ชัดเจน Google จับมือกับ BlackBerry เจาะตลาดอุปกรณ์ระดับองค์กร

โดย iSkyline | 11 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 12:11 น. | อ่าน 14

2015-07-11_120947นับตั้งแต่ที่แฟลตฟอร์ม Google Android ก้าวขึ้นมาเป็นผู้เล่นรายหลักของตลาดโทรศัพท์ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางทั่วโลกนั้น แต่จุดอ่อนในเรื่องของตลาดองค์กรก็ยังเป็นสิ่งที่ Google แก้ไม่ตก หรือ เจาะตลาดได้เต็มรูปแบบมากเท่าที่คาดหวังเอาไว้ แต่รายงานล่าสุดระบุว่าผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android นั้นได้บรรลุข้อตกลงสัญญาความร่วมมือกับทาง BlackBerry อย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีแผนการเพิ่มเติมการสนับสนุนใช้งานระบบบริหารจัดการและควบคุมอุปกรณ์ BES12 เป็นหนึ่งในความสามารถด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลของอุปกรณ์แฟลตฟอร์ม Android ในระดับองค์กร

ซึ่งระบบ BES12 จะสามารถทำงานบนแฟลตฟอร์มซอฟท์แวร์ Android 5.0 Lollipop เป็นต้นไป สามารถควบคุมและบริหารในการเข้ารหัสและเข้าถึงข้อมูลของอุปกรณ์แต่ละเครื่องได้อย่างสมบูรณ์แบบ ยกตัวอย่าง เช่น ข้อมูลในปฏิทิน รายชื่อผู้ติดต่อ ข้อมูลจัดเก็บรุปแบบต่างๆ เช่นเดียวกับแอปพลิเคชั่น พร้อมทั้งระบบป้องกันไฟล์ประเภท Malware ไม่พึ่งประสงค์ และข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานบางอย่างก็สามารถควบคุมไม่ให้เข้าถึงได้โดยบริษัทเช่นกัน โดยฝ่าย IT จะดูแลควบคุมการใช้งานเครื่องอย่างเต็มรูปแบบเพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานมีประสบการณ์สอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ตัวไหนรุ่นใด นับเป็นก้าวใหม่ของระบบการเข้ารหัสข้อมูลในระดับฮาร์ดแวร์ โดยจะทำงานร่วมไปกับ Google Play for Work อย่างแนบแน่น ให้ประสบการณ์การใช้งานที่ต่อเนื่องทั้งผู้ปฏิบัติงานและฝ่ายควบคุมดูแล

2015-07-11_120959

จากความร่วมมือดังกล่าวนี้ก็ทำให้ข่าวที่อ้างอิงว่า BlackBerry จะเปิดตัวอุปกรณ์ Android ยิ่งดูมีน้ำหนักและน่าสนใจมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว และต้องนับเป็นพยายามต่อเนื่องของ Google ที่จะลบจุดบอดดังกล่าว เพราะ ขวบปีก่อนพวกเขาก็มีความร่วมมือคล้ายๆ กันนี้กับทาง Samsung ในการพัฒนาระบบ KNOX สำหรับการรักษาความปลอดภัยของอุปกรณ์ Android มาแล้ว

ที่มา: PhoneArena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners