อะไรกัน! ผลตรวจสอบชี้ App บน Samsung Galaxy S, S II สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลลับได้

โดย Bluecosmos | 7 ธันวาคม 2554 เมื่อ 12:23 น. | อ่าน 20
ข่าวโด่งดังมากๆในตอนนี้เรื่องละเมิดสิทธิเกี่ยวกับข้อมูลคงเป็นเรื่องของ Carrier IQ ที่มีการฟ้องร้องกันไปบ้างและเป็นเรื่องใหญ่ ตอนนี้ Samsung กำลังจะโดนบ้างไหม ?

ผลการค้นพบล่าสุดของ Dong-A libo และคณะความปลอดภัยทางด้าน IT ของมหาวิทยาลัยเกาหลีใต้ได้ชี้ชัดว่าเครื่อง Samsung Galaxy S และ Galaxy S II นั้นมี App ในตัวเครื่องที่สามารถเข้าถึงข้อมูลและเก็บรวบรวมพวกข้อมูลความลับต่างๆในเครื่องได้

ตามรายงานของ Dong-A libo ได้ชี้ชัดว่ามี App หลายตัวมากบน Galaxy S ที่มีการรวมส่วน Monitor Handset เข้าไปในโปรแกรมด้วย และเจอมากถึง 40 ฟังก์ชันของโปรแกรมทั้งหมดบนเครื่องด้วยกัน ยกตัวอย่าง App ที่เจอ มีดังเช่น Contact, Calendar, Location Data, SMS, Photos และไฟล์อัดเสียงหรือวีดีโอบนเครื่อง เป็นต้น

อย่างไรก็ตามทาง Samsung ก็ได้ออกมาตอบโต้เรื่อนี้ทันทีผ่านทาง Yonhap News โดยได้ออกมากล่าวว่า Samsung เองนั้นไม่เคยรวบรวมข้อมูลทั่วไปหรือข้อมูลความลับของผู้ใช้งานเลยแม้แต่น้อย และยืนยันว่า App ทั้งหมดในตัวเครื่องที่มากับ Samsung นั้นไม่มีการเก็บรวบรวมข้อมูลความลับของผู้ใช้งานอะไรทั้งสิ้น

ข่าวนี้เองกลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะว่า Galaxy S และ Galaxy S II นั้นถือเป็น Smartphone ที่ขายดีที่สุดของ Samsung โดยในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็เพิ่งฉลองครบ 30 ล้านเครื่องกันไปเอง

อ้างอิงจาก : Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners