ผลประกอบการไตรมาส 4/2012 Nokia Asha ยังแรง, Lumia มาและ Symbian ตายแล้ว

โดย Bluecosmos | 11 มกราคม 2556 เมื่อ 18:00 น. | อ่าน 34

ในที่สุดก็ต้องบอกว่าทาง Nokia กลับมามีกำไรอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายจากตัวเลขแบบนี้ถึง 2 ปี ที่จริงแล้วในไตรมาสที่ 3 ของปี 2012 นั้นก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีของทาง Nokia โดยทาง Nokia สามารถขาย Smartphone ได้มากถึง 6.6 ล้านเครื่อง โดยที่ 2.2 ล้านเครื่องเป็น Symbian และ 4.4 ล้านเครื่องเป็น Lumia

ส่วนตัวเลขไตรมาสที่ 4 นั้นดูดีขึ้นมาอีกระดับ แต่ถือว่ายังเป็นการฟื้นฟูที่ช้าแต่ก็เรื่อยๆ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี โดยช่วงไตรมาสที่ 4 นี้เองถือว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก

สำหรับไฮไลท์ในไตรมาสที่ 4 ของทาง Nokia

– Lumia นั้นเติบโตขึ้นไปอีกมียอดขายพุ่ง 51% จากไตรมาสที่ 3 เดิมที่ 2.9 ล้านเครื่องเป็น 4.4 ล้านเครื่อง ทั้งหมดมีสิ่งกระตุ้นสำคัญก็คือช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่ Lumia ขายดีมากกว่าปกติ ดีกว่าช่วงไตรมาสที่ 2 อีกด้วย ที่จริงแล้ว Lumia 920 เองขนาดขายแค่ไม่กี่ประเทศยังมียอดขายที่สูงแถมขาดตลาด ทั้งนี้ที่ Nokia ขายดียังเป็นผลมาจาก Windows Phone 8 กำลังเติบโตในตลาดประเทศใหญ่ๆอย่างอินเดียและประเทศจีนที่มีทาง China Mobile เป็นผู้จัดจำหน่าย ทำให้ผลตอบรับค่อนข้างดี

– ค่าเฉลี่ยราคาของอุปกรณ์ Symbian ยังคงเหมือนกับช่วงไตรมาสที่ 3 ขณะที่ของ Lumia มีราคาสูงขึ้นจาก 160 ยูโรเป็น 197 ยูโร

– ยอดขายของ Asha หน้าจอสัมผัสนั้นยังมียอดขายดีขึ้น 43% จาก 6.5 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 3 เป็น 9.3 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 4 ตัวเครื่องเองมีตลาดของมันแม้จะไม่ใช่ Android ก็ตาม แต่ต่อไปในอนาคต Android จะทำราคาได้ถูกลงไปอีกอาจจะทำให้ Asha นั้นลำบาก

– ไตรมาสที่ 4 นี้เองเป็นจุดจบชอง Symbian แล้ว ตามที่ CFO ของทาง Nokia บอกก็คือว่าไตรมาสที่ 4 นี้เองจะเป็นไตรมาสสุดท้ายแล้วที่มียอดขายของ Symbian ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 เป็นต้นไปจะไม่มีมันอีก ดังนั้นสรุปได้ว่า ปี 2013 Symbian ตายแล้ว

ทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่ามีบางสิ่งที่กำลังถูกผลักให้เกิดแต่มีบางอย่างล้มหายตามจากไป ต่อไปนี้เองทาง Nokia ต้องพึ่ง Smartphone รุ่นเล็กอย่าง Asha ที่ต้องบอกว่านาทีนี้ Android กำลังคืบคานเข้ามาในตลาดนี้และอีกอย่างที่พึ่งก็คือ Lumia ที่ตอนนี้ Windows Phone 8 เองกำลังอยู่ในช่วงเติบโตแต่ในอนาคตนั้นก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า Windows Phone 8 นั้นจะเกิดรึเปล่า? อย่างไรก็ตามไตรมาสแรกนี้เองทาง Nokia คงต้องพึ่งรุ่นเก่าๆอย่าง Lumia 920, 820 และ 620 ไปก่อน ส่วนรุ่นใหม่ๆที่น่าจะเปิดตัวในงาน MWC กว่าจะมาขายจริงๆคงอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 แล้ว

แน่นอนว่าตอนนี้ Nokia กำลังอยู่ในสถานะที่ดี แต่ก็คงต้องดูไตรมาสที่ 1 และ 2 นี้ว่าทาง Nokia นั้นจะมีกลยุทธ์อย่างไรต่อไป

ที่มา: Unwiredview

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners