ดีแทคร่วมสร้างเครือข่ายแห่งความช่วยเหลือเกื้อกูลให้สังคมไทย จัดอบรมการกู้ชีพ และปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้แก่พนักงาน

โดย nookzz | 11 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 84

IMG_0278ดีแทค จัดอบรมหลักสูตรการกู้ชีพ (CPRCardiopulmonary Resuscitation) และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยทีมแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งเป้ให้พนักงานทุกคนมีความรู้พื้นฐานที่จำเป็นในการช่วยชีวิต หวังเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต ลดอัตราการเกิดความพิการของผู้ป่วยหากพบเหตุการณ์ไม่คาดคิด

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือดีแทค กล่าวว่า “ความรู้ในเรื่องการกู้ชีพ หรือ CPR และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะในโลกปัจจุบัน โอกาสที่เราจะพบเจอเหตุการณ์การหยุดหายใจ หรือหัวใจหยุดเต้นเกิดขึ้นได้เสมอ เมื่อพนักงานมีความสามารถในการทำ CPR จะช่วยรักษาชีวิต ป้องกันไม่ให้อาการทรุดลงจนถึงขั้นที่เป็นอันตราย ซึ่งจะเป็นการขยายวงจรแห่งการรอดชีวิตในที่สุด การอบรมครั้งนี้ยังให้ความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาลเรื่องทั่วๆ ไปที่อาจเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น สัตว์กัด ไฟฟ้าช้อต จมน้ำ ตกจากที่สูง บาดเจ็บจากสารพิษ สิ่งแปลกปลอมติดในหลอดลม การเคลื่อนย้ายผู้ป่วย รวมถึงการถอดหมวกกันน็อค ทำให้พนักงานมีความพร้อมและสามารถให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

IMG_0142

แพทย์หญิงพรรณอร เฉลิมดำริชัย ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลรามาธิบดี วิทยากรผู้อบรมหลักสูตรกล่าวว่า “จากสถิติทางการแพทย์ เหตุการณ์ฉุกเฉินเกือบทั้งหมดจะเกิดขึ้นนอกโรงพยาบาล ดังนั้น หากเรามีความรู้เรื่องการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน ก็จะสามารถต่อเวลาเพื่อรอให้ผู้ป่วยได้รับการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป เพื่อเป็นการเผยแพร่ให้ประชาชนได้ทราบถึงประโยชน์ของ CPR และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ทางโรงพยาบาลได้จัดทำวีดีโอเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้แก่คนทั่วไปผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ YouTube หรือการไปจัดอบรมในสถานประกอบการ เป็นต้น โดยการผลิตวีดิโอดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากโครงการ‘ทำดีทุกวัน’ ของดีแทค จึงขอขอบคุณดีแทคมา ณ โอกาสนี้ด้วย”

IMG_0214

ดีแทคเริ่มจัดอบรมหลักสูตรการกู้ชีพ และการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับพนักงานในเดือนกรกฎาคม 2556 และจัดอบรมทุกสัปดาห์ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป โดยวางแผนให้พนักงานทุกคนผ่านหลักสูตรครบทั้งหมดภายในสิ้นปี 2557.

About Author

nookzz

nookzz

Partners