การไฟฟ้านครหลวง จับมือ เอไอเอส เปิดให้บริการชำระค่าไฟผ่านมือถือกับ เอ็มเพย์ เพิ่มทางเลือกใหม่ในการชำระค่าไฟแบบทุกที่ ทุกเวลา

โดย mchaw | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 07:41 น. | อ่าน 31

การไฟฟ้านครหลวง จับมือ เอไอเอส มอบทางเลือกใหม่ในการชำระค่าไฟฟ้าผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยเอ็มเพย์ : รูปแบบใหม่ของการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านมือถือสำหรับลูกค้าเอไอเอส เพื่อมอบความสะดวกสบายแห่งการใช้จ่ายแบบทุกที่ ทุกเวลา พร้อมมอบความอุ่นใจด้วย SMS แจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดชำระ เชื่อมั่นสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองได้อย่างตรงใจ

นายสมประสงค์ บุญยะชัย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า “เอ็มเพย์ หรือ บริการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านทางมือถือของเอไอเอสนั้น ถูกพัฒนาจากแนวคิดที่ว่า เครือข่ายไร้สายสามารถที่จะเชื่อมต่อการใช้ชีวิตของคนในสังคมได้อย่างไรข้อจำกัดทุกด้าน รวมถึงบริการด้านการเงิน ดังนั้นเราจึงพัฒนาบริการชำระค่าสินค้าและบริการผ่านมือถือภายใต้ชื่อ “เอ็มเพย์” และเปิดให้บริการตั้งแต่ปลายปี 2547 เพื่อมอบความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตให้แก่ลูกค้าของเรา อันจะนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ทั้งนี้ตลอดระยะเวลากว่า 6 เดือนนับตั้งแต่เปิดให้บริการ ปัจจัยสำคัญที่สุดของบริการนี้ก็คือ ความหลากหลายของร้านค้าหรือผู้ให้บริการที่เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร ซึ่งในปัจจุบันเรามีพันธมิตรถึงกว่า 1,500 ราย แบ่งเป็นสินค้าและบริการหลากหลายประเภท อาทิ บริการด้านสาธารณูปโภค, การชำระค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และเติมเงินพรีเพด, ชำระค่าอาหาร หรือ ชำระบริการออนไลน์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยคาดว่าจะมีจำนวนของพันธมิตรเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ”

“ล่าสุด เอไอเอสได้ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง เปิดบริการชำระค่าไฟฟ้า ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ, นนทบุรี และสมุทรปราการ ได้อย่างสะดวกสบาย ผ่านทางมือถือด้วยบริการเอ็มเพย์ ที่เชื่อว่าจะเป็นการตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนเมืองได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งนี้เพราะ
1. ลูกค้าเอไอเอสสามารถใช้ เอ็มเพย์ ชำระค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงได้อย่างไม่จำกัดจำนวนของใบแจ้งค่าใช้บริการ
2. อุ่นใจมากยิ่งขึ้น เพราะเอไอเอสจะส่ง SMS เตือนก่อนถึงกำหนดชำระ ทำให้หมดความกังวลว่าจะชำระค่าไฟฟ้าเกินกำหนด
3. ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังจุดรับชำระแต่อย่างใด เพราะการชำระผ่านมือถือด้วยเอ็มเพย์นั้นจะทำให้สามารถชำระได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ
4. ไม่ต้องกังวลกับการต้องคอยนำเงินเข้าบัญชีเพื่อเตรียมหักบัญชีธนาคาร เพราะเอ็มเพย์สามารถให้เลือกจ่ายได้ทั้งจากเอ็มแคชและบัญชีธนาคาร

ด้านนายชลิต เรืองวิเศษ ผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า “การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ได้ร่วมลงนามในสัญญาให้บริการชำระค่าไฟฟ้าผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบของการให้บริการ Mobile Payment หรือ เอ็มเพย์ กับ เอไอเอส เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้า ให้สามารถชำระค่าไฟฟ้าผ่านระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ในเครือข่ายของเอไอเอส และเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีเวลาเดินทางไปชำระค่าไฟฟ้า”

“การชำระค่าไฟฟ้าผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบของบริการเอ็มเพย์ ถือเป็นช่องทางใหม่ที่ให้บริการแก่ผู้ใช้ไฟฟ้า นอกเหนือจากการชำระค่าไฟฟ้าที่การไฟฟ้านครหลวงทั้ง 14 เขต และ 13สาขาย่อย , การชำระที่การประปานครหลวง, ชำระที่เคาน์เตอร์ธนาคาร, ชำระโดยการหักผ่านบัญชีธนาคาร, ชำระผ่านระบบเอทีเอ็ม, ชำระโดยการหักผ่านบัตรเครดิต หรือ ชำระผ่านบริษัทที่ได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนเก็บเงินอย่างเป็นทางการจากการไฟฟ้านครหลวง ได้แก่ บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด, บริษัท ยูไนเต็ด ดิสทริบิวชั่น บิสซิเนส จำกัด (PAYPOINT) , บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (PAY AT POST) , บริษัท ทศท.คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ ชำระผ่าน เจมาร์ท เพย์พอยท์ รวมถึงการชำระผ่านระบบโทรศัพท์ (Phone Payment by RNT) ที่หมายเลข 1900 444 430 และ Mobile Payment Club (MPC) ที่หมายเลข 0 2686 9199 เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีเวลาไปชำระค่าไฟฟ้า”

นายชลิต กล่าวเพิ่มเติมว่า “ปัจจุบัน กฟน. มีลูกค้าทั้งหมดประมาณ 2.4 ล้านราย ในจำนวนนี้ เป็นลูกค้าที่มาชำระค่าไฟฟ้า ณ ที่ทำการ การไฟฟ้านครหลวงเขตและสาขาย่อยประมาณ 1 ล้านราย ชำระผ่านบัญชีเงินฝากธนาคาร 4.7 แสนราย ที่เหลือเป็นการชำระเงินผ่านตัวแทนในรูปแบบต่างๆ อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้ไฟฟ้ามีข้อสงสัยเรื่องระบบการชำระเงินของการไฟฟ้านครหลวง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ไฟฟ้า การไฟฟ้านครหลวง หมายเลขโทรศัพท์ 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

สำหรับวิธีสมัครใช้บริการชำระค่าไฟฟ้า ของการไฟฟ้านครหลวงผ่านเอ็มเพย์ มีขั้นตอน ดังนี้
1. กด *555 โทร.ออกแล้วทำรายการตามคำแนะนำ
2. กด 1 เพื่อเลือก “ทำรายการเกี่ยวกับการชำระค่าสินค้าและบริการ”
3. กด 3 เพื่อเลือก “ชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ”
4. ใส่รหัสส่วนตัว 4 หลัก
5. กด 1 เพื่อเลือก “สมัครใช้บริการ”
6. กดเลือก “การไฟฟ้านครหลวง”
7. กดเลขที่รหัสเครื่องวัด 9 หลักตามใบแจ้งค่าใช้บริการ
8. กดหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้บริการคู่กับเลขที่สัญญา
9. กด 1 เพื่อยืนยันการทำรายการ
10. ระบบจะส่ง SMS ตอบกลับ เพื่อยืนยันการทำรายการ

ทั้งนี้นายสมประสงค์ได้กล่าวในตอนท้ายว่า “เอไอเอสจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาบริการ โดยเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรเพื่อเปิดรับชำระค่าบริการต่างๆผ่านทางเอ็มเพย์ให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการด้านสาธารณูปโภค ซึ่งถือเป็นค่าใช้จ่ายหลักส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตของทุกท่าน”

สำหรับบริการชำระค่าไฟฟ้าผ่านเอ็มเพย์นี้ เริ่มให้บริการ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยไม่เสียค่าสมัครใช้บริการ และเสียค่าธรรมเนียมเท่ากับการชำระผ่านจุดบริการอื่นๆ คือ 15 บาท พิเศษสุด! สำหรับผู้ที่สมัครใช้บริการชำระค่าไฟฟ้าของการไฟฟ้านครหลวงภายในวันที่ 31 กรกฎาคม ศกนี้ จะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการชำระค่าไฟรายการละ 15 บาทจนถึงสิ้นปี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอไอเอส คอลล์เซ็นเตอร์ 1175 หรือ www.mpay.co.th <http://www.mpay.co.th>

About Author

mchaw

mchaw

Partners