ดีแทคชี้แจงปัญหาที่ระบบล่ม และประกาศชดเชยเว้นค่าใช้จ่ายในช่วงที่เกิดปัญหา

โดย shyboy | 22 ธันวาคม 2554 เมื่อ 11:48 น. | อ่าน 9
ดีแทคประกาศขออภัยกับลูกค้าทุกท่าน โดยยกเว้นการค่าใช้จ่ายที่เกิดปัญหาทุกอย่างภายในประเทศ ตั้งแต่ 20-22 ธันวาคม

ดีแทคออกถ้อยแถลงปัญหาระบบล่ม เมื่อวันที่ 20 – 21 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยดีแทคได้ทำการถ่ายโอนข้อมูลลูกค้าจากระบบเก่าไปยังระบบใหม่ ไปยัง HLR ซึ่งเป็นระบบการบันทึกสถานะข้อมูลของลูกค้า และเมื่อก่อนเที่ยงของวันที่ 21 ธันวาคม ได้เกิดปัญหาจาก HLR ตัวหนึ่งล่ม และปัญหาทวีความรุนแรงมากขึ้น เมื่อมีลูกค้าเกิดการโทรศัพท์มากขึ้น ทำให้อัตราการเกิดโทรสำเร็จของลูกค้ามีเพียง 50-60% เท่านั้น แต่เมื่อช่วง 13.30 น. ทางดีแทคได้กู้ระบบขึ้นมาได้ และสำเร็จเมื่อช่วง 15.30 น.

แต่เมื่อเวลา 17.30 น. ซึ่งเป็นเวลาที่มีการใช้งานเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดปัญหา HLR ล่มอีกครั้ง แต่ทางดีแทคก็ทยอยการกู้ข้อมูลให้กลับมาปกติอีกครั้งเมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา

ทางดีแทคได้ประกาศชดเชยให้กับลูกค้าที่เกิดขึ้น โดยการยกเว้นค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ทั้งลูกค้าระบบรายเดือน และเติมเงิน ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม เวลา 12.00 น. ถึงวันที่ 22 ธันวาคม เวลา 12.00 น. รวมระยะเวลา 48 ชั่วโมง 

ทั้งนี้ ดีแทคกราบขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยย้ำว่าปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นทางเวนเดอร์แจ้งว่าเป็นปัญหาที่พบได้น้อยมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวทางดีแทคและเวนเดอร์ (อิริคสัน) จะทำการตรวจสอบและหาสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป

** เพิ่มเติม **

– การล่มในครั้งนี้ เป็นผลมาจากระบบฐานลูกค้ากลางล่ม ระบบสัญญาณตามสถานีเครือข่ายไม่ได้ล่มอย่างที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งการล่มนี้เกี่ยวข้องกับการ Swop เครือข่าย จาก โนเกีย-ซีเมนส์ (ระบบเก่า) ไปยัง อิริคสัน (ระบบใหม่) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Voice และ Data ได้พร้อมกันบนเครือข่าย 2G เหมือน EDGE+ ของเอไอเอส ไม่ได้เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับ 3G แต่อย่างใด

– สำหรับลูกค้าแบบเติมเงิน ทางดีแทคจะทยอยคืนเงินให้ลูกค้าภายใันวันอาทิตย์นี้ 25 ธันวาคมนี้

About Author

shyboy

shyboy

Partners