โดนบ้างมีร้อง… HTC จ่อสั่งแบน iPhone 5 ถ้ามาพร้อม 4G LTE

โดย iSkyline | 11 กันยายน 2555 เมื่อ 12:01 น. | อ่าน 51

นอกจากจะเป็นโจทก์ฟ้องร้องบริษัทอื่นๆ แล้วบริษัทแอปเปิ้ล (Apple) เองก็ต้องตกเป็นจำเลย กับเขาบ้างเหมือนกัน โดยคู่กรณีคราวนี้ ได้แก่บริษัทเอชทีซี (HTC) จากไต้หวัน โดยความคืบหน้าล่าสุดนั้นอาจจะทำให้บริษัทแอปเปิ้ลตกที่นั่งลำบาก หลังจากพยายามอุทธรณ์ไม่เป็นผล

หลังจากคณะกรรมการการค้าต่างประเทศแห่งสหรัฐฯ (US Internation Trade Commission) ระบุว่าสิทธิบัตรที่ HTC ยื่นฟ้องร้องกับ Apple ในคดีความเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิบัตรการเคลื่อนย้ายข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยความเร็วสูง หรือ เทคโนโลยี 4G LTE นั้นยังสามารถมีผลบังคับใช้ได้

แม้ทาง Apple จะทำการอุทธรณ์ในคดีดังกล่าวว่าสิทธิบัตรดังกล่าวไม่ควรมีผลบังคับใช้ เนื่องจากถูกซื้อมาด้วยราคา 75 ล้านเหรียญสหรัฐ จากบริษัท ADC Communications ซึ่งอ้างว่าอุปกรณ์ของบริษัท Apple นั้นได้มีการละเมิดสิทธิบัตรของพวกเขาอยู่

แต่การอุทธรณ์ดังกล่าวต้องตกไป เพราะ ผู้พากษาได้วินิจฉัยแล้วว่า สิทธิบัตรนั้นเป็นทรัพย์สินรูปแบบหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนผู้ถือครองได้หากมีการซื้อโดยถูกต้องตามกฏหมาย ซึ่งแตกต่างออกไปจากเมื่อครั้งที่ HTC ได้รับยืมสิทธิบัตรจาก Google ในการฟ้องร้องกับ Apple เนื่องจากในครั้งนั้น HTC ไม่มีสิทธิ์ในการครอบครองสิทธิบัตรโดยตรง

โดยผลจากการฟ้องร้องในครั้งนี้ “อาจจะ” นำไปสู่การฟ้องร้องให้ระงับการนำเข้าสินค้าจากบริษัท Apple อันประกอบไปด้วย iPad (2012) และ iPhone 5 ที่คาดกันว่าจะมีอุปกรณ์ติดตั้งรองรับการใช้งานระบบ 4G LTE มาด้วย แต่อย่างไรก็ดีทุกอย่างย่อมมีทางออก เนื่องจากสิทธิบัตรดังกล่าวมีคุณสมบัติพร้อมที่จะกลายเป็น FRAND license ซึ่งนั่นทำให้ Apple สามารถจ่ายค่าเสียหายได้ในราคาที่ยุติธรรม

ที่มา: Bloomberg

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners