ครั้งแรกสื่อไทยใช้ Google hangout ให้ประชาชนถามตรงผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม

โดย nookzz | 11 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 17:28 น. | อ่าน 17

OLYMPUS DIGITAL CAMERAอสมท. รุกสื่อใหม่ นำเทคโนโลยี google  มาประยุคเพื่อให้ข้อมูลข่าวสารประชาชนก่อนไปเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดย เปิดให้ถามตรงกับผู้สมัครผู้ว่าฯ  ด้วยตนเองสดๆ ทางออนไลน์แบบเห็นหน้า และ ถ่ายทอดให้ชมได้ทั่วโลกนับ เป็นสื่อแรก และ สื่อเดียวในไทย

นางกฤตพร พากเพียร รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่  บมจ. อสมท เปิดเผยว่า อสมท ได้จัดกิจกรรมถามตรง(ว่าที่) ผู้ว่าฯ ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ อสมท  โดยใช้เทคโนโลยี ของ บริษัท กูเกิ้ล (Google)   เปิดช่องทางสื่อสารผ่านสื่อใหม่ ทำให้ประชาชนได้สอบถาม พูดคุยโดยตรงกับผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.  ผ่านคอมพิวเตอร์ และ มีการถ่ายทอดสดการถามตรงฯ  ทางอินเทอร์เน็ต เปิดชมได้ทั่วโลกบนเว็บไซต์ อสมท. www.mcot.net/bkkvote    ตั้งแต่วันที่ 12 – 22 กุมภาพันธ์ เวลา 16.30 – 17.00 น. โดยประชาชนที่ประสงค์จะร่วมถามตรงสามารถแจ้งความจำนงได้ผ่านเว็บไซต์ อสมท ตั้งแต่วันนี้  และวันที่ 22 กุมภาพันธ์ จะมีการถามตรงกับ กกต.ถึงสิ่งที่ควร และ ไม่ควรทำ บน social media สำหรับการเลือกตั้ง เพื่อให้ความรู้ประชาชน

ทั้งนี้ อสมท ตระหนักว่า การสื่อสารผ่านทางออนไลน์ เป็นสิ่งที่คนในเมืองใหญ่ทุกเมืองสนใจ  สำหรับประเทศไทยคนกรุงเทพฯ ใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด ราว 17 ล้านคน  โดยคนกรุงเทพฯอายุระหว่าง 15 – 24 ปีเป็นกลุ่มที่มีการใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 44.4  ของประชากร   บมจ.  อสมท ในฐานะเป็นผู้นำธุรกิจสื่อสารมวลชน ทั้งสื่อดั้งเดิมและสื่อใหม่ จึงริเริ่มนำเทคโนโลยีสื่อสารสมัยใหม่มาใช้ เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำธุรกิจสื่อ  โดยกิจกรรมเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครครั้งนี้ นอกจากจะเป็นตัวอย่างการใช้สื่อใหม่ สื่อ social media อย่างสร้างสรรค์แล้ว ยังเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่มีสื่อใดในประเทศไทยนำมาประยุกต์ใช้กับงานข่าวด้วย

ด้านนางสาวพรทิพย์ กองชุน  หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า ยินดีที่ อสมท  นำ Google+ มาใช้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสื่อสารและเสนอข่าวในรูปแบบใหม่ของการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ครั้งนี้ โดย Google+  ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การแบ่งปันและเชื่อมโยงกันทำได้ง่ายขึ้น  ทำให้ผู้ลงสมัครเลือกตั้งและผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ได้รับข้อมูล นโยบาย กิจกรรม และพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดผ่านออนไลน์ในช่วงการรณรงค์หาเสียง ซึ่งการใช้งานดังกล่าวนี้ มีการใช้อย่างแพร่หลายแล้วในหลายประเทศ เช่น แอฟริกา ยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา ในการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ ที่กำลังจะมาถึงนี้   เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีนี้มาใช้อย่างสร้างสรรค์มากขึ้นในประเทศไทย

About Author

nookzz

nookzz

Partners