ยกเครื่องดีไซน์ Japan Display พัฒนาจอ Full Active LCD ทำขอบบางเฉียบทั้ง 4 มุม

โดย iSkyline | 10 สิงหาคม 2559 เมื่อ 18:08 น. | อ่าน 41

jdi full active lcd

อาจจะต้องบอกว่าเป็นการประกาศตัวผลิตภัณฑ์ที่สวนเทรนด์กระแสตลาดไปบ้างสำหรับทาง Japan Display ที่จัดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หน้ารุ่นใหม่ของพวกเขาที่มีชื่อเรียกว่า Full Active LCD โดยคุณสมบัติหลักๆ ของหน้าจอชนิดนี้จะช่วยทำให้ผู้ผลิตเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นสามารถลดพื้นที่ขอบจอส่วนเกินลงไปได้อีกระดับ อีกทั้งสามารถลดได้ทุกมุมเครื่องไม่เว้นแม้แต่มุมล่างท้าย ที่จะสามารถออกแบบให้มีขอบจอบางได้เทียบเท่ากันทั้งหมดแล้ว

เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหน้าจอ Full Active LCD คือ การจัดการโครงสร้างระบบ Wiring แบบใหม่ที่เรียกว่า High-Density Layout เช่นเดียวกับเทคนิคในการผลิตและประกอบโมดูลชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เกิดขึ้นเป็นหน้าจอที่มีขอบจอบางเฉียบได้พร้อมทั้ง 4 ด้านมุม สำหรับแผนการผลิตนั้นทาง Japan Display ออกแบบเบื้องต้นว่าในขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ซึ่งจะเริ่มสายการผลิตได้อย่างเต็มรูปแบบภายในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2017

ถึงแม้ว่าอาจจะช่วยให้บริษัทผู้ผลิตออกแบบสมาร์ทโฟนได้ด้วยมิติขนาดเครื่องที่ดีขึ้นไปอีกก้าว แต่ก็อาจจะต้องเจอกันการแข่งขันของหน้าจอ OLED ที่ก้าวขึ้นมาท้าทายหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน นับเป็นงานยากของผลิตภัณฑ์หน้าจอที่ใช้เทคโนโลยี LCD ในวันนี้ไปแล้ว

ที่มา: xperiablog

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners