เจอกัน 2018 Samsung นำทีมพัฒนาหน้าจอโทรศัพท์ความละเอียด 11K

โดย nookzz | 11 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 13:20 น. | อ่าน 41

samsung-flexible-displayหลังจากที่เราได้รายงานว่า IBM ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตด้วยเทคโนโลยีการผลิตขนาด 7 นาโนเมตรไปแล้ว ซึ่งหนึ่งในผู้ร่วมโครงการพัฒนานั้นมีชื่อของ Samsung อยู่ด้วย แต่รายงานล่าสุด ต้องบอกว่าผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ยังไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เพราะทาง ET News ได้เปิดเผยข้อมูลใหม่ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลเกาหลีใต้และบริษัทชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ อีก 13 แห่ง โดยมี Samsung เป็นแกนหลักนั้น ได้เริ่มการพัฒนาและวิจัยก้าวต่อไปของเทคโนโลยีการผลิตหน้าจอโทรศัพท์ความละเอียดสูงระดับ 11K บนหน้าจอขนาด 5.75 นิ้ว คำนวณแล้วจะได้จำนวนกว่า 2250 พิกเซลต่อตารางนิ้ว ถือเป็นความท้าทายอย่างใหญ่หลวงสำหรับเทคโนโลยีระดับของ Super Resolution

Samsung-is-making-a-11K-resolution-2250ppi-mobile-display-and-is-dead-serious-about-it

เป้าหมายของการพัฒนาเทคโนโลยีตัวใหม่นี้ คือ นำรุ่นต้นแบบมาจัดแสดงในงานเปิดตัวการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวซึ่งเมืองพยองชาง ที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2018 สำหรับโครงการพัฒนานี้มีชื่อเรียกว่า EnDK ซึ่งทางรัฐบาลเกาหลีใต้จะลงทุนเงินจำนวนกว่า 26.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลอดระยะเวลาในช่วง 5 ปี ข้างหน้าเพื่อเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีให้มีความสมบูรณ์พร้อมสำหรับการผลิตใช้งานจริง และที่ขนาดพิกเซลที่ละเอียดกว่าหน้าจอ Quad HD ถึง 4 เท่าตัวนี้ คือ การสร้างภาพเสมือนในแบบ 3 มิติ ถึงแม้ข้อมูลจะไม่ชัดเจนเท่าไร แต่ด้วยความเชื่อว่าจำนวนความละเอียดที่สูงมากๆ นั้นอาจจะดูมีความเหมือนจริงกว่าเทคโนโลยีที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันหลายเท่าตัวนัก

article_10082906824541

สำหรับหน้าจอความละเอียด 11264×6336 พิกเซลนั้นคาดว่าจะเริ่มใช้บนสมาร์ทโฟนได้อย่างเร็วภายในช่วงปี 2019 ปิดท้ายด้วยความเห็นของ Chu Hye-Yong ผู้บริหารของ Samsung Display เปิดเผยว่า หน้าจอความละเอียดระดับ 11K ดังกล่าวนี้จะเป็นก้าวสำคัญอย่างยิ่งใหญ่ของอุตสาหกรรมหน้าจอเกาหลีใต้ ซึ่งจะเป็นไปได้นั้นก็ต้องพัฒนาวัสดุและชิ้นส่วนต่างๆ ให้เดินหน้าไปด้วยกันอย่างพร้อมเพรียงด้วย โดยการประกาศตัวครั้งนี้เกิดขึ้นที่งานสัมมนา Display Field National Research Development Business General Workshop ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นที่รีสอร์ตเมือง Deogyusan ในเขต Muju

ที่มา: PhoneArena

About Author

nookzz

nookzz

Partners