แม่นจริงป่าว! “Final Shot” เกม FPS ฟอร์มแรง เล่นง่ายแบบเรียลไทม์ งานดีต้องลอง

โดย RingRangRung | 11 กันยายน 2559 เมื่อ 10:09 น. | อ่าน 143

IMG_1203ถือเกมส์มือถือน้องใหม่ ที่เปิดตัวได้ร้อนแรงจริงๆกับ “Final Shot-ศึกกระสุนสังหาร” ผลงานจากค่ายที่เกมเมอร์คุ้นเคยกันดีอย่าง Netmarble ซึ่งนี้ถือเป็นเกม FPS (First-person shooter) ตัวแรกของค่าย และเพิ่งปล่อยให้คนไทยได้เล่นกันไปเมื่อ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา 

IMG_1225

ธีมของเกมอยู่ในยุคเสื่อมโทรมของโลกอนาคตครับ เป็นยุคสมัยของสงครามแย่งชิงทรัพยากรทางธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัด แต่เพื่อป้องกันไม่ให้การสูญเสียลุกลามไปมากกว่านี้ หลายๆประเทศจึงร่วมมือกันทำสนธิสัญญา Common Energy Defence Pact (CEDP) ขึ้นมาดูแลจัดสรรทรัพยากร พร้อมทั้งมอบหมายให้กลุ่ม General Energy Corporation (GEC) เป็นผู้ดูแล

IMG_1228

แต่เรื่องราวก็ใช่ว่าจะสวยงามเพราะกลุ่ม GEC ได้ใช้อำนาจที่มีเข้าแทรกแซงทางการเมือง พร้อมจัดตั้งกองกำลังทหาร AT เข้าทำการยึดครองแหล่งทรัพยากรทั้งหมด จนกระทั่งมาถึงวันที่สภาสูงสุดของ GEC ถูกบุกโจมตี ทั่วโลกจึงได้รู้จักชื่อของ “กองกำลังธงดำ” กลุ่มทหารใต้ดินที่ได้รับการหนุนหลังจากมวลชน และนั่นก็เป็นวันที่สงครามเริ่มต้นขึ้น

IMG_1204

ระบบกราฟฟิกกับอินเตอร์เฟซในเกม Final Shot ทำออกมาได้ดีเลยครับ การควบคุมเหมือนกับเกมเดินยิงทั่วไป ฝั่งซ้ายบังคับการเคลื่อนที่ ฝั่งขวาบังคับมุมมองกับปุ่มยิง มีปุ่มกระโดด กับปุ่มหมอบ

IMG_1247

แต่ที่ Final Shot แตกต่างจากเกม FPS อื่นๆคือมีปุ่ม “ล้างแค้น” ที่เมื่อโดนยิงทางด้านหลังแค่แตะปุ่มนี้ตัวละครก็จะหันกลับไปหาต้นทางโดยอัตโนมัติ ช่วยแก้เกมจังหวะโดนหลอยหลังได้ดีทีเดียว แถมเกมนี้ยังตั้งให้เล็งเป้าแบบออโต้ได้ด้วยนะ

Screenshot_2016-09-10-22-07-45 Screenshot_2016-09-10-22-07-48

นอกจากนี้ทุกๆรอบการเล่น หรือทุกๆรอบการเกิดของเรา ก็จะมีช่วงเปิดให้ซื้อไอเท็มเสริม อาทิเช่น เพิ่มเลือด, เพิ่มอัตราคริติคอล, เพิ่มระยะเรดาห์, หรือเพิ่มระเบิด เป็นต้น

IMG_1246

ส่วนแผนที่ฉากของ Final Shot จะมีอยู่ 4 แผนที่ แผนผังไม่ซ้ำซ้อน มีระยะวิ่งกันสั้นๆ เน้นเปิดหน้าปะทะ ถ้าสมาชิกในทีมไม่แกร่งพอเจอฝ่ายตรงข้ามขึงหน้าจุดเกิดแน่นอนครับ

IMG_1245

มาดูที่โหมดการเล่นกันบ้าง ภายใน Final Shot ส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งแบบ Real-Time ระหว่างผู้เล่นครับ ซึ่งมีโหมดให้เล่นกันดังนี้

IMG_1255

แข่งเดียว 

  • ศึกชะตาขาดแบบทีม : มีทั้งแบบเดี่ยว และทีม แข่งในสไตล์ Death Match ภายในระยะเวลาที่กำหนด ตายแล้วเกิดใหม่ไม่ต้องรอ ค้นหาผู้ชนะจากยอด Kill
  • สงครามเป็นรอบแบบทีม : แข่งกันเป็นรอบๆ ทีมที่ฆ่าฝ่ายตรงข้ามหมดก็จะได้คะแนนไป เมื่อเวลาหมดทีมไหนได้คะแนนเยอะสุดก็จะชนะ ถ้าตายก็ต้องรอให้จบรอบถึงจะกลับมาเล่นใหม่ได้ครับ
  • โหมดวางระเบิด : แบ่งทีมเป็นฝ่ายรุกและฝ่ายรับ แข่ง 7 รอบรอบละ 3 นาที ภารกิจหลักของทีมรุกคือเอาระเบิดไปวางในจุดที่กำหนด คือ A หรือ B ส่วนทีมรับคือต้องป้องกันทั้งสองจุด หรือพยายามกู้ระเบิดให้ได้

IMG_1251

โหมดไฮเปอร์

เล่นเหมือนกับศึกชะตาขาดแบบทีมครับ แต่จะเพิ่มส่วนเสริมเข้ามาเป็นลูกเล่นนิดหน่อย คือบนพื้นจะมีพัดลมขนาดใหญ่ที่จะพัดตัวเราให้ลอยสูงกว่าปกติ เน้นเล่นขำๆ แต่เห็นแววว่าอาจจะมีลูกเล่นใหม่ๆเพิ่มเข้ามาโหมดนี้อีกในอนาคต
IMG_1249
โหมดแคลนแบ่งเป็น 2 โหมดย่อย คือ สงครามเป็นรอบแบบทีม กับโหมดวางระเบิด จะเล่นเหมือนกับที่กล่าวไว้ด้านบน แต่จะเป็นการแข่งขันกันระหว่างแคลนแทน

โหมดเล่นคนเดียวเป็นโหมดฝึกหัดเล่นกับ AI มีรางวัลให้ถ้าหากกำจัดศัตรูได้ถึงตามที่กำหนด ซึ่ง AI พวกนี้จะเกิดมาให้ยิงเรื่อยๆครับ อยากฝึกมือ ลองปืน ลองด่าน ใช้บริการโหมดนี้ได้

IMG_1256

ส่วนระบบอาวุธในเกมนี้ถึงแม้จะคลุมด้วยธีมโลกอนาคตแต่ก็ไม่ถึงขั้นยิงปืนเลเซอร์ใส่กัน รูปแบบอาวุธยังอิงจากยุคปัจจุบัน หลักๆจะประกอบด้วย ปืนไรเฟิลจู่โจม, ปืนสไนเปอร์, ปืนสั้น, มีดพก และ ระเบิดมือ

IMG_1215

บรรดาอาวุธเหล่านี้จะมีการแบ่งเกรดตามความพรีเมี่ยม สามารถอัพเกรด ติดตั้งชิปอุปกรณ์เสริมเพิ่มความสามารถได้ รุ่นที่ดีๆแรงๆก็อาจจะถูกจำกัดเวลาให้ใช้ได้แค่ 1 ชั่วโมง ไปจนถึง 7 วัน ถ้าอยากได้แบบถาวรก็ต้องไปหาจากร้านค้า

IMG_1218

เส้นทางการหาไอเท็ม หรืออาวุธในเกมนี้นอกจากจะรับเป็นของรางวัลแล้ว เรายังสามารถช้อปได้จากโหมดร้านค้า ซึ่งมีหลายแบบมากๆครับ มีทั้ง

  • ร้านค้าทั่วไป : ซื้อเพชร เติมเงิน ซื้อปืน ซื้อตัวละคร ซื้อชุดแฟชั่น เอฟวิรี่ติงจิงเกิลเบล จบได้ที่ร้านนี้
  • ร้านชั่วคราว : คล้ายกับร้านค้าทั่วไป ไอเทมในร้านนี้จะลดราคาครับ สุ่มมารอบละ 3 ชั่วโมงครั้งละ 3 ชิ้น ใครจะหาปืนดีๆ ราคาถูก ใช้ได้ถาวร ก็เก็บตกจากร้านนี้เลย

IMG_1211

  • ร้านเกียรติยศ : ร้านพรีเมี่ยมขายแต่ของเกรด S ที่ต้องเอาแต้มเกียรติยศมาแลกเท่านั้น
  • กล่องสุ่ม : โอกาสที่จะได้ของเกรด S ที่หาไม่ได้จากร้านทั่วไป ต้องใช้ดวงเข้าสู้อย่างเดียว

IMG_1213

ภาพรวม Final Shot เป็นเกม FPS ที่น่าสนใจอีกเกมหนึ่งครับ ทั้งจากกราฟฟิกตัวละคร เสียงเอฟเฟค อยู่ในระดับที่ไม่น่าเกลียด ระบบควบคุมง่าย เข้าเล่นได้ไวแทบไม่ต้องรอ

IMG_1253

อย่างไรก็ตามตัวข้อเสียก็ยังมีไม่ว่าจะเป็น ขาดระบบบาลานซ์จำนวนผู้เล่นในแบบทีม การจัดการเน็ตเวิร์คก็ดูจะยังไม่เสถียร เล่นผ่าน 3G/4G สัญญานไม่นิ่งมีโอกาสหลุดจากเกมได้ครับ

นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องข้อแตกต่างระหว่างสายฟรี กับสายเติม ที่เป็นปัญหาคู่กับเกมประเภทนี้มาอย่างช้านาน แถมในเร็วๆนี้จะมีเกม FPS ของอีกค่ายเปิดให้เล่นด้วย ถือเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวเลยละ เดาได้ว่าเมื่อเวลานั้นมาถึงคนเล่นน่าจะได้เห็นความแตกต่างที่ชัดเจน

ใครที่อยากลอง “Final Shot” เกม FPS เล่นง่าย กราฟฟิกดี ก็โหลดมาเล่นได้ฟรีๆทั้ง iOS และ Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung