ช็อค! Malware ใน Android โตถึง 472% ในเวลาแค่ 4 เดือน

โดย Bluecosmos | 18 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 12:25 น. | อ่าน 16
หลังจากมีข่าวว่า Android โตเร็วเหลือเกินในเวลาครึ่งปีเมื่อวาน วันนี้ก็โตเร็วเหมือนกันใน Android แต่เป้น Malware ที่โตไปได้ถึง 472% 🙁

ย้อนกลับไปดูรายงานเก่าจากทาง Juniper Global Threat Center เกี่ยวกับ Open Platform อย่าง Android ซึ่งเป็นข่าวร้าย โดยในช่วงปี 2009 ถึงปี 2010 นั้น Malware บน Android นั้นเติบโตรวมถึง 400% ซึ่งก็เป็นข่าวที่น่ากลัวอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตามในวันนี้เองมีข่าวที่น่าช็อคกว่านั้นอีกหลายเท่า เพราะว่าจากรายงานล่าสุดจาก Juniper Global Threat Center เช่นเดียวกัน ได้ออกมาบอกว่าตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฏาคม 2011 นี้เป็นต้นมาถึงปัจจุบัน Malware บน Android เติบโตมากถึง 472% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขเก่าหลายเท่ามากเพราะตัวเลขเก่า 400% นั้นเป้นเวลาตั้ง 1 ปีแต่นี่แค่ 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งถือเป็นข่าวร้ายของผู้ใช้ Android ไปโดยปริยาย

ที่จริงแล้วถึงแม้รายงานจะออกมาแบบนี้ผู้ใช้ Android ทั้งหลายก็สามารถหาทางป้องกันตัวเองได้ด้วยการไปลงโปรแกรม Anti-Virus ในเครื่องเลย ซึ่งมีค่ายดังๆอย่าง AVG, Norton นั้นลงไปทำได้ซักพักแล้ว ก็สามารถซื้อมาใช้งานกันได้

รายงานนี้เองอาจจะทำให้สาวก Apple นั้นคงจะรู้สึกว่าระบบปิดดีกว่าระบบเปิด ซึ่งถ้าให้ว่าจริงๆมันก็ดีกันคนละแบบ ทาง iOS เองทุกอย่างปิด ใน App Store เองก็ไม่มี Malware เพราะต้องผ่านการ Approve จากทาง Apple ทุกโปรแกรมถึงจะผ่านเข้าไปได้ ไม่ต้องมานั่งซื้อโปรแกรม Anti-Virus มาใช้งาน แต่ในขณะที่ Android เองไม่ได้มีการตรวจสอบอะไรนอกจากจะมีรายงานเข้าไป ใครก็สามารถทำแล้วอัพขึ้นมาเลยก็ได้ นี่อาจจะเป็นเหตุผลหลักทำให้ Malware เติบโตได้ไวขนาดนี้

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners