จบข่าว ศาลตัดสิน Samsung, Qualcomm ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรกราฟฟิค Nvidia

โดย iSkyline | 11 ตุลาคม 2558 เมื่อ 08:46 น. | อ่าน 55

nvidia sue samsung qualcomm

รายงานล่าสุดจากสำนักข่าว Reuters ได้เปิดเผยผลสรุปคดีการฟ้องร้องละเมิดสิทธิบัตรด้านกราฟฟิคที่ Samsung และ Qualcomm ตกเป็นผู้ต้องหาโดยทางบริษัท Nvidia ได้กล่าวอ้างว่านำเทคโนโลยีของพวกเขาไปใช้ในงานออกแบบชิปเซ็ต Exynos และ Snapdragon โดยไม่ได้มีการแจ้งขออนุญาตหรือความยินยอม (ข่าว) โดยผู้ผลิตการ์ดจอชื่อดังได้ยื่นฟ้องต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา ทีสามารถออกคำสั่งให้จำกัดการนำเข้า และศาลในมลรัฐ Delaware เพื่อเรียกร้องให้ชดชเยค่าเสียหาย

ซึ่งได้มีการตัดสินออกมาจากคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกา (United States International Trade Commission) โดยผู้พิพากษา Thomas Pender ระบุว่า Samsung ไม่ได้มีการละเมิดสิทธิบัตรจากทาง Nvidia ตามที่มีฟ้องร้องในสิทธิบัตรสองรายการแรก สำหรับรายการสิทธิบัตรที่สามนั้นเกิดการละเมิดตามคำร้องจริง แต่ทว่าไม่สามารถมีผลบังคับใช้ได้เนื่องจากไม่ใช่การคิดค้นนวัตกรรมขึ้นมาใหม่เมื่อเปรียบเทียบกับสิทธิบัตรที่มีการจดทะเบียนเอาไว้อยู่ก่อนแล้ว

สำหรับโทรศัพท์จากทาง Samsung ในช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้นั้นได้เลือกใช้งานหน่วยประมวลผลกราฟฟิคจาก ARM Mali, Qualcomm Adreno และ IMG PowerVR เป็นส่วนประกอบสำคัญ และมีแผนในอีกระยะเวลา 2 ปีข้างหน้าในการที่จะนำเอาหน่วยประมวลผลกราฟฟิคที่พัฒนาขึ้นเองในบริษัทมาใช้งานในชุดหน่วยประมวลผล Exynos ด้วยเช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners