Google จับมือ TNS เผยผลสำรวจพฤติกรรมคนไทยติด Youtube มากกว่า TV

โดย RingRangRung | 11 ตุลาคม 2559 เมื่อ 17:37 น. | อ่าน 162

K. Mike 5กูเกิล ประเทศไทย ร่วมกับ TNS บริษัทวิจัยการตลาดชั้นนำ เผยผลวิจัยแสดงให้เห็นถึงบทบาทของ Youtube ที่มีต่อไลฟ์สไตล์คนไทย ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ในฐานะแพลต์ฟอร์มวีดีโอที่ได้รับความนิยมสูงสุด

จากผลสำรวจที่ทาง กูเกิล นำออกมาเผยครั้งนี้ระบุว่านับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา คนไทยมีการใช้งาน Youtube มากจนติด 10 อันดับแรกของโลก โดยกว่า 85% ชมผ่านอุปกรณ์โมบาย และมีระยะเวลาชมวิดีโอโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปี 2014 มากกว่า 65%

ด้านตัวเลขการอัพโหลดวีดีโอบน Youtube ประเทศไทย ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาก็เติบโตเพิ่มขึ้นเกิน 75% มี Channel ระดับ Silver Button มากกว่า 460 ช่วง ขณะที่ระดับ Gold Button จำนวน 25 ช่อง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Youtube ได้รับความนิยมในประเทศไทย มีอยู่ 4 ด้าน ประกอบด้วย

  • พฤติกรรมของผู้บริโภค

นับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันตัวเลขการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของคนไทยเพิ่มขึ้นเกินครึ่งต่อครึ่ง ผู้บริโภคในปัจจุบันกว่า 53% ใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นประจำทุกวัน โดย 66% ใช้งานมากกว่า 4 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งกว่า 51% เป็นการใช้งาน Youtube

ส่วนอุปกรณ์ที่คนใช้เข้าถึง Youtube โดยเฉลี่ย 87% เข้าผ่านสมาร์ทโฟน ถือว่าโตขึ้นจากปี 2014 ซึ่งอยู่ที่ 81% ขณะที่เข้าผ่าน PC ลดลงจากปี 2014 ที่ 77% มาอยู่ 71% เช่นเดียวกันกับแท็บเลตจาก 32% มาอยู่ 28% แต่อย่างไรก็ตามตัวเลขชั่วโมงการชมโดยเฉลี่ยก็ยังคงอยู่ที่ 1.9 ชม.ต่อวันเท่าเดิม ซึ่งผู้ใช้ในต่างจังหวัดมีการใช้งานที่สูงถึง 2.1 ชม.ต่อวัน มากกว่าผู้ใช้ในเมืองซึ่งอยู่ที่ 1.8 ชม.ต่อวัน

K. Mike 6

  • คุณภาพของคอนเทนท์

คอนเทนท์ของ Youtube มีความน่าสนใจ และตรงกับความต้องการของผู้บริโภค โดยหมวดที่คนไทยเข้าชมมากที่สุด 63% จะเป็นการฟังเพลงไทย รองลงมา 61% อยู่ในหมวดเอ็นเตอเทนเมนท์ 60% เกี่ยวกับภาพยนต์ ส่วนการฟังเพลงสากล กับดูคลิปตลกอยู่เฉลี่ยที่ 53% กับ 46% ตามลำดับ

  • แพลตฟอร์มเข้าถึงง่าย

การสำรวจพบว่าผู้ชมชาวไทยเข้าถึงวีดีโอใหม่ๆ ผ่านช่อง Favorite ถึง 42% ส่วน 41% มาจากกว่าค้นหาบน Youtube ส่วน 31% เข้าผ่าน Search engine ซึ่ง 81% ยอมรับว่าเข้า Youtube เป็นที่แรกเพื่อชมวีดีโอ และ 61% ชอบดู Youtube มากกว่าโทรทัศน์ ขณะที่ 79% ยอมรับว่าสามารถค้นหาคอนเทนท์ที่ตนสนใจจาก Youtube ได้ง่ายกว่าบน TV

โดย 77% ของผู้ใช้จะมีการแชร์วีดีโอของ Youtube ซึ่ง 56% จะเป็นการแชร์ไปบนโซเชียลมีเดียต่างๆ รองลงมา 46% เป็นการส่งลิงค์ให้เพื่อนๆ ขณะที่ 28% ส่งแชร์บนแชทแอพฯต่าง ขณะที่ผู้ใช้ 67% ยอมรับว่าชอบอ่านคอมเมนท์ต่างๆในคลิปเป็นประจำทุกสัปดาห์ ส่วน 39% จะร่วมแสดงความเห็นด้วย

K. Mike 7

  • ระบบโฆษณาที่ดีกว่าเดิม

จากตัวเลขระบุว่าผู้ใช้ 71% มองว่า Youtube มีประโยชน์ต่อการค้นหาข้อมูลของตัวโปรดักซ์ และ 67% ใช้ Youtube เป็นเครื่องมือหลักเพื่อเรียนรู้สินค้า ขณะที่ 59% จะดูวีดีโอบน Youtube ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อโปรดักซ์นั้นๆ

โดยตัววีดีโอโฆษณาของ Youtube จะมีระบบที่สามารถกด Skip ได้ซึ่งผู้ใช้ 69% มองว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์แต่ส่วนใหญ่ก็ยอมรับว่าตัวโฆษณาบน Youtube น่าสนใจกว่าใน TV ขณะที่ 48% ยอมรับว่าได้กด Skip วีดีโอโฆษณาบน Youtube ประจำ โดย 52% เลือกดูโฆษณาทุกชิ้นหรือเฉพาะที่ตนเองสนใจเท่านั้น แต่ 47% ของผู้ใช้สามารถจดจำ 5 วินาทีแรกของคลิปโฆษณาได้

K. Mike 2

ไมเคิล จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย เผยว่า รายได้ของ Youtube ประเทศไทยส่วนใหญ่จะมาจากการโฆษณา ซึ่งมีอยู่ 3 แบบ คือ Homepage mesthead , Cilp VDO ที่ขึ้นแบบ Prelode หรือขึ้นในช่อง Suggestion และที่เป็นโฆษณาประเภท Banner ซึ่ง Youtube มีขั้นตอนการคัดกรองตามกฏหมายไทย

“ในไทยถือว่ามี Channel ระดับ Gold Button ที่เยอะมากเมื่อเทียบกับหลายๆประเทศในภูมิภาคเดียวกัน ซึ่งหมวดที่จะมาถึงระดับ Gold Button ส่วนใหญ่จะเป็นหมวด Music และ Entertainment ขณะที่หมวดของ Game กับ ครอบครัวและเด็ก เป็นหมวดที่กำลังมาแรง ด้านระบบ Live สำหรับกูเกิลถือเป็นเจ้าแรกๆที่เริ่มทำ แต่ที่ดูจะไปช้ากว่ารายอื่นๆ เพราะเราเน้นเรื่องของคุณภาพและต้องระวังเรื่องลิขสิทธิ”

About Author

RingRangRung

RingRangRung