คิดได้แล้ว! แบตเตอรี่รุ่นใหม่ใช้งานได้ยาวกว่าเดิมถึง 10 เท่า

โดย Bluecosmos | 18 พฤศจิกายน 2554 เมื่อ 11:58 น. | อ่าน 17
เทคโนโลยีบนโทรศัพท์หรือ Tablet พัฒนาไปไกลแต่เทคโนโลยีแบตเตอรี่มันหยุดมาหลายปีมากแล้ว แต่วันนี้ก็มีข่าวดีเพราะเทคโนโลยีใหม่กำลังจะมา..

เทคโนโลยีแบตเตอรี่ตอนนี้เองเห็นจะมีแต่บน iPad ที่ใช้งานได้ถึง 10 ชม. ที่ทำให้หลายคนพอใจสุดๆแต่ว่า ถ้ามันกลายเป็นมากกว่านั้น 10 เท่าคือกลายเป็นซัก 100 ชม. ละมันจะดีแค่ไหน ? ซึ่งที่ถามนี่ไม่ได้ฝันเพราะตอนนี้มันอาจกำลังจะเป็นจริง

วันนี้เองทางวิศวกรของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นได้ประสบความสำเร็จในการทำแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนรุ่นใหม่ ซึ่งมีความสามารถที่น่าทึ่งก็คือสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่าเดิม 10 เท่าแถมชาร์ตได้เร็วขึ้น 10 เท่าด้วยเช่นกัน ฟังแล้วดูน่าสนใจขึ้นมาเลยทีเดียวซึ่งตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่นี้จะช่วยลดจำนวนการชาร์ตไฟได้อีกด้วย โดยทางวิศวกรได้คาดการณ์ว่าเจ้าแบตเตอรี่ใหม่นี้จะสามารถลงสู่ตลาดผู้บริโภคได้จริงๆในอีก 5 ปีข้างหน้า

Dr. Harold Kung จากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์นได้กล่าวว่า ที่พวกเขาทำออกมาได้นี้เพราะว่า พวกเค้าค้นพบวิธีการบีบอัดไอออนให้ได้มากขึ้นและวิธีการเพิ่มความเร็วในการเคลื่อนไหวของไอออน ด้วยเทคโนโลยีใหม่นี้จะทำให้โทรศัพท์มือถือนั้นสามารถจะชาร์ตได้เต็ม 100% ได้ในเวลาแค่เพียง 15 นาทีเท่านั้น และมีอายุใช้งานยาวนานเป็นสัปดาห์ในการชาร์ตแค่ครั้งเดียว

เขายังกล่าวต่ออีกว่าที่จริงแล้วเจ้าแบตเตอรี่ใหม่นี้ไม่ได้มีแต่ข้อดียังมีข้อเสียก็คือ Cycle ในการชาร์ตจะลดลงมาเหลือที่ 150 Cycle เท่านั้น ซึ่งใช้ได้รวมๆแล้วก็น่าจะ 1 ปีกว่าๆหรือมากกว่านั้น แต่อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ใหม่นี้ก็มีประสิทธิภาพสูงกว่าที่ขายอยู่ในตลาดทุกวันนี้มากกว่า 5 เท่า ทางทีมพัฒนาเองยังคงจะไม่ได้หยุดแค่นี้พวกเขาจะพัฒนาต่อไปให้แบตเตอรี่ใหม่ให้สมบูรณ์มากขึ้น แต่ตอนนี้ก็นับเวลาถอยหลังได้แล้วว่าอีก 5 ปีเราน่าจะได้เห็นสุดยอดแบตเตอรี่นี้ลงบนอุปกรณ์พกพาทั้งหลาย

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners