รายงานจาก Gartner: Nokia ยังครองแชมป์ Smartphone อยู่ ?

โดย Ororo | 13 สิงหาคม 2554 เมื่อ 14:38 น. | อ่าน 153
หลังจากสำนักอื่นฟันธงกันเรียบร้อยว่า Nokia เสียแชมป์ยอดขาย Smartphone ให้กับ Apple และ Samsung เรียบร้อย แต่รายงานของ Gartner กลับพลิกโผ

     Gartner สำนักที่ปรึกษาและวิจัยด้าน IT ชื่อดังปล่อยข้อมูลที่น่าสนใจว่า Nokia ยังเป็นแชมป์เบอร์ 1 ด้านสัดส่วน Market Share ของ Smartphone ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ ขัดกับข้อมูลของรายงานจากสำนักอื่นๆที่ระบุว่า Nokia มี Market Share ของ Smartphone หล่นลงมาอยู่อันดับ 3 โดย Apple แซงขึ้นเป็นอันดับ 1 และ Samsung ตามมาเป็นอันดับ 2

(ตารางยอดขายของมือถือทั้งหมดรวมกัน)

      เมื่อดูจากวิธีการเก็บข้อมูลของ Gartner จะพบว่าได้ทำการเก็บข้อมูลยอดขายจากผู้บริโภคที่ซื้อเครื่องไปใช้จริงหรือ End-User ต่างกับสำนักอื่นๆที่เก็บข้อมูลจากจำนวนที่ผู้ผลิตแต่ละรายส่งมอบสินค้าให้ กับ Distributor ซึ่งผลออกมาว่า Nokia ยังคงครองแชมป์ยอดขาย Smartphone อยู่ได้นั่นเอง

     อย่างไรก็ตาม เมื่อจำแนกสัดส่วน Market Share ออกเป็นแต่ละระบบปฏิบัติการ จบพบว่าอันดับ 1 คือ Android ที่มีการเติบโตนับจากไตรมาสที่ 2 ปี 2010 มากกว่าครึ่งนึงจากเดิม อีกเหตุผลนึงเนื่องจากผู้ผลิตหลายรายต่างใช้ Android OS ใน Smartphone ของตน ต่างกับ Symbian ที่ Nokia ใช้ใน Smartphone ของตนเพียงเจ้าเดียว ในขณะที่ OS อื่นๆอย่าง BlackBerry OS, Bada OS และ Windows Mobile/Phone มีสัดส่วน Market Share ทิ้งห่างกับ 3 อันดับแรกค่อนข้างมาก

     ไม่ว่าจะเก็บข้อมูลกันอย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าผลประกอบการก็มีส่วนสำคัญที่สามารถบ่งบอกถึงสถานการณ์ของแต่ละแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ที่มา: GSMArena

About Author

Ororo

Ororo

Partners