เทียบสเปคความสามารถ iPhone 6s Plus กับ Samsung Galaxy Note 5 ใครเด่นด้านไหน

โดย nookzz | 11 กันยายน 2558 เมื่อ 16:51 น. | อ่าน 649

cover-6s-vs-note5หลังการเปิดตัวพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus เมื่อวานนี้ แน่นอนว่าความสามารถใหม่ๆ คงทำให้ใครหลายๆ คนว้าวกันพอสมควร แต่อย่างที่รู้กันว่าช่วงกลางเดือนที่แล้วเป็นทางซัมซุงที่ชิงเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Galaxy Note 5 ออกมาก่อน โดยยกระดับเรื่องการออกแบบและประสิทธิภาพเครื่องมาใหม่ที่ว้าวไม่แพ้กัน วันนี้เลยเอาสเปคเครื่อง และจุดเด่นมาเทียบให้เห็นกันชัดๆ สักหน่อยครับ

สิ่งที่หลายๆ คนในความสนใจกับการเปิดตัวครั้งนี้หนีไม่พ้นสีใหม่อย่าง Rose Gold ที่สวยหวานถูกใจสาวกแน่ๆ รวมถึงฟีเจอร์อย่าง 3D Touch หรือเทคโนโลยี Force Touch ที่ควบคุมเรื่องน้ำหนักการสัมผัสหน้าได้นั่นเอง ส่วนหน้าตาและงานออกแบบยังคล้ายเดิม ยกเว้นวัสดุที่เห็นว่าใช้อลูมิเนียมเกรด 7000 แบบเดียวกับที่ผลิตเครื่องบินครับ

galaxy-note-5

ส่วน Samsung Galaxy Note 5 แน่นอนว่าโดดเด่นไม่แพ้กันกับงานออกแบบที่สวยจับใจด้วยกระจกหน้าหลัง พร้อมชั้นฟิล์มที่ให้แสงตกกระทบวิบวับงามๆ มีสองสีคือสีทองและสีเงินนั่นเอง ด้านหลังโค้งเว้าสองด้าน ขอบหน้าจอน้อย หน้าจอใหญ่แต่ขนาดพอๆ กันครับ แถมยังมากับปากกาคู่ใจ S Pen ที่ปรับปรุงมาใหม่ด้วย

iphone-6s

วันนี้มาเปรียบเทียบกันก็ขอยกมาเทียบกับตัว iPhone 6s Plus ไปเลยแล้วกัน เพราะขนาดใกล้เคียงกัน และฟีเจอร์เหนือกว่าตัว iPhone 6s ในเรื่องของขนาดและความละเอียดหน้าจอ รวมถึงเทคโนโลยี OIS ของกล้อง และแบตเตอรี่ที่ให้มาใหญ่กว่าพอสมควรครับ

vs-table-1-1

สเปคพื้นฐานเบื้องต้นเป็นทาง Apple iPhone 6s Plus ที่ยังไม่ค่อยชัดเจนมากนัก เพราะเหมือนต้องรอโดนแงะเผยสเปคอย่างเดียวเลย ชิปเซ็ตที่ใช้เป็น Apple A9 ตัวใหม่คาดว่าทำงานแบบ Dual-core 64-bit และทำงานร่วมกับ Co-Processor M9 แต่ในส่วนของ RAM ยังไม่มียืนยันออกมา แต่คาดว่าคงเป็น 2GB นะจากสเปคที่หลุดๆ มา แต่ก็มีแววว่าจะเป็น 1GB อีหรอบเดิมได้เหมือนกัน แตกต่างจากทางฝั่ง Android ที่มักจะเผยให้เห็นกันชัดๆ เกี่ยวกับสเปคนั่นเอง

ซึ่งตรงนี้ Galaxy Note 5 ดูดีกว่าในหลายๆ ด้านเลยทีเดียว ที่ชัดเจนที่สุดก็คือ RAM 4GB ที่จะทำให้เปิดหลายๆ แอพพลิเคชั่นได้ดีกว่า ใช้งานหลายหน้าจอประยุกต์ได้หลากหลายกว่า รวมถึงหน้าจอที่มีความละเอียดสูงระดับ Quad HD เลยทีเดียวครับ นอกจากนี้ตัว NFC ก็ใช้งานได้มากกว่า เพราะทาง iPhone 6s จะให้ใช้ได้เฉพาะ Apple Pay เท่านั้นนะครับ

cover-camera-review

ด้านกล้องมองจากสเปค Galaxy Note 5 ยังไงก็เหนือกว่าด้วยความละเอียดและรูรับแสง แต่ไม่อยากฟันธงเรื่องคุณภาพจนกว่าจะได้เห็นภาพถ่ายของ iPhone 6s ก่อน แต่กล้องของ Note 5 เวลานี้ก็ถือเป็นทีเด็ดเลยทีเดียว ลองดูรีวิวกล้องของ Note 5 กันได้ที่นี่ https://www.mxphone.com/samsung-galaxy-note-5-camera-review/

2015-09-11_164532

ทางด้าน iPhone 6s Plus นั้นจะใช้กล้อง iSight 12 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ทั้งคู่รูรับแสง F2.2 ครับ มีแฟลช Dual-tone เหมือนกัน และยังมี OIS เช่นเดียวกันครับ รองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 4K ด้วย เป็นชุดกล้องที่พัฒนาขึ้นซึ่งก็น่าสนใจว่ารอบนี้ภาพถ่ายจะออกมาเป็นอย่างไร เพราะในอดีตผมมองว่า iPhone เป็นมือถือที่กล้องถ่ายได้ง่ายและภาพออกมาดูดีด้วยนะ

 

2015-09-10_173732

ในเรื่องของรูปร่าง iPhone 6s Plus ไม่ค่อยมีเปลี่ยนแปลงโฉมมากนัก ขนาดเท่าๆ เดิม ซึ่งตรงนี้ Samsung Galaxy Note 5 มาดีกว่าตรงที่มีหน้าจอใหญ่กว่า และมีขนาดที่เล็กกว่านิดหน่อยด้วยซ้ำ เพียงแต่ iPhone 6s Plus จะบางกว่า 0.3 มิลลิเมตร ฟีลลิ่งจับถือตัว iPhone 6s คงเป็นแบบเดิมสไตล์โลหะ แต่ Note 5 จะเป็นกระจกหน้าหลังเลย

note5-color

แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจกว่าก็คือ iPhone 6s Plus จะมีสีใหม่อยาก Rose Gold ที่ยอมรับว่าสวยถูกใจเลยทีเดียว โดยสีอื่นๆ ยังอยู่โดยพร้อมเพียงทั้ง Silver, Gold และ Space Gray ในขณะที่ Galaxy Note 5 มีแค่สี Silver และ Gold ครับ

เรื่องของแบตเตอรี่และการชาร์จ ทั้งสองรุ่นมีแบตเตอรี่ที่ความจุพอๆ กันเลย (2,915 mAh / 3,000 mAh) แต่ผมมองว่า iPhone 6s Plus น่าจะได้เปรียบ เพราะหน้าจอความละเอียดต่ำกว่าน่าจะบริโภคน้อยกว่า ซึ่งตามฟีเจอร์ที่แนะนำมามันสามารถใช้งานได้ราวๆ 12 ชั่วโมงโดยเฉลี่ย ซึ่งตามนี้แล้วถือว่าดีพอสมควรครับ แต่ตัว Note 5 เองเท่าที่ลองใช้งานก็อยู่ได้จริงๆ 10-12 ชั่วโมงครับ แล้วแต่การใช้งานหนักเบา

แต่ Galaxy Note 5 นั้นพัฒนาเรื่องระบบการชาร์จแบตเตอรี่ โดยชาร์จได้อย่างรวดเร็วผ่านสาย รวมถึงรองรับ Wireless Charging ที่เร็วกว่าเดิม เต็มภายใน 120 นาที แต่ข้อแม้คือต้องเป็นแท่นชาร์จไร้สายที่ทำออกมารองรับกันเท่านั้นด้วย ตรงนี้จะมีขายแยกต่างหากครับ

ด้านหน่วยความจำของทั้งสองรุ่นจะเป็นดังนี้ครับ

– Samsung Galaxy Note 5 : 32GB / 64GB
– iPhone 6s Plus : 16GB / 64GB / 128GB

ทั้งคู่ไม่รองรับ Micro SD นะ จะซื้อทั้งทีต้องเลือกดีว่าพอใช้งานไหม อย่างคราวที่แล้วเป็น iPhone 6 รุ่น 16GB ที่หลายๆ คนส่ายหน้าเพราะเอาเข้าจริงมันไม่พอใช้แน่ๆ มารอบนี้ Apple ยังมีตัวเลือกเป็น 16GB เริ่มต้นเหมือนเดิม สูงสุดก็ 128GB เลยทีเดียว ในขณะที่ Note 5 มีสองความจุ 32GB และ 64GB ครับ

จุดเด่นหลักที่อยากแนะนำของทั้งสองรุ่น

iphone-force-touch-600x250

iPhone 6s Plus เปิดตัวมาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ นั่นก็คือ Force Touch หรือที่ทำตลาดในชื่อ 3D Touch นั่นเอง ซึ่งเป็นลักษณะของหน้าจอที่จำแนกแรงสัมผัสหน้าจอได้หนักเบา 3 ระดับ ต่อยอดใช้งานร่วมกับพวกแอพพลิเคชั่นต่างๆ รวมถึงเป็นทางลัดอื่นๆ ด้วยครับ ถือเป็นลูกเล่นใหม่เป็นเครื่องรุ่นแรกๆ หลังโดนผู้ผลิตจีนชิงตัดหน้าเปิดตัวไปก่อน

2015-09-10_174012

Galaxy Note 5 แน่นอนว่าต้องชูจุดเด่นเรื่องของปากกา S Pen ครับ ซึ่งมีการปรับปรุงมาใหม่ ตอบสนองได้รวดเร็วกว่าเดิม พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้ลงตัวกับการใช้งานของผู้บริโภคมากขึ้น ปากกามีลักษณะกดเด้งได้เลยสะดวกๆ เพิ่มทางลัดใน Air Command ได้ และยังสามารถจดโน้ตได้แม้ขณะปิดหน้าจออยู่ เป็นการจดโน้ตด่วนได้เลยครับ หรือที่เรียกว่า Screen off Memo

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Multi-Window ที่สามารถแบ่งหน้าจอได้ รวมถึง Popup Window ที่เปิดได้หลายหน้าจอบน TouchWiz UI ของ Note 5 ด้วย จุดนี้สร้างความหลากหลายได้มากกว่า ในขณะที่ iOS9 นั้นใช้ Multi-window ได้แค่บน iPad เท่านั้นนะครับ iPhone ยังใช้ไม่ได้ ดังนั้นนี่น่าจะเป็นเหตุผลที่ฝั่งแอนดรอยด์ต้องมีทรัพยากรเครื่องมากกว่า เพื่อรองรับการทำงานเหล่านี้ด้วย

สรุปสุดท้าย iPhone 6s Plus โดดเด่นในเรื่องของดีไซน์ที่ถูกใจสาวกมาแต่ไหนแต่ไร และยังเสริมกับสีใหม่ Rose Gold งามๆ อีกด้วย เครื่องดูหรูๆ เรียบๆ มีสไตล์ รวมถึงงานออกแบบซอฟท์แวร์ที่เน้นไปคนละทางกับทางฝั่งแอนดรอยด์ โดยเน้นประสบการณ์การใช้งานเป็นหลัก โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องมากนัก ตรงนี้ทำให้สเปคเครื่องโดยรวมดูต่ำกว่าทางเรือธงฝั่งแอนดรอยด์ครับ เพราะ iOS สามารถรันระบบโดยตรง ดึงประสิทธิภาพ RAM และ CPU ได้เต็มที่ ในที่ขณะที่ Android ต้องรันบน Dalvik Emulator อีกที ทำให้ Android และ iOS นั้นกินทรัพยากรไม่เท่ากันครับ

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Samsung Galaxy Note 5 ต้องมี RAM สูงๆ เพื่อเน้นใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งเปิดแอพฯ ต่างๆ ได้มากกว่าจริง แต่หากเทียบกันเรื่องระบบแล้ว ผมแอบมองว่าดูสูสีอยู่นะ

ทั้งนี้ Note 5 ยังเน้นฟีเจอร์ต่างๆ ที่หลากหลาย ด้วยสเปคเครื่องที่สูงลิบ ซึ่งน่าจะสะใจสำหรับสาวกหุ่นเขียวเป็นพิเศษ ตัวเครื่องก็ฉีกแนวเก่าของซัมซุงทิ้ง เริ่มเข้าสู่ยุคบอดี้โลหะแข็งแกร่ง ประกบด้วยกระจก Gorilla Glass หน้าหลัง มีเชฟโค้งเว้าสวยๆ พร้อมฟิล์มสีสันตกกระทบสวยๆ หรูหราไปอีกแบบ ปากกา S Pen กับกล้องชั้นยอดของ Galaxy Note 5 น่าจะเรียกคะแนนได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

Samsung Galaxy Note 5 วางขายแล้ว 25,900 บาท มีสองสี เงิน กับทอง ส่วน iPhone 6s Plus นั้นคาดว่าจะเริ่มที่ประมาณ 27,000 – 29,000 บาท น่าจะวางขายช่วงกลางถึงปลายเดือนหน้าครับ รอติดตามข่าวสารอัพเดทกันอีกรอบนะ ^^

About Author

nookzz

nookzz

Partners