เสาสัญญาณแบบใหม่ของ iPhone 4S อาจงานเข้าเรื่องสิทธิบัตร

โดย Ororo | 10 ตุลาคม 2554 เมื่อ 13:36 น. | อ่าน 82
iPhone 4S มีการออกแบบเสาสัญญาณแบบใหม่โดยมีจุดรับคลื่น 2 ตำแหน่งสามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน แต่อาจถูกฟ้องละเมิดสิทธิบัตรโดย Samsung ?

     ใน iPhone 4S มีการออกแบบเสารับสัญญาณใหม่โดยมีจุดรับสัญญาณ 2 ตำแหน่ง เพื่อเป็นการแก้ปัญหา "สัญญาณหด" ใน iPhone 4 อันเลื่องชื่อ ซึ่งจุดรับสัญญาณทั้ง 2 ที่นี้สามารถสลับกันส่ง-รับข้อมูลได้ และ Apple ถึงกับออกตัวว่า iPhone 4S เป็นโทรศัพท์เครื่องของของโลกที่ใช้เทคโนโลยีเช่นนี้

     ศาสตราจารย์ Gert Frølund Pedersen ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสาอากาศแห่งมหาวิทยาลัย Aalborg ประเทศเดนมาร์ก ผู้ซึ่งเคยออกมาเตือน Apple เรื่องการออกแบบเสาอากาศใน iPhone 4 ว่าอาจจะเกิดอาการ "สัญญาณหด" มาแล้ว ให้ข้อมูลที่ขัดแย้งกับทาง Apple ว่าเสาสัญญาณคู่ในโทรศัพท์นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย มันเคยถูกใช้กับโทรศัพท์บ้านแบบไร้สายและกับเครื่องอื่นๆมาก่อนแล้ว อีกทั้งยังเป็นสิทธิบัตรที่ศาสตราจารย์ Pedersen และเพื่อนร่วมงานขายให้กับ Samsung ไปตั้งแต่ปี 2007

  • Apparatus and method for stabilizing terminal power in a communication system
  • Apparatus and method for selecting an antenna in a communication system

     ซึ่ง Samsung สามารถทำเรื่องละเมิดสิทธิบัตรฟ้องร้อง Apple ต่อศาลได้ แต่ตอนนี้ Samsung มุ่งที่จะเก็บ iPhone 4S ในประเทศฝรั่งเศสและอิตาลี่จากสิทธิบัตรฉบับอื่นๆที่ Samsung ครอบครองอยู่ งานนี้เหมือนเป็นการชี้โพรงให้กับ Samsung เสียจริง

ที่มา: GSMArena

About Author

Ororo

Ororo

Partners