อินเทล เปิดตัว CPU รุ่นใหม่ล่าสุด “Intel Core M” เจาะตลาดอุปกรณ์ ทูอินวัน

โดย shyboy | 10 ตุลาคม 2557 เมื่อ 11:22 น. | อ่าน 41

คุณสนธิญา หนูจีนเส้ง  Intel Core M Processorอินเทล เปิดตัว Intel Core M ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Intel ด้วยการออกแบบที่บางเฉียบ ไม่ต้องใช้พัดลมระบายความร้อน ประหยัดไฟ ออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์ทูอินวัน พาร์ทเนอร์ทั้ง Acer, ASUS, Dell, HP และ Lenovo ต่างขานรับ พร้อมวางจำหน่ายในสิ้นปีนี้

นายสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า Intel Core M เป็น CPU รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีจุดเด่นเรื่องของความบางเพียง 9 มิลลิเมตร และเล็กกว่า CPU รุ่นก่อนหน้านี้ 50% ประหยัดไฟ โดยเทียบกับการดูวิดีโอต่อเนื่องนาน 8 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ และ CPU ไม่ต้องใช้พัดลมระบายความร้อน จึงทำให้ CPU รุ่นนี้ เหมาะสำหรับอุปกรณ์พกพาแบบ ทูอินวัน

นอกจากนี้ CPU มีประสิทธิภาพทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิม 50% ประมวลผลกราฟฟิคได้เร็วกว่า 40% เมื่อเทียบ 4th generation Intel Core processors

“อุปกรณ์ ทูอินวัน ในขณะนี้ เป็นรูปแบบอุปกรณ์ที่แยกการใช้งานระหว่างตัวเครื่องที่เหมือน Tablet และ ตัว Dock ที่เหมือนคีย์บอร์ด เมื่อประกอบรวมกัน ก็เหมือน Laptop ที่จะส่งผลทำให้มีความบางเบามากที่สุดในโลกด้วยเทคโนโลยีของ Intel Core M”

อินเทลเปิดตัว อินเทล® คอร์™ เอ็ม โปรเซสเซอร์พร้อมกันนี้ ผู้ผลิตหลายราย ทั้ง Acer, ASUS, Dell, HP และ Lenovo ต่างผลิตอุปกรณ์แบบทูอินวันบ้างแล้ว อาทิ Aspire Switch 12, ASUS Zenbook UX305, Latitude 13 7000 Series, HP ENVY x2 และ Lenovo ThinkPad Helix โดย Intel core M มีวางจำหน่ายหลายเวอร์ชั่น ได้แก่ อินเทล คอร์ เอ็ม-5Y10/5Y10 โปรเซสเซอร์ ความเร็ว 2.0GHz และอินเทล คอร์ เอ็ม-5Y70 โปรเซสเซอร์ความเร็ว 2.6GHz ซึ่งทั้งหมดนี้จะวางจำหน่ายในไตรมาสที่ 4 ปีนี้

สำหรับตลาดในเมืองไทย อินเทลเองคาดหวังตัวเลขการเติบโตจะไม่ติดลบ เพราะได้สมาร์ทโฟนและแท๊บเล็ต อย่าง ASUS Zenfone และ Padfone ที่ในไทยมีวางจำหน่ายรวมๆ กันกว่า 10 รุ่นที่ใช้ CPU Intel ยกเว้นบางรุ่นที่ Intel ยังไม่มี CPU ที่รองรับ 4G แต่ในปีหน้าจะมีแบรนด์อื่นๆ นอกเหนือจาก ASUS ที่ใช้ CPU Intel กว่าพร้อมวางจำหน่ายมากถึง 40 รุ่น ส่วนแบ่งการตลาด CPU สำหรับสมาร์ทโฟนทั่วโลก อันดับ 1 คือ Apple อันดับ 2 คือ Intel และอันดับ 3 คือ Qualcomm

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners