ถ่ายให้สวย ไม่ใช่เรื่องยากกับ Nokia 808 PureView (พร้อมรูปจากกล้องอย่างจุใจ!!!)

โดย zipboy | 10 สิงหาคม 2555 เมื่อ 18:45 น. | อ่าน 229

นาทีนี้ โลกของการถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือ คงไม่มีอะไรที่น่าจับตาและพูดถึงเท่า Nokia 808 PureView ที่พกความสามารถของการถ่ายรูปแบบที่โทรศัพท์มือถือเครื่องไหน ก็ไม่สามารถให้ได้มาก่อน ในครั้งนี้ เราจะพูดถึงวิธีการถ่ายด้วย Nokia 808 PureView กันเล็กน้อย พร้อมชมตัวอย่างรูปจากกล้องของ Nokia 808 PureView ที่เรียกว่าเยอะจุใจ ทั้งความละเอียด 8 Megapixel PureView Mode) / 34 Megapixel (16:9) / 38 Megapixel (4:3)

ก่อนจะว่าถึงการถ่ายรูป ขอเล่าถึงที่มาและความสามารถทางเทคโนโลยีกันสักนิด สำหรับกล้องของ Nokia 808 PureView นั้น เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดจากกล้องถ่ายรูปสำรวจของดาวเทียม ซึ่งตัวดาวเทียมเอง ก็ไม่ได้ใช้เลนส์ที่ใหญ่มากที่สุด แต่สามารถถ่ายภาพภาคพื้นดินได้คมชัด ทั้งที่ระยะห่างสูงมาก จึงเป็นที่มาของการนำเทคโนโลยีดังกล่าว ย่อใส่ลงโทรศัพท์มือถือ โดยใช้เวลาพัฒนาถึง 2 ปี ให้เกิดขึ้นเป็นความจริง ตัวกล้องใช้เลนส์ถึง 5 ชิ้นประกบกัน ค่ารูรับแสงที่ 2.4 พร้อมกับความยาว Focus ตั้งแต่ 26 mm – 100 mm

ส่วนการทำงานเป็นอย่างไร เนื้อในของเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างไร ลองอ่านจากบทความ ไขปริศนากล้อง 41 Megapixel Nokia 808 PureView

ใช้ Nokia 808 PureView ถ่ายอย่างไร?

การใช้งานกล้องของ Nokia 808 PureView ผู้ใช้สามารถกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้สักครู่ เพื่อเริ่มใช้ได้ทันที ไม่ว่าจะอยู่เมนูไหน หรือล็อคหน้าจออยู่ (ต้องตั้งค่าเปิดการใช้งานต่างหาก) เมื่อเปิดมาแล้ว การใช้งานกล้องสามารถเลือกโหมดได้สามแบบได้แก่

Automatic : ผู้ใช้สามารถกดถ่ายได้ทันที ตัวกล้องจะจัดการทุกอย่างให้ภาพออกมาดีที่สุด

Scenes : ลูกเล่นสำหรับเลือกรูปแบบการ Focus / การถ่าย ไม่ว่าจะภาพวิว ภาพวัตถุระยะใกล้ ภาพกีฬาหรือภาพวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว ภาพแสงน้อย ฯลฯ ซึ่งในกล้องโทรศัพท์มือถือ และกล้องถ่ายรูปอื่นๆ ก็มีลูกเล่นนี้ให้ปรับใช้งานได้ทันที

Creative : หมวดนี้เป็นการตั้งค่าการถ่ายด้วยผู้ใช้งานเอง สามารถตั้งค่าลูกเล่นการถ่าย ไม่ว่าจะความละเอียด / โหมดการถ่าย (PureView หรือ ความละเอียดแบบเต็ม) / ปรับสัดส่วนภาพ / ปรับค่า ISO / ปรับการชดเชยแสง ฯลฯ

การถ่ายสามารถเลือกตำแหน่งในการ Focus ในส่วนการตั้งค่า Focus เพียงแค่แตะจอค้างไว้ ลักษณะการจับภาพจะเลือกขึ้นมา (เฉพาะใน Creative) การปรับแต่งรูปแบบการ Focus จะเปิดมาให้ใช้งาน ตัวกล้องสามารถเลือกจุด Focus ได้ เพียงแค่แตะลงบนตำแหน่งที่ต้องการให้ล็อค ทำให้การถ่ายภาพประเภทชัดตื้น ชัดลึก เป็นเรื่องง่ายเช่นกัน ในขณะเดียวกัน ระบบ Focus ของ Nokia 808 PureView มีความไวในการเลือกจุด Focus สังเกตได้จากการแตะเพื่อเลือกถ่ายในภาพนิ่ง ที่แตะแล้วล็อคได้ทันทีในจังหวะแรก หากถ่ายวีดีโอ เมื่อมีการ Zoom เปลี่ยนระยัง Focus ของกล้อง สามารถคำนวณใหม่ให้ทันทีอัตโนมัติเช่นกัน

การถ่ายภาพด้วยกล้องของ Nokia 808 PureView เนื่องด้วยความสามารถทางสเปคที่กล่าวไปข้างต้น ในเหตุการณ์จริงของการถ่ายภาพ กล้องของ Nokia 808 PureView จึงใช้งานได้เหนือกว่ากล้องจากโทรศัพท์มือถืออื่นอย่างเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่น

ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย

ในกรณีแสงน้อย หากเป็นวัตถุอยู่นิ่ง สามารถใช้ PureView Mode ในการตั้งค่าความละเอียดหลัก เพื่อให้ Oversampling ทำหน้าที่ในการเก็บรายละเอียดภาพในส่วนที่มืด เพราะหากใช้ความละเอียดเต็ม ภาพที่ได้จะไม่คมเท่าการใช้ PureView Mode เนื่องจากรายละเอียดในที่แสงน้อย ต้องการความคมชัดในรายละเอียด จากนั้นให้ใช้ Night Mode ในการช่วยคำนวณการถ่าย และหากเป็นวัตถุเคลื่อนไหว ให้เปิด Flash ช่วยในการถ่าย เพื่อหยุดวัตถุดังกล่าวให้นิ่งและคมชัด

ถ่ายภาพระยะใกล้

การถ่ายวัตถุระยะใกล้ เป็นการวัดความสามารถของกล้องได้ดีอย่างนึง ใน Nokia 808 PureView รองรับการถ่ายวัตถุระยะใกล้ที่ 15 CM ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ของกล้องโทรศัพท์มือถือที่จะทำได้ สามารถถ่ายด้วยการเลือก Focus แบบ Closeup หรือปรับเป็น PureView Mode ความละเอียด 5 Megapixel เพื่อใช้การ Zoom แทนการจ่อตรงๆ ก็สามารถเก็บรายละเอียดลึกๆได้เช่นกัน

การถ่ายภาพที่สภาพแสงต่างกันมากๆ

การถ่ายภาพแบบย้อนแสง / สภาพแวดล้อมที่มีความแตกต่างของแสง ในโหมด PureView สามารถชดเชยจุดที่มืดพร้อมกับเก็บรายละเอียดในรูปส่วนที่มืด ที่เมื่อขยายดูแล้ว จะพบรายละเอียดของวัตถุเหล่านั้น แสดงไว้อย่างครบถ้วนเช่นกัน

การ Zoom แบบไม่เสียรายละเอียด

ความสามารถของ Oversampling ทำให้ผลพลอยได้ของการ Zoom ถ่าย ออกมาสมบูรณ์เช่นกัน เพราะใน Digital Zoom ปกติ การขยายรูปจากที่หน้ากล้องมองเห็น คือการยืดรายละเอียดออก ภาพที่ถ่าย Zoom จึงแตกและไม่คมชัด แต่ใน Nokia 808 PureView ระบบ Zoom ที่ผนวกกับ Oversampling ทำให้เมื่อ Zoom ออก จุดที่ถูกขยาย จะได้รับการนำ Pixel มาถมทับให้เต็ม ทำให้เมื่อ Zoom แล้ว รายละเอียดจึงอยู่ครบ ซึ่งการถ่ายดังกล่าว ต้องทำใน PureView Mode เท่านั้น

เหล่านี้เป็นตัวอย่างความสามารถในการถ่ายที่ทำได้เหนือกว่ากล้องจากโทรศัพท์มือถืออื่นๆ มาดูตัวอย่างภาพจากกล้องของ Nokia 808 PureView ซึ่งได้ถ่ายไว้ 3 แบบ ได้แก่ 8 Megapixel PureView Mode / 34 Megapixel สัดส่วน 16:9 และ 38 Megapixel สัดส่วน 4:3 ให้ชมกันอย่างจุใจ

ส่วนตัวเครื่องในภาพรวม อ่านได้จากบทความ : Review Nokia 808 PureView

ส่วนใครอยากเป็นเจ้าของ Nokia 808 PureView กันแบบฟรีๆ มาร่วมสนุกกับกิจกรรม 10,000 Likes with Nokia Lumia 900 กันครับ ไม่ได้แจกแค่ Nokia Lumia 900 นะ มี Nokia 808 PureView แจกด้วย 

ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 8 Megapixel : PureView Mode
ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 34 Megapixel : 16:9
ตัวอย่างภาพถ่ายความละเอียด 38 Megapixel : 3:4
About Author

zipboy

zipboy

Partners