รอไปก่อน นักวิเคราะห์ดังสวนกระแส Apple ยังไม่ใช้จอ OLED ไปอีกหลายปี

โดย iSkyline | 11 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 09:54 น. | อ่าน 29

iphone-force-touch-600x250

จากการที่มีรายงานต่างๆ ออกมาแสดงความเห็นรวมไปถึงข่าวลือคาดการณ์ว่า Apple นั้นอาจจะเลือกใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ OLED กับเครื่องโทรศัพท์ iPhone รุ่นใหม่ในปีหน้ากันแบบหนาหูมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะบรรดาการลงทุนจากคู่ค้าชั้นนำอย่าง LG และ JOLED ที่ถูกหยิบยกนำขึ้นพูดถึงก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังประเมินว่าผู้ผลิตโทรศัพท์เครื่อง Android นั้นก็จะหันไปใช้จอ AMOLED มากขึ้นจนทำให้สุดท้าย Apple ต้องปรับตัวนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้เพื่อรักษาระยะห่าง

อย่างไรก็ดีทาง Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ตลาดเกี่ยวกับแนวทางของผลิตภัณฑ์จาก Apple โดยเฉพาะ iPhone และ iPad นั้นกลับแสดงความคิดเห็นออกมาในเชิงตรงกันข้ามกับคาดการณ์กระแสข่าวช่วงนี้ชี้นำไปว่าการเปลี่ยนมาใช้จอ OLED จะเกิดขึ้นในช่วงปี 2016 กับรุ่น iPhone 7 โดยเขาเชื่อว่าทาง Apple จะเลือกใช้หน้าจอแบบ LCD ไปอีกอย่างน้อยจนถึงปี 2018 เนื่องจากคู่ค้าผู้ผลิตชิ้นส่วนนั้นยังมีการลงทุนในเทคโนโลยีจอ LCD อยู่อย่างต่อเนื่อง

ยกตัวอย่างเช่นทาง Foxconn นั้นได้ดำเนินการสร้างโรงงานผลิตหน้าจอ LTPS TFT-LCD ในเมือง Zhengzhou มลฑล Henan ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งโรงงานจะสามารถเริ่มดำเนินการได้ภายในปี 2018 ซึ่งเชื่อว่าโรงงานแห่งนี้ถูกสร้างมาสนับสนุนการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับผลิตภัณฑ์ของ Apple เช่นเดียวกับ Minebea บริษัทที่ขายชิ้นส่วน LCD Backlight ก็ดูเหมือนว่าารใช้จอ LCD นั้นจะยังคงอยู่ไปได้อีกช่วงหนึ่ง

อีกทั้งถ้าเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED ทาง Apple ก็อาจจะต้องปรับปรุงอินเตอร์เฟซส่วนผู้ติดต่อผู้ใช้งานให้เป็นสีดำ เพื่อให้สามารถลดการบริโภคพลังงานจากแบตเตอรี่ลงให้ได้มากที่สุด ดังเช่นกับที่พวกเขาออกแบบ Apple Watch

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners