สุดโหด Apple โค่นบัลลังก์ Xiaomi ในจีนได้สำเร็จในช่วงไตรมาสแรก 2015

โดย iSkyline | 11 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 15:19 น. | อ่าน 58

apple store china

จากที่เคยประเมินกันว่าตลาดโทรศัพท์พรีเมี่ยมตั้งแต่ช่วงปี 2014 เป็นต้นมาจะขายได้ยากขึ้นกว่าเดิม เพราะว่าการเปลี่ยนกลยุทธ์ทำตลาดของโทรศัพท์ในราคาย่อมเยาแต่ประสิทธิภาพดีจะเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดได้มากขึ้น ก็อาจจะไม่เป็นจริงซะทีเดียวอีกต่อไป หลังจากที่ทาง International Data Corporation (IDC) ได้เปิดเผยส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนจีนในช่วงไตรมาสแรกระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม 2015 ออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งปรากฏว่า Apple กลายเป็นผู้ผลิตที่มีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งด้วยส่วนแบ่ง 14.7 เปอร์เซ็นต์ นำหน้า Xiaomi ผู้ผลิตหน้าใหม่ที่เบียดขึ้นหัวตารางไปเมื่อปีที่แล้วอยู่ 1 เปอร์เซ็นต์เต็ม โดยมี Huawei, Samsung และ Leonovo ครองอันดับถัดๆ ลงมา สอดคล้องกับรายงานของ Kantar Worldpanel ก่อนหน้านี้ (ข่าว)

แต่ประเด็นที่น่าสนใจกว่านั้นคือในตลาดประเทศจีนซึ่งถือเป็นตลาดอันดับหนึ่งของโลกเวลานี้และยังมีการแข่งขันดุเดือดที่สุด นั้นมียอดขายโทรศัพท์ 98.8 ล้านเครื่อง แต่กลับเป็นตัวเลขที่ลดลง 4.3 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2014 การปรับลดลงครั้งแรกในรอบ 6 ปี โดยเริ่มมีการประเมินกันว่าตลาดอาจจะเริ่มถึงจุดอิ่มตัวหลังจากที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายไตรมาสด้วยตัวเลขที่ระดับ 20 เปอร์เซ็นต์มาตลอด

และการขึ้นครองบัลลังก์ในประเทศจีนของ Apple นี้ทำให้พวกเขามียอดจำหน่ายโทรศัพท์ในประเทศจีนมากกว่าที่สหรัฐเป็นครั้งแรกอีกด้วย สำหรับด้านของ Samsung เองที่อันดับตกกราวรูดมาตั้งแต่ปีก่อนปัจจุบันรั้งตำแหน่งที่ 4 นั้นมองว่าตลาดจีนมีอยู่ใช้งานโทรศัพท์ระดับกลางอยู่ถึง 885 ล้านคน ซึ่งยังอาจจะเป็นโอกาสในการกลับมาเติบโตของบริษัทอีกครั้งในอนาคต

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners