ภาพแรกของ BlackBerry ที่ใช้ QNX ?

โดย Bluecosmos | 29 สิงหาคม 2554 เมื่อ 23:29 น. | อ่าน 13
ข่าวออกมามากมายว่า RIM เองเตรียมกดท่าไม้ตายเอา QNX มาลบน BlackBerry Smartphone ของตัวเอง แต่ตอนนี้มีภาพออกมาแล้วแต่ภาพออกมาแลจะไม่ชัดเจนมาก

ก่อนหน้านี้มีข่าวหนาหูมากเกี่ยวกับที่ทาง RIM จะนำ QNX ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ที่ถูกใช้ไปแล้วบน BlackBerry PlayBook Tablet มาลงบน BlackBerry Smartphone ของตัวเองบ้างนั่นเอง โดยข่าวได้บอกว่าเราจะได้เห็นแน่ๆในปีหน้า

สำหรับ QNX นั้นล่าสุดกับ BlackBerry PlayBook ที่สร้างข่าวได้กระหึ่มดังว่าจะใช้ App ของ Android ได้ในอนาคต ซึ่งตัว QNX เองนั้นเป็น OS ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงในด้าน Multimedia ซึ่งถือว่ามีมากกว่า BlackBerry OS มาก ซึ่งตอนนี้เอง Multimedia กำลังเป็นที่ต้องการของผู้ใช้ไม่ใช่ Social Network อย่างเดียวแล้ว นอกจากนี้เองตัว QNX ยังมีระบบ Multitasking ที่ดีมากๆ, ปลอดภัยอีกด้วย แต่แน่นอนว่าต้องใช้ทรัพยากรเครื่องที่สูงตามไปด้วย

ตัว hardware ที่จะถูกนำไปใช้งานนั้นนอกจากดีแล้วยังต้องคำนึงถึงเรื่องการตลาดด้วย ใส่ไปแล้วราคาพุ่งคนก็ไม่เอา และอีกสิ่งที่แน่นอนคือ Software จะเข้ากันแค่ไหนและมีมากแค่ไหน การออกแบบนั้นก็สำคัญต้องมีผลลัพธ์ออกมาใช้งานง่ายและถูก ถ้าย้อนกลับมามอง BlackBerry OS7 ที่เพิ่งจะเปิดตัวมาลงบน BlackBerry Smartphone รุ่นใหม่ๆนั้นต้องบอกว่ายังไม่ดีเท่าที่ควรเลยทำให้ QNX ยังเป็นที่เรียกร้อง
ให้รีบนำมาลง BlackBerry อย่างด่วน

ก่อนหน้านี้เองสำหรับข่าวลือของ BlackBerry Colt ที่อาจจะใช้ OS ของตัวเครื่องเป็น QNX แต่ตัวเครื่องอาจจะใช้งาน CPU แบบ Single-Core เท่านั้น ก็เป็นไปได้ว่า QNX อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องใช้ทรัพยากรมากมายขนาดนั้น

ตามภาพด้านบนจะเห็นว่าอาจจะเป็นทางจีนที่ทำเลียนแบบขึ้นมาก็เป็นได้ แต่ตัวสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ด้านหลังเป็นลักษณะสติ๊กเกอร์ของ RIM เอง ซึ่งก็เลยบอกไม่ได้ชัดว่าจริงหรือมั่ว

อย่างไรก็ตามไม่ว่ามันจะเป็นอะไรเราก็คงอยากให้ QNX มาลงบน BlackBerry Smartphone อยู่ดี

Update : ตามรายงานจากทางแหล่งข่าวจากทางเว็บ Weibo นั้นได้บอกว่าตัวอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ได้ใช้ QNX แต่เป็น BlackBerry เหมือนกับตัว Bold 9900 ซึ่งใช้เป็น CPU 1.2 GHz เหมือนกัน และอาจจะมี Model Nember ว่า 9980

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners