เปลี่ยนรสชาติ Samsung หวังดึงชิปกราฟฟิค GeForce / Radeon จับคู่ขุมพลัง Exynos

โดย iSkyline | 10 กันยายน 2559 เมื่อ 14:14 น. | อ่าน 73

radeon geforce

มีรายงานเบื้องหลังให้ชวนติดตามมาบอกเล่ากันอีกครั้งซึ่งเป็นทาง Samsung ได้ถูกอ้างอิงถึงแผนงานเจรจาหลังฉาก โดยทางยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้จะพยายามสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของพวกเขามากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ด้วยการนำเอาชิปประมวลผลกราฟฟิคตระกูล GeForce จากทาง Nvidia มาจับคู่ขุมพลังในหน่วยประมวลผล Exynos รุ่นใหม่ในอนาคต ซึ่งนั่นหมายถึงการเปลี่ยนรสชาติยกเลิกการใช้งานชิปประมวลผลกราฟฟิคในตระกูลของ ARM Mali ที่เป็นคู่ค้ากันมาอย่างต่อเนื่อง

แต่ก็ดูว่าอาจจะไม่ใช่ทาง Nvidia เพียงรายเดียวที่ทาง Samsung นั้นเปิดฉากการเจรจาด้วยแม้ว่าจะเคยมีประเด็นฟ้องร้องสิทธิบัตรเทคโนโลยีกันมาก่อน เมื่ออ้างอิงจากรายงานดังกล่าวนี้ เพราะยังมีทาง AMD เจ้าของแบรนด์ชิปประมวลผลกราฟฟิคในตระกูล Radeon ที่ได้รับความไว้วางใจจากทั้ง Sony PlayStation และ Microsoft Xbox เป็นสองลูกค้ารายสำคัญในการขับเคลื่อนเครื่องเกมส์คอนโซลรุ่นล่าสุดของบริษัท อีกทั้ง AMD มีความคุ้นเคยกับเทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตของ Samsung มาอยู่ก่อนแล้ว จากการใช้เทคโนโลยีการผลิตของยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ที่โรงงานของ Globalfoundries ในปัจจุบันนี้ ทำให้ต้องบอกว่ามองข้ามไม่ได้เช่นกัน

สำหรับกำหนดการเปิดตัวนำมาใช้งานนั้นคาดว่าจะอยู่ในช่วงกรอบเวลาของปี 2018 เป็นต้นไป ถ้าหากว่าการเจรจานำเทคโนโลยีประมวลผลกราฟฟิคจากทาง Nvidia หรือ AMD มาใช้งานนั้นสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ซึ่งจะทำให้ทาง Samsung นั้นสามารถทำตลาดด้วยชิปเซ็ตตระกูล Exynos ของตนเองได้อย่างเต็มรูปแบบทั่วโลก ไม่มีการแบ่งส่วนแยกเป็นชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon จาก Qualcomm อีกต่อไป สำหรับปี 2017 นั้นจะยังเป็นชิปเซ็ตประมวลผลกราฟฟิคของตระกูล ARM Mali ไปก่อนเช่นเดิม

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners