ไมโครซอฟท์ ประกาศวิสัยทัศน์ เปิด 4 มิติผลิกโฉมประเทศไทยสู่ยุคดิจิทัล

โดย RingRangRung | 11 ตุลาคม 2559 เมื่อ 15:38 น. | อ่าน 120

Group Photoบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศวิสัยทัศน์ ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยบนเส้นทาง “Digital Transformation” บนพื้นฐานการใช้นวัตกรรมเข้ามามีส่วนร่วมใน 4 มิติสำคัญ

จากมุมมองไมโครซอฟท์ เห็นว่า “Digital Transformation” ไม่ใช่เรื่องของอนาคตอีกต่อไป เพราะมันได้เกิดขึ้นแล้ว โดยมีเทรนด์สำคัญคือ Mobile-first ที่ชีวิตประจำวันของทุกคนเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์โมบายทั้ง สมาร์ทโฟนหรือ แท็บเลตกันมากขึ้น และอีกเทรนด์คือ Cloud-first ที่เข้ามาทำให้หลายๆอย่างเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

โดยแนวโน้มในไทย Cloud Computing เติบโต 16% และ Mobile ก็เติบโต 14% ซึ่งในการเปลี่ยนผ่านทาง ไมโครซอฟท์ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในความสำเร็จ แบ่งออกเป็น 4 มิติหลัก ประกอบด้วย

มิติที่ 1 การตอบโต้สื่อสารกับลูกค้า ( Engage your customers)

นวัตกรรมของไมโครซอฟท์ถูกนำไปประยุกต์ใช้งานในระดับโลกหลายอย่าง อาทิเช่นแพลตฟอร์ม IoT ของโลกอุตสาหกรรม ยกตัวอย่าง McDonald ในเนเธอร์แลนด์ ที่ปรับตัวตามเทรนด์การใช้งานสมาร์ทโฟนของลูกค้าสร้างแอพฯที่ทำให้รู้ที่ตั้งและโปรโมชั่นของร้าน รวมถึงเก็บประวัติออเดอร์และตัวเลขคุณค่าทางสารอาหาร ส่งผลให้กิจการมียอดขายสูงขึ้นถึง 47%

DSC02357

ขณะที่ Predix ของ GE ที่อยู่บน Microsoft Azure ระบบการใช้ภาพเซลฟี่ยืนยันตัวตนผู้ขับ UBER ในสหรัฐฯ ส่วนของไทยก็มีระบบ BOT-Intelligent answer and suggestion ภาษาไทยรุ่นแรกที่พัฒนาโดย บีทามส์ โซลูชั่น ซึ่งต่อยอดมาจาก Cortana Intelligence Suite

มิติที่ 2  การเสริมศักยภาพให้กับพนักงาน (Empower your employees)

ทางไมโครซอฟท์เผยว่า ทุกวันนี้งานกว่า 50% ในตลาดต้องการคนที่มีความสามารถทางด้านเทคโนโลยี และในปี 2020 ความต้องการในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 77% ซึ่งในอนาคตความต้องการก็จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2022 นั้นทั่วโลกจะมีตำแหน่งงาน IT เกิดขึ้นใหม่อีกราวๆ 6 ล้านตำแหน่ง ขณะที่ทาง SIPA นั้นได้ออกมาเปิดเผยว่าในไทยจะมีการเติบโตของตลาด Software ในปี 2016 อีก 4.4% และมีมูลค่ารวม 54,893 ล้านบาท ดังนั้นประเทศไทยเองก็ยังต้องการแรงงานด้านนี้เพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

DSC02364

ด้วยเหตุนี้ ไมโครซอฟท์ จึงได้ขยายขอบเขตความร่วมมือกับทุกภาคส่วน อาทิเช่นการลงนามกับ คณะกรรมการสานพลังประชารัฐ ยกระดับคุณภาพวิชาชีพ โดย สอศ. เพื่อพัฒนาอาชีวะฝีมือชน ให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานด้วยแพลต์ฟอร์ม Microsoft YouthWorks โครงการ Chula Engineering Innovation Hub

มิติที่ 3 การยกระดับประสิทธิภาพทางธุรกิจ (Optimize your business)

ในภาคธุรกิจ ไมโครซอฟท์ ให้ความสำคัญกับธุรกิจแบบ SME ที่มีสัดส่วน 99.7% ของธุรกิจทั้งหมดในไทย และ 80.3% ของการจ้างงานทั่วประเทศ ตามผลสำรวจของ BOI ในปี 58

โดยตัวโซลูชั่นคลาวด์ อย่าง Office 365 และ Microsoft Azure จะยกระดับการทำงานในกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก ไมโครซอฟท์เองก็มีลูกค้าหลายระดับตั้งแต่ Startup ไปจนถึงกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ และล่าสุดมีการทำแคมเปญ “SMEs ไอทียกแพค” นำเสนอพื้นที่บนคลาวด์ 1,000 GB , E-mail  ของบริษัท และ Domain Name พร้อมข้อเสนอพิเศษอีกมากมาย ในราคาเริ่มต้นเพียง 6 บาท/วัน ตั้งแต่วันนี้ – 26 ธันวาคม 59

สำหรับผู้ประการ 500 บริษัทแรกที่เข้าร่วมแคมเปญจะได้รับ Domain Name ฟรี และทุกรายที่เข้าร่วมจะได้รับส่วนลดในการซื้อ Office 365 รุ่น Business Essentials สำหรับผู้ใช้ 3 คนขึ้นไป

DSC02361

มิติที่ 4 การพลิกรูปแบบผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจ Transform your products/business)

ผลิตภัณฑ์และบริการของธุรกิจต่างๆ ถูกเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัล อาทิเช่น ThyssenKrupp ที่นำเทคโนโลยี IoT เข้ามาจับพฤติกรรมและข้อมูลของลิฟต์แต่ละตัว เพื่อให้สามารถส่งพนักงานไปทำ Maintenance ได้ตรงตามจุดมากขึ้น พร้อมเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจจากการขายขาดลิฟต์เป็นบริการแบบ Elevator as a Service รวมถึงสามารถทำการ Monitor Lift ของผู้ผลิตรายอื่นๆ ได้อีกด้วย พร้อมทั้งยังมี Dashboard จาก Microsoft PowerBI ให้ติดตามและวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถทำ Predictive Analytics และ Machine Learning ได้อีกด้วย

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และพันธมิตร กล่าวว่า ในข้อมูลอ้างอิงจาก Harvard Business Review เผยว่าใน 15 ปีที่ผ่านมามีบริษัทใน Fortune 500 ได้หายไปกว่า 52%

“ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่าธุรกิจขนาดใหญ่ก็มีโอกาสที่จะล้มและมีอายุสั้นลงเรื่อยๆ ทำให้การปรับตัวเพื่อการอยู่รอดเป็นเรื่องสำคัญ และธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางก็มีโอกาสในการแข่งขันกันมากขึ้นด้วย”

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners