ในวันนี้เองทาง Huawei เชิญสื่อออนไลน์และบล็อกเกอร์สายเทคโนโลยีและมือถือ เข้าร่วมสัมผัส Huawei Ascend Mate7 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุดจากทาง Huawei ทีมงาน mxphone จึงไม่รอช้า เอามาพรีวิวให้ดูกันครับ ว่ามันน่าใช้ขนาดไหน
Huawei Ascend Mate7 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6 นิ้ว ความแรงแบบ octa-core ที่มีแบตเตอรี่ความจุเยอะถึง 4,100mAh รวมถึงการประหยัดพลังงานของตัวชิปเซ็ตเอง ทำให้การใช้งานโดยปกติอยู่ได้ถึงวันครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีที่สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเข้าสู่ตัวเครื่อง ที่ทำได้แม่นยำและเร็วมากๆ
สเปคของ Huawei Ascend Mate7
- หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080) แบบ IPS LCD แสดงผล 16 ล้านสี กระจก Gorilla 3
- ขนาดเครื่อง 157 x 81 x 7.9 มม. น้ำหนัก 185 กรัม
- ระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat พร้อมด้วย Huawei EMUI 3.0
- CPU Huawei Kirin 925 Octa-core แกน A15 1.8GHz 4 แกน และ แกน A7 1.3GHz 4 แกน, GPU Mali T628
- RAM 2GB ROM 16GB พึ่งได้ด้วย MicroSD สูงสุด 32GB
- แบตเตอรี่ 4100mAh เล่นอินเทอร์เน็ตได้ยาวนานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง
- กล้องหลัก 13MP มี BSI เซ็นเซอร์ บันทึกวีดีโอความละเอียด 1080p, กล้องหน้า 5MP
- รองรับการเชื่อมต่อ LTE Cat6, Bluetooth 4.0, Wi-Fi
รูปลักษณ์โดยรอบ
ด้านหน้าตัวเครื่องก็มีโลโก้ Huawei อยู่ด้านล่าง และปุ่มพื้นฐาน Android ทั้ง 3 ปุ่นจะอยู่ในจอสัมผัส ส่วนด้านบนก็จะมีกล้องหน้าลำโพง และแฟลชคู่ที่ทำให้ภาพที่ใช้แฟรชออกมาดูเนียนครับ
ส่วนด้านหลังก็ทำจากอะลูมิเนียมผิวสัมผัสด้านสวยงาม ด้านล่างมีโลโก้ Huawei และมุมล่างซ้ายก็มีลำโพง ส่วนด้านบนเป็นหล้องพร้อมแฟรชและที่สแกนลายนิ้วมือ ที่มีการทำงานที่ไม่เหมือนใคร
ก่อนอื่นมาดูระบบสแกนลายนิ้วมือกันก่อน ขอบอกว่ามันเจ๋งและไม่เหมือนตัวอื่นๆ เลยครับ เราสามารถบันทึกลายนิ้วมือได้สูงสุด 5 นิ้ว แล้วแต่เราเลยว่าจะนิ้วไหน ข้างไหน อย่างไร และการปลดล็อคเครื่องของแต่ละนิ้ว เรายังสามารถตั้งค่าให้ต่างกันได้ด้วย โดยเราสามารถซ่อนแอปพลิเคชั่น ซ่อนเบอร์ ซ่อนรูป ได้กับนิ้วที่เราตั้งค่าไว้ เช่นเราใช้ปกติใช้นิ้วชี้ปลด แฟนจะขอเช็คก็ใช้นิ้วกลาง กิ๊กจะขอยืมเล่นก็ใช้นิ้วโป้ง แหม่ เหมาะกับผมอย่างยิ่ง haha
ด้านซ้ายตัวเครื่อง มีเพียงช่องใส่ไมโครซิมที่อยู่ด้านบน และช่องใส่ MicroSD ในช่องถัดลงมา ความหนาของมันเพียง 7.9 มม.
ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่ม เพิ่ม-ลด เสียงทางด้านบน และ ปุ่มเปิดหน้าจอถัดลงมาครับ
ด้านบนก็มีเพียง 2 รู คือรูเสียงสายหูฟัง และรูปรับเสียง
ด้านล่างก็มีเพียง 2 รูเช่นเดียวกัน คือช่องเสียบ Micro USB และรูรับเสียงนั่นเอง
หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว แต่ขนาดของเครื่องถือว่าเหมาะมือทีเดียวครับ โดยทำการเทียบกับ iPhone 6 Plus ที่หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว จะเห็นว่า ขนาดมันพอๆ กันเลย และมันยังสามารถใช้มือเดียวได้อย่างสบายด้วย One-hand UI จะทำให้การเล่นมือเดียวสะดวกยิ่งขึ้นครับ
User Interface
เป็น UI จากทาง Huawei เอง EMUI 3.0 ที่ดูหรูมีสไตล์ และสามารถปรับแต่งอะไรได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดเรียง Widget หรือ animation เวลาเลื่อนเปลี่ยนหน้า หน้าต่างการแจ้งเตือนและ MultiTasking ที่ดูง่าย เรียบหรูมีสไตล์ทีเดียวครับ
สิ่งที่ชอบมากๆ สำหรับ Ascend Mate7 ก็คือ เราสามารถถ่ายภาพแบบเร่งด่วนได้จากในขณะที่หน้าจอดับอยู่ โดยการกดปุ่มลดเสียงสองทีติดกัน กล้องก็จะทำการถ่ายในเวลาเพียงประมาณ 0.6-1.2 วินาที ถือว่าเร็วมากๆ ครับ แต่ถ้าคิดว่าจะใช้บ่อยๆ ก็ซ้อมหน่อยนะ เพราะไม่รู้ว่ามันกำลังเล็งตรงไหนอยู่
โหมดกล้องก็มีทุกอย่างครบครันครับ ทั้งถ่ายฟรุ้งฟริ้ง พาโนราม่า ถ่ายในที่แสงน้อย ถ่ายแบบรัวๆ การโฟกัสก็ทำได้เร็วใช้ได้ครับ
แบบถ่ายก่อนโฟกัสที่หลังก็มีนะครับ รูปบนคือโฟกัสที่กล้อง รูปล่างโฟกัสที่เก้าอี้ คือจิ้มตรงไหนก็จะโฟกัสตรงนั้นครับ บอกแล้วว่าครบครัน
เวลาที่จะทำการ selfie จะมีจุดให้เรามองด้วย ซึ่งตรงนั้นคือบริเวณตำแหน่งของกล้องหน้า ซึ่งปกติแล้วคนที่ selfie จะมองที่จอ ทำให้ตาเราไม่ได้มองกล้อง แต่กับ Ascend Mate7 ทำให้เราสามารถเห็นได้ว่าหน้าเราเป็นยังไงขณะที่เรามองกล้องไปด้วย
ตัวอย่างภาพถ่าย
อันสุดท้ายเป็นรูปจากกล้องหน้า ฟรุ้งฟริ้งมัยล่าาา ตามองกล้องด้วย (ยังไม่ได้ล้างหน้าแปรงฟันเลย haha)
ราคาถือว่าสวยเลยทีเดียวครับ กับ 16,990 บาท ตอนนี้ก็ได้เครื่องมารีวิวแล้ว ไว้จะมารีวิวให้ดูกันแบบเต็มๆ อีกทีครับว่ามันสุดยอดขนาดไหน วางขายแล้วนะครับ มีให้เลือก 2 สี เงิน กับ ดำ
แต่เดี๋ยวในไม่ช้าจะมีตัวสีทองมาด้วยครับ เป็นรุ่น Premium ที่เพิ่ม RAM เป็น 3GB ความจุเป็น 32GB และรองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม และยังมีอุปกรณ์เสริมมากมาย จะเปิดตัวในราคา 19,900 บาท ครับ ภายในเดือนนี้แน่นอน