ส่วนแบ่งตลาดมือถือทั้งโลกของไตรมาส 3 ที่ผ่านมา

โดย zipboy | 28 ตุลาคม 2554 เมื่อ 14:15 น. | อ่าน 11
โค้งสุดท้ายของปี 2011 เข้ามาแล้ว มาดูผลงานของแต่ล่ะค่ายก่อนเข้าโค้งสุดท้ายกันบ้าง

    ก่อนเข้าไตรมาสที่ 4 ปี 2011 อันเป็นเวลาโค้งสุดท้ายของปีนี้ ตลาดโทรศัพท์มือถือในไตรมาสที่ผ่านมา เป็นอย่างไรบ้าง ล่าสุด IDC ประกาศตัวเลขตลาดโทรศัพท์มือถือทั้งโลกออกมาเรียบร้อย โดยก่อนจะดูตัวเลข มาดูแนวโน้มตลาดของแต่ล่ะภูมิภาคโดยสรุปจาก IDC ดังนี้

– Asia (เว้นญี่ปุ่น) : ตลาด Feature Phone ยังคงเป็นตลาดหลัก โดยในจีน อินเดีย และตลาดเกิดใหม่ โทรศัพท์แนวสองซิมการ์ด ยังคงเติบโต ได้รับความนิยมจากภูมิภาคนี้ บรรดายี่ห้อเจ้าใหญ่ของโลก ยังคงลำบากในการทำตลาด เพราะยี่ห้อท้องถิ่น โดยเฉพาะจากจีน ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาด และเจ้าใหญ่ได้เรื่อยๆ

– Europe : Android ระดับกลาง มีการเติบโตมากพอสมควร ในขณะที่ระดับบนของ Smart Phone มีการชะลอตัว ส่วนหนึ่งเพราะการรอดู iPhone รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัว (นั้นคือ iPhone 4S) ในขณะเดียวกัน Feature ยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะ Nokia ที่โตขึ้น แต่ตลาด Smart Phone จากค่ายนี้ ยังคงลดลงต่อไป ส่วน RIM ยังคงอยู่ในสภาพสอดแทรกให้ได้กันต่อไป ส่วน HTC ยังคงไปได้สวยในตลาด จับตาดู Windows Phone 7 ที่หลังเปิดกับ Nokia แล้วจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้

– North America : ความต้องการ iPhone รุ่นใหม่ยังคงต่อเนื่อง และหลังเปิดตัว ทำให้ผู้แข่งขันอื่นในตลาดทำงานหนักขึ้น ไม่ว่าจะ RIM / Motorola / Samsung ต่างก็ต้องเร่งทำตลาด ส่วน RIM เปิดตัว BB รุ่นใหม่ ยังไม่เห็นผลกับตลาดเท่าที่ควร

Latin America : ถือเป็นตลาด Smart Phone เกิดใหม่ของโลก ที่ว่างในตลาดให้จับจองยังเยอะอยู่

    สำหรับตลาดมือถือภาพรวมตอนนี้ Nokia ยังคงตำแหน่งที่ 1 ไว้อยู่ ส่วน Samsung ยังไล่ตามแบบจี้คอหอย Nokia มากขึ้น ส่วน ZTE ได้ผลจากการขาย Smart Phone Android ในจีน และไปเก็บตลาด Feature Phone ในทวีปอื่นๆ ช่วยให้ไล่ขึ้นมาบด LG ที่ยังคงที่ 3 แต่ยอดยังตกลงอยู่ ส่วน Apple ก็ตกลงไปที่ 5 เพราะการชะลอเพื่อรอซื้อ iPhone 4S ใหม่นั้นเอง

    ปิดปลายปีนี้ ใครจะเป็นอย่างไร ต้นปีหน้ามาดูผลกันต่อ

อ้างอิงจาก : Marketwatch

About Author

zipboy

zipboy

Partners