หวังแก้มือ MediaTek มาแล้วประกาศตัวชิปเซ็ต Helio X30 สิบหัวสิบนาโนมี 3CA พร้อม

โดย iSkyline | 10 สิงหาคม 2559 เมื่อ 12:25 น. | อ่าน 94

mediatek helio

การแข่งขันในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องโทรศัพท์สมาร์ทโฟน Android ในขวบปี 2017 นั้นดูจะมีแนวโน้มเข้นข้นขึ้นไปอีกเมื่อมีรายงานล่าสุดว่าทาง MediaTek ผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ตจากไต้หวัน ได้ประกาศตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รุ่นล่าสุดของพวกเขาที่มีกำหนดการออกทำตลาดในขวบปีหน้ากับรุ่น Helio X30 ออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ โดยจุดเด่นของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่นี้ก็อาจจะบอกได้ว่าเป็นความพยายามที่ดีในการไล่ตามปิดช่องว่างของคู่แข่งเบอร์ใหญ่อย่าง Qualcomm ที่เหมาผูกขาดตลาดไปกับชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon 820 ในขวบปีปัจจุบัน

สำหรับชิปเซ็ต Helio X30 นั้นจะชูโรงด้วยการทำงานแบบ 10 คอร์ ผลิตด้วยกระบวนการเทคโนโลยีขนาด 10 นาโนเมตร ซึ่งลดลงเป็นเท่าตัวจากในรุ่น Helio X20 ที่ใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 20 นาโนเมตร ในขณะที่ชิปเซ็ตระดับพรีเมี่ยมในตลาดปัจจุบันยังใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 14 นาโนเมตร และ 16 นาโนเมตร กันเป็นหลัก โดยถ้าหากว่าไม่มีข้อขัดข้องใดๆ ภายในกลางปี 2017 เราคงจะได้เห็นการทำตลาดของชิปเซ็ตรุ่นใหม่ดังกล่าวนี้กันอย่างเต็มรูปแบบ ในส่วนของสายการผลิตและโรงงานนั้นจะเป็นการทำสัญญาว่าจ้างกับ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co ดูแลรับผิดชอบสายการผลิต

การออกแบบของหน่วยประมวลผล Helio X30 นี้จะประกอบไปด้วย การเลือกใช้แกนประมวลผลประสิทธิภาพสูง Cortex-A73 จำนวน 4 แกนที่ความเร็ว 2.8GHz ทำงานร่วมกับ Cortex-A53 จำนวน 4 แกนที่ความเร็ว 2.2GHz และคู่สุดท้ายเป็น Cortex-A53 อีกจำนวน 2 แกนทำงานที่ความเร็ว 2.0GHz โดยทั้งหมดจะแบ่งจัดการหน้าที่ในการประมวลผลให้เหมาะสมกับกำลังที่ต้องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการประมวลผลเบื้องหลัง การทำงานทั่วไป และการแสดงผลด้านกราฟฟิคสามมิติต่างๆ ที่จะทำงานร่วมกับชิป PowerVR 7XT ที่มาในเซ็ตอัพ Quad-core

ฟีเจอร์คุณสมบัติอื่นๆ ที่มาพร้อมกัน โดยสรุปนั้นก็เช่นว่า สนับสนุนการใช้งานหน่วยความจำ RAM LPDDR4 ได้สูงสุด 8GB สนับสนุนการใช้งานหน่วยความจำ UFS 2.1 มาตรฐานการเชื่อมต่อล่าสุดที่ให้ประสิทธิภาพสูง รองรับการประมวลผลภาพได้สูงสุด 26 ล้านพิกเซล จากฮาร์ดแวร์เซ็นเซอร์ 2 ตัวพร้อมกัน และรองรับการใช้เชื่อมต่ออินเตอร์เนตไร้สาย 4G LTE ได้ที่ Category 12 พร้อมสนับสนุนการใช้งานแบบ 3CA ในการเชื่อมต่อที่ผสานคลื่นความถี่เป็นก้อนเดียวกันได้อีกด้วย

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners