ศาลเนเธอร์แลนด์แบน Samsung ห้ามขายตระกูล Galaxy 3 รุ่น

โดย Ororo | 25 สิงหาคม 2554 เมื่อ 04:34 น. | อ่าน 36
จากคดีที่เยอรมันสู่อีกคดีหนึ่งที่เนเธอร์แลนด์ เมื่อศาลตัดสินออกมาว่าไม่ให้ Samsung ขาย Galaxy S, Galaxy S II และ Galaxy Ace เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตร

     จากคดีที่ Apple ฟ้องร้อง Samsung ต่อศาลแห่งเยอรมันจนมีคำติดสินให้แบน Galaxy Tab 10.1 เพียงแค่ในประเทศเยอรมัน ล่าสุดมีความคืบหน้าของคดีในศาลแห่งเนเธอร์แลนด์ มีคำพิพากษาในเบื้องต้นให้ Samsung ยุติการจำหน่าย Samsung Galaxy S, Galaxy S II และ Galaxy Ace

     เนื่องจาก Smartphone เหล่านี้ละเมิดสิทธิบัตรของ Apple 1 ฉบับ (จากหลายๆฉบับที่ Apple ส่งเรื่องฟ้องร้องไป) โดยเป็นฉบับที่เกี่ยวกับ UI ของคลังภาพเช่น วีธีการปัดนิ้วเพื่อเลื่อนดูรูปภาพ, การปลดล็อคหน้าจอโดยการเลื่อนรูปภาพ และ Multi-Touch ซึ่งการตัดสินครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ต่อประเทศอื่นในยุโรปที่ Apple ได้ทำการจดสิทธิบัตรฉบับนี้อีกด้วย

     คำสั่งแบนจะมีผลบังคับใช้จริงภายในวันที่ 13 ตุลาคมถ้า Samsung ไม่ยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน แต่ Samsung ก็มีวิธีรับมือที่ง่ายดายกว่าเพียงแค่อัพเดท Firmware ใหม่ที่ปรับเปลี่ยน UI ของคลังภาพซะไม่ให้เหมือนของเดิม เพียงเท่านี้ก็สามารถวางตลาดได้ต่อไป

     ข้อสังเกตที่น่าสงสัยก็คือ UI ในคลังภาพของ Galaxy S, Galaxy S II และ Galaxy Ace นั้นใช้ UI ของ Android 2.3 แท้ๆโดยไม่มีการถูกเปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นไปได้หรือไม่ถ้า Smartphone แบรนด์อื่นที่ใช้ UI แบบนี้จะถูกแบนในเนเธอร์แลนด์และบางประเทศในยุโรปด้วย ?


ที่มา: GSMArena

About Author

Ororo

Ororo

Partners