วีดีโอจัดเต็ม Symbian Belle บน Nokia N8

โดย Bluecosmos | 3 สิงหาคม 2554 เมื่อ 00:01 น. | อ่าน 46
เผยมาให้ดูซักทีว่ามีอะไรบ้างสำหรับ Symbian Belle ซึ่งเป็นรุ่นต่อไปหลังจากมี Anna ออกมาแล้ว ทาง Nokia ช้าไปอีกก้าวรึเปล่า ?

ดูเหมือน Nokia จะทำบางอย่างที่น่าตื่นเต้นเข้าให้แล้วในฤดูร้อนนี้กับการอัพเดท OTA Anna ให้กับเครื่อง Symbian^3 รุ่นเก่าๆ โดยมีการปล่อยอัพเดทระบบปฏิบัติการแบบ OTA ออกมาให้อัพเดทกันแล้วโดยการอัพเดทนี้จะทำให้เครื่องกลายเป็น Symbian Anna ที่มีจุดเด่นเรื่องการใช้งานที่ง่ายขึ้นด้วย icon ที่ดีขึ้น Browser เร็วขึ้นและเพิ่ม Tweak มามากมาย ทั้งหมดนี้เพื่อเพิ่ม User Experience แต่ตัวที่ต่อจาก Anna ก็คือ Belle ซึ่งมีการเพิ่มเข้ามาที่เห็นได้ชัดก็เป็นเรื่องของปุ่ม Back และสามารถลาก Notification Bar ลงมาได้ เหมือนกับ Android แรกๆเมื่อปี 2009 ในวีดีโอจะเป็นการให้เห็นการรัน Symbian Belle ใน Nokia N8

การอัพเดทครั้งนี้ทำให้ Belle ได้โผล่ออกมาสู่สาธารณะชนก็จริง แต่คาดว่าไนไตรมาส 1 ของปีหน้าตัว Belle ถึงจะไปอยู่บนอุปกรณ์ของ Nokia หลายๆรุ่น และไตรมาสที่ 2 และ 3 ของปีหน้า ถึงจะมีการเริ่มอัพเดทให้กับอุปกรณ์ที่ใช้ Symbian^3 ตัวเก่าๆ ซึ่งถ้าการคาดการณ์ที่ว่านี้ดูเลวร้ายไปก็ลองย้อนกลับมาลองเทียบดูอย่างตัว Symbian Anna ที่เพิ่งออกมา ที่จริงแล้ว Nokia มีการพูดถึง Anna เมื่อเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่แล้วแล้วแต่ว่าเพิ่งจะมาเป็นตัวเป็นตนได้ เดือนนี้ (สิงหาคม) นี่เองแถมเครื่องรุ่นเก่าๆ ก็ยังไม่ได้รับการอัพเดทอีกด้วย

ทาง Nokia เองจะเน้นไปที่ Windows Phone ซะมากทำให้ Symbian เองดูเหมือนโดนตัดแข้งตัดขาไปเยอะพอสมควร แถมตัว Symbian เองก็ถึงจุดที่ต้องยอมรับแล้วว่าสู้ Android และ Apple ที่เน้นตลาดบนไม่ได้จริงๆ

อ้างอิงจาก : IntoMobile

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners