ผลตรวจสอบ iPhone 5 จาก กสทช. สอดคล้องกับ Lab ที่ตรวจไปก่อนหน้า แต่ยังสรุปไม่ได้ชัดเจน

โดย zipboy | 14 มิถุนายน 2556 เมื่อ 14:59 น. | อ่าน 184

iPhone_5_bomb_issue_part_2_1หลังจากที่ กสทช. แถลงข่าวเรื่องผลการสอบการระเบิดของ iPhone 5 ที่เกิดขึ้นไปเมื่อหลาเดือนก่อน ตามข่าว “ผลสรุปจากห้อง Lab เรื่อง iPhone 5 ระเบิด” ในวันนี้ กสทช. แถลงเพิ่มเติมจากผลการตรวจสอบซากเครื่อง iPhone 5 ที่ระเบิด ได้ผลการตรวจสอบที่ตรงกับทาง Exponent Lab เช่นกัน

iPhone_5_bomb_issue_part_2_2ตัวเครื่องภายนอก หัวมุมเครื่องมีรอยร่องการกระแทกจนสีถลอก ซึ่งน่าจะเป็นร่องรอยจากการโยนเครื่องขณะที่ตกใจว่ามันจะระเบิด

iPhone_5_bomb_issue_part_2_3หัวน็อตที่อยู่ด้านล่างเครื่อง มีร่องรอยของการไขตามตำหนิของภาพขยาย แสดงให้เห็นว่ามีการไช้ไขควงเปิดมาก่อน

iPhone_5_bomb_issue_part_2_4 iPhone_5_bomb_issue_part_2_5ในส่วนน็อตที่อยู่ใต้แบตเตอรี่ จนเป็นเหตุให้เกิดเรื่องดังกล่าว มีขนาดที่เล็ก แตกต่างจากน็อตตัวอื่นๆที่ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่อง แต่ในขณะเดียวกัน น็อตตัวดังกล่าว ก็อาจเป็นส่วนใดส่วนนึงของภายในเครื่อง แต่ยังไม่สามารถระบุได้เช่นกันว่าหลุดมาจากไหน

iPhone_5_bomb_issue_part_2_7 iPhone_5_bomb_issue_part_2_8น็อตตัวปัญหานี้ เจาะเข้าทะลุ Cell ของก้อนแบตเตอรี่ ชั้นที่ 4 / 6 / 8 (ซึ่งแบตเตอรี่มี Cell พับกับ 18 ชั้น) ทำให้เกิดการลัดวงจรดังกล่าว

iPhone_5_bomb_issue_part_2_10 iPhone_5_bomb_issue_part_2_9ทั้งนี้เจ้าของเครื่อง iPhone 5 ดังกล่าว ยืนยันว่าไม่ได้นำเครื่องไปแกะหรือดังแปลงอะไรหลังจากซื้อมา ในส่วน กสทช. ได้จัดซื้อ iPhone 5 พร้อมอุปกรณ์ในการแกะ เพื่อนำมาเทียบจุดต่อจุดในภายหลัง เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

 

About Author

zipboy

zipboy

Partners