รายงานชี้ จีนคือตลาด Smartphone ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โดย Ororo | 24 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 16:29 น. | อ่าน 15
ใครจะไปคิดว่าจีนจะสามารถแซงปริมาณการใช้ Smartphone แทนที่ยักษ์ใหญ่อเมริกาได้ แต่มันได้เกิดขึ้นแล้วเรียบร้อย

     รายงานจาก Strategy Analytics ชี้ว่าจีนสามารถขึ้นมาเป็นที่ 1 ของตลาด Smartphone ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนที่อเมริกาไปแล้วเรียบร้อยในไตรมาสที่ 3 ด้วยอัตราการเติบโตขึ้น 58% นับเป็น Smartphone จำนวน 23.9 ล้านเครื่อง ส่วนตลาดฝั่งอเมริกานั้นตกลงไป 7% นับเป็น 23.3 ล้านเครื่อง แบรนด์ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดในจีนได้เป็นอันดับ 1 คือ Nokia คิดเป็น 28.5% หรือ 6.8 ล้านเครื่อง Samsung ตามมาเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 17.6% หรือ 4.2 ล้านเครื่อง

     ปัจจัยที่ทำให้จีนเป็นตลาด Smartphone ที่ใหญ่ที่สุดได้นั้นเนื่องจากแบรนด์ที่มีราคาถูกเอื้อมถึงได้ง่ายอย่าง ZTE กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น พร้อมกับรุ่นอื่นๆระดับ Hi-End อย่าง iPhone เช่นเดียวกัน แต่มักจะเป็น Smartphone ที่มีราคาถูกซะส่วนใหญ่ จึงทำให้ด้านมูลค่ารายได้ทั้งหมดจากฝั่งตลาดจีนยังคงตกเป็นรองตลาดฝั่งอเมริกาทั้งๆที่มีจำนวน Smartphone ในตลาดน้อยกว่า

     เมื่อดูจากตลาดฝั่งอเมริกา HTC คือแบรนด์ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 คิดเป็น 24% หรือ 5.6 ล้านเครื่อง Apple ตามมาเป็นอันดับ 2 คิดเป็น 20.6% หรือ 4.8 ล้านเครื่อง ถึงยังไงก็ไม่ควรมองข้ามตลาดจากฝั่งจีนที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างเรื่อยๆ


ที่มา: GSMArena

About Author

Ororo

Ororo

Partners