ดีแทคเผย ผลประกอบการในปี 2555 มีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง และมียอดลูกค้าใหม่สูงมาก

โดย nookzz | 11 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 00:30 น. | อ่าน 37

urlบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ในปี 2555 บริษัทฯ มีผลประกอบการที่แข็งแกร่ง ทั้งในส่วนของกำไรสุทธิ ยอดลูกค้าใหม่ในระบบเพิ่มขึ้น และการเติบโตในธุรกิจข้อมูลอินเทอร์เน็ต

ในปี 2555 ดีแทค มีรายได้รวมทั้งสิ้น 8.95 หมื่นล้านบาท ซึ่งสูงขึ้นร้อยละ 13.0 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว (YoY) ซึ่งเป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของลูกค้าใหม่จำนวน 2.1 ล้านราย ซึ่งทำให้ยอดลูกค้าในปัจจุบันมีทั้งสิ้น 25.3 ล้านราย และเป็นการเพิ่มขึ้นของลูกค้าใหม่ที่สูงเป็นประวัติการณ์

รายได้หลักของการเติบโตทางธุรกิจในปี 2555 มาจากบริการเสริม (Value Added Service – VAS) โดยเฉพาะด้านข้อมูล อินเทอร์เน็ต และการจำหน่ายอุปกรณ์สมาร์ทโฟน ซึ่งสอดคล้องกับการเติบโตและความนิยมใช้งานอุปกรณ์สมาร์ทโฟน รวมถึงแอพพลิเคชั่นโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้ ในปี 2555 รายได้ในส่วนธุรกิจบริการเสริมดังกล่าว เติบโตขึ้นร้อยละ 49.2 จากปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง และเป็นสัดส่วนร้อยละ 19.4 ของรายได้ด้านการบริการ (service revenues) ทั้งหมดของบริษัทฯ

สำหรับปี 2555 อัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA Margin) ของบริษัทฯ อยู่ที่ 2.68 หมื่นล้านบาท ลดลงเล็กน้อยร้อยละ 1.8 เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว (YoY) อันเป็นผลจากการปรับเพิ่มขึ้นของอัตราส่วนแบ่งรายได้ตามสัญญาสัมปทาน จากร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 30 และอัตราผลกำไรของธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต่ำลง

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า  “ในปี 2555 ที่ผ่านมาเราได้เสร็จสิ้นการยกระดับโครงข่ายทั่วประเทศ รวมทั้งการขยายโครงข่าย 3G บนคลื่นความถี่ 850 MHz และในเวลาเดียวกัน รายได้ของบริษัทฯ ยังสามารถเติบโตอย่างแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในด้านธุรกิจบริการเสริม และการเพิ่มขึ้นของจำนวนลูกค้าใหม่เป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้ปัจจุบันเรามีลูกค้ากว่า 25.3 ล้านราย

สำหรับปี 2556 นี้ เราจะยังคงมุ่งมั่นในปรัชญา ‘ลูกค้าคือศูนย์กลาง’ หรือ customer centricity เพื่อนำความพอใจสูงสุด และประสบการณ์ที่ดีที่สุดมาสู่ลูกค้า นอกจากนี้ เพื่อให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า ในการใช้บริการด้านข้อมูล อินเทอร์เน็ต เรามีเป้าหมายที่จะนำเสนอคุณภาพสัญญาณ 3G ที่ดีที่สุด ให้กับลูกค้าของเรา ด้วยการเปิดให้บริการ 3G บนคลื่น 2.1 GHz ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2556 นี้”

About Author

nookzz

nookzz

Router wifi6