เฮ้ย บริษัทผลิตอาวุธเผยโฉม Smart Glasses ใช้เทคโนโลยีเครื่องบิน F-16!!

โดย iSkyline | 11 มีนาคม 2557 เมื่อ 22:29 น. | อ่าน 97

Lumus Smart Glasses 1

มีรายงานว่าบริษัท Lumus ซึ่งรับจ้างผลิตอุปกรณ์ทางการทหารและอยู่เบื้องหลังของหมวกที่เป็นอุปกรณ์สวมใส่สำหรับนักบินประจำการเครื่องบินรบ F-16 ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า เตรียมนำเทคโนโลยีแว่นตาสวมใส่ทางการทหารมาผลิตเป็นอุปกรณ์แว่นตาอัจฉริยะในอนาคตอันใกล้ นอกจากนั้นแล้ว Lumus เองก็ยังพร้อมที่ปล่อยลิขสิทธิ์ให้ผู้ผลิตรายอื่นสามารถนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปผลิตได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งในเบื้องต้นมีการเปิดเผยรายละเอียดของชุดพัฒนาฮาร์ดแวร์ออกมาด้วยกันสองรุ่น คือ DK-40 แบบหน้าจอเลนส์เดี่ยว ใช้ความละเอียดขนาด VGA มีมุมมองกว้าง 25 องศา ชุดหน่วยประมวลผลของ OMAP กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและเซ็นเซอร์วัดการเคลื่อนไหวควบคุมทิศทางได้อิสระ 9 องศา (a motion sensor with 9 degrees of freedom) ส่วนที่เจ๋งสุดๆ น่ะหรอ มันทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android ยังไงล่ะ!

Lumus Smart Glasses 2

สำหรับอีกหนึ่งชุดนั้นก็มีคุณสมบัติคล้ายๆ กัน แต่เป็นแบบหน้าจอสองเลนส์ มีความละเอียดระดับ 720p รองรับการใช้งานภาพแบบ 3 มิติและสนับสนุนการใช้งานการเชื่อมต่อแบบ HDMI โดยฮาร์ดแวร์ทั้งสองตัวจะใช้งาน Optical Engine Module พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Lumus ซึ่งชุด Module ดังกล่าวประกอบไปด้วย Light-guide Optical Element (LOE) และ Micro-display Pod ซึ่งฝังตัวติดอยู่กับโครงกรอบแว่น แว่นตาทั้งสองรุ่นนี้ใช้เลนส์ที่มีความบาง 1.6 มิลลิเมตรในการแสดงผล ซึ่งผู้พัฒนาได้กล่าวอ้างอีกด้วยว่าระบบเหล่านี้จะให้ประสบการณ์เสมือนรับชมหน้าจอขนาด 87 นิ้วจากระยะ 10 ฟุตเลยทีเดียว

สำหรับผู้ใดที่กลัวว่าใส่แว่นตาอัจฉริยะแล้วจะเกิดอาการเวียนศรีษะ ทาง Lumus ได้ระบุว่าเลนส์เหล่านี้จะไม่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว รวมไปถึงอาการสายตาล้า เนื่องจากเทคโนโลยี LOE ที่ใช้งานนี้มีกระบวนการในการแสดงผลภาพที่ออกแบบการทำงานไว้เป็นอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ผลิตใช้งานแสดงผลภาพผ่านหน้าจอสำหรับอุปกรณ์สวมใส่ของนักบินประจำการเครื่องบินรบ F-16 นั่นเอง

Lumus Smart Glasses 3Lumus Smart Glasses 4Lumus Smart Glasses 5

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners