ประสานเสียง Mediatek, TSMC กระตุ้นให้รัฐบาลผ่อนปรนการลงทุนจากจีน

โดย iSkyline | 10 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 16:59 น. | อ่าน 69

tsmc morris chang

รายงานเกี่ยวกับกลุ่มทุนจีนที่หอบเงินมาลงทุนก้อนโตในอุตสาหกรรมด้าน IC และ Semiconductor ของไต้หวันนั้นยังคงเป็นประเด็นให้น่าจับตามองมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เมื่อวันก่อนได้เขียนถึงผู้ก่อตั้ง Acer นั้นออกมาแสดงความเห็นกันไปแล้ว ล่าสุดยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีกเมื่อประธานบอร์ดของทั้งสองบริษัทดังอย่าง MediaTek และ Taiwan Semiconductor Company (TSMC) นั้นพร้อมใจกันประสานเสียงสนับสนุนให้รัฐบาลไต้หวันผ่อนปรนอนุญาตการเข้ามาลงทุนจากบริษัทในจีน เช่นเดียวกับให้บริษัทในไต้หวันสามารถร่วมมือพัฒนากับคู่ค้าในจีนได้สะดวกโยธินยิ่งขึ้น

ทาง Ming-Kai Tsai ประธานบอร์ดบริหารของ MediaTek นั้นอ้างอิงว่าความพยายามของประเทศจีนที่ต้องการจะสร้าง Red Supply Chain นั้นแสดงว่าทิศทางของตลาดผู้ผลิตชิ้นส่วนนั้นได้เริ่มการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว และไม่ควรเอาเรือไปขวางกระแสน้ำ ไต้หวันเองก็มีศักยภาพซึ่งควรจะที่เข้าไปมีส่วนร่วมเป็นผู้นำของการเปลี่ยนแปลง ความร่วมมือของไต้หวันและจีนในธุรกิจด้านการพัฒนาและออกแบบ IC นั้นควรได้รับการส่งเสริม เม็ดเงินการลงทุนจากจีนนั้นควรได้รับการอนุญาตอย่างมีเงื่อนไขที่เหมาะสม

เช่นเดียวกับทาง Morris Chang ประธานบอร์ดของ TSMC ก็แสดงความเห็นไปในแนวทางคล้ายๆ กัน โดยระบุว่า ไต้หวันควรที่จะเปิดรับโอกาสและเม็ดเงินการลงทุนจากบริษัทของจีนมากขึ้น ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะจำกัดขัดขวางอย่างสมเหตุผล มันก็คล้ายๆ กับการที่บริษัทต่างชาติตะวันตกแสดงความสนใจเข้ามาลงทุนในกิจการไฮเทคในไต้หวันเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะทาง TSMC นั้นเริ่มเสียบุคลากรบางส่วนที่ถูกว่าจ้างไปทำงานให้บริษัทในประเทศจีน ในขณะที่ TSMC ไม่สามารถดึงบุคลากรจากจีนเข้ามาทำงานกับบริษัทได้ เนื่องจากข้อจำกัดของการบริหารงานของรัฐบาลไต้หวันที่ยังคงห้ามอยู่

ยกตัวอย่างเมื่อไม่นานมานี้ Charles Kau บุคลากรชั้นนำผู้คลุกคลีกับอุตสาหกรรมหน่วยความจำของไต้หวัน อดีตประธานบอร์ดของ Inotera Memories และประธานบริหารของ Nanya Technology นั้นก็ถูกรายงานว่าได้รับการว่าจ้างให้เข้าทำงานกับทาง Tsinghua Unigroup ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners