น่าสนใจ Apple Watch มีความแม่นยำในการวัดชีพจรเทียบเท่ากับอุปกรณ์เฉพาะทาง

โดย iSkyline | 11 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 12:54 น. | อ่าน 115

apple watch nfc apple pay

หลังจากเริ่มวางจำหน่ายสินค้าเปิดตัวใหม่อย่าง Apple Watch ไปได้แล้วช่วงหนึ่ง ซึ่งก็มีกระแสตอบรับที่แบ่งออกว่าชอบและเฉยๆ กับอุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดนี้ค่อนข้างชัดเจน โดยอาจจะบอกว่าสามารถสร้างโมเมนตัมให้กับตลาดอุปกรณ์สวมใส่ได้อย่างชัดเจนเป็นรูปธรรมที่สุด ซึ่งหนึ่งในความสามารถที่อาจจะถูกใช้งานมากที่สุด คือ การวัดอัตราการไหลเวียนของชีพจรผู้ใช้งาน ซึ่งมีการทดสอบแล้วว่ามีความแม่นยำเทียบเท่ากับอุปกรณ์เฉพาะทางอย่าง Mio Alpha เลยทีเดียว

โดยผู้ทำการทดสอบ คือ Brad Larson วิศวกรซอฟท์แวร์และผู้ก่อตั้งบริษัท SonoPlot ได้นำข้อมูลของอุปกรณ์สวมใส่ข้อมือทั้งสองอย่างมาทำการเปรียบเทียบกันด้วยการพลอตกราฟ ซึ่ง Mio Alpha นั้นผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถตรวจวัดชีพจรได้แม่นยำกว่า 99 เปอร์เซ็นต์เทียบเท่ากับการวัดโดยใช้สายรัดหน้าอก และ Apple Watch ก็อ่านค่าได้ใกล้เคียงกับอุปกรณ์เฉพาะทางนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

mio alpha compare apple watch

โดย Apple Watch นั้นใช้ Pulse Oximeter ในการตรวจวัดชีพจรด้วยการใช้คลื่นเลเซอร์สียิงผ่านบริเวณหลอดเลือดเพื่อวัดการไหลเวียนโลหิตจากการสะท้อนของแสง ซึ่งแม้จะพบว่ามีปัญหากับผู้ที่ทำการสัก Tattoo แต่สำหรับบุคคลทั่วไปแล้วความแม่นยำนั้นถือว่ายอดเยี่ยม

apple watch hajek render7

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners