตั๋วเครื่องบิน, ตั๋วรถไฟ ให้คุณได้โดยอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส รวมถึงเชื่อมเว็บเซอร์วิสเพื่อตรวจสอบสภาพอากาศ และแปลงอัตราแลกเปลี่ยนเงินให้เป็นเงินในประเทศของคุณได้ด้วย

ในอนาคตโปรแกรมนี้จะมีการเพิ่มเติมเว็บเซอร์วิสสำหรับ Speech Recognition System หรือระบบจดจำคำพูด เพิ่มการรองรับได้มากกว่า 20 ภาษา รวมทั้งเสียง ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองต่าง ๆ ได้ทั่วโลกครอบคลุมไม่น้อยกว่า 20 ประเทศ

ด้วย Companion Transform และเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส จะทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ที่บ้านไม่ว่าจะเดินทางไปที่ใดในโลก และทลายกำแพงระหว่างคนต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม รวมทั้งคนพิการ ให้สามารถติดต่อ สื่อสารและเข้าใจซึ่งกันและกันได้อย่างง่ายดาย

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1
“Power to the dream” จาก มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่
1. นายประมุข ชื่นทศพลชัย
2. นายพงส์ศักดิ์ แซ่แห่ว
3. นายวิภูษิต อุดมศรีสุข
4. นางสาวพันธิตรา สวัสดิ์พงษ์

โปรแกรมที่ส่งเข้าประกวดคือ Harmony Jigsaw
แนวคิดของโปรแกรม คือ เป็นตัวแทนในการสื่อความรู้สึกแทนใจให้กับผู้ส่งและคนพิเศษ ด้วยการสื่อสารกันแบบไม่ธรรมดา ด้วยการทำกิจกรรมร่วมกันโดยการส่งและรับภาพและข้อความที่ถูกส่งไปถึงผู้รับในรูปแบบของ Jigsaw ด้วยเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส เมื่อต่อภาพที่ผู้ส่งส่งมาให้ผู้รับก็จะได้เป็นข้อความที่อยู่ข้างใน เมื่อผู้รับได้รับข้อความเรียบร้อยโปรแกรมก็จะส่งข้อความกลับไปหาผู้ส่งให้ได้รู้ว่าข้อความได้ถูกเปิดอ่านไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2
“SKY.NET” จาก มหาวิทยาลัยขอนแก่น ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่
1. นายฉัตรพงษ์ ด้วงบุ้ง
2. นายพงศกร ภูแสนคำ
3. นายพรินทร์ แก้วซิม
4. นายอัฑฒ์ ณ นคร

โปรแกรมที่ส่งเข้าประกวดคือ My Hero
แนวคิดของโปรแกรม คือ เป็นสื่อกลางในการติดต่อสื่อสารระหว่างนักฟุตบอลและแฟนบอลของพวกเขา ด้วย My Hero และเทคโนโลยีเว็บเซอร์วิส จะทำให้แฟนบอลได้ขอลายเซ็น แลกเปลี่ยนทัศนะต่างๆ กับนักเตะในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการวิจารณ์ ติชมเกม ความรู้สึกก่อนลงแข่งหรือหลังแข่งที่แฟนๆ อยากรู้และนักฟุตบอลอยากที่จะระบาย หรือแม้แต่ยังสามารถเรียนรู้ทิปการเล่นจากนักเตะ ได้อย่างสบาย ๆ นอกจากนั้นยังให้บริการ E-Card Service ถึงนักเตะในดวงใจได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะอวยพรวันเกิด แสดงความยินดีกับชัยชนะในการลงแข่งขันต่าง ๆ ก็สามารถส่งกันได้อย่างเต็มที่

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 3
“Next Step Bull” จาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง
ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่
1. นายธัชพล วัฒนาพิบูลย์ชัย
2. นายนคร เหรียญตระกูลชัย
3. นายวิบูรณ์ศักดิ์ ใจภักดี
4. นายสุชาติ โรจนบุญชัย

โปรแกรมที่ส่งเข้าประกวดคือ OTOP
แนวคิดของโปรแกรม คือ ทุกคนย่อมรู้จักOTOP หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ กันเป็นอย่างดีกับความเลื่องชื่อของภูมิปัญญาพื้นบ้านและคุณภาพในสินค้าของตำบลต่างๆในประเทศไทย แต่จะทำอย่างไรให้ธุรกิจนี้มีความคล่องตัวในการค้าขายได้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ โปรแกรม OTOP Web Service จึงถูกทำขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อและผู้ขายที่ต้องการจะนำเสนอหรือเลือกสินค้า มาในรูปแบบระบบ E-Commerce Web Service ที่ได้มีการใช้เทคโนโลยี Web Service มาช่วยจัดการและบริหาร Supply Chain ตั้งแต่การจัดเตรียมวัตถุดิบ จนถึงการซื้อขายสินค้า

ผู้ใช้งานซึ่งเป็นทั้งผู้ขายและผู้ซื้อสามารถเข้าถึงระบบได้ง่ายด้วยเครื่อง PC หรือ Pocket PC ก็ได้ และในอนาคต เพียงใช้บัตรประชาชน Smart card ใส่เข้าไปในเครื่องอ่านที่เชื่อมต่อกับ PC หรือ Pocket PC คุณก็จะสามารถที่ทำธุรกิจ online กับลูกค้าหรือซื้อสินค้า ได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลให้วุ่นวาย ถ้าหากเป็นลูกค้าชาวต่างชาติก็จะมีโปรแกรมเว็บเซอร์วิสที่สามารถแปลหลายภาษาของทุกประเทศทั่วโลกซึ่งสามารถอธิบายรายละเอียดสินค้าได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นี้ก็ทำให้สินค้า OTOP ของเราสามารถขยายตลาดไปได้อย่างแพร่หลายทั่วโลกบนโลกของ E-Commerce แล้ว

About Author

mchaw

mchaw