ตัดใจ Intel ยกเลิกแผนการพัฒนาแฟลตฟอร์ม Android สำหรับฮาร์ดแวร์ตระกูล x86

โดย iSkyline | 10 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 12:24 น. | อ่าน 119

intel android

ภายหลังจากที่ Intel ได้ประกาศถอนตัวจากการพัฒนาชิปเซ็ตในตระกูล Atom สำหรับอุปกรณ์จำพวกโทรศัพท์และแท๊บเลตสำหรับแฟลตฟอร์มระบบปฏิบัติการ Android ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุดก็ดูเหมือนว่าทาง Intel นั้นจะให้ความสำคัญน้อยลงไปอีก โดยมีการเปิดเผยว่าอาจจะยกเลิกแผนการพัฒนาซอฟท์แวร์ของ Android ตามไปด้วยจากการเปิดเผยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โทรศัพท์ตระกูล ZenFone 2 จาก Asus และแท๊บเลต Dell Venue ที่อยู่ในท้องตลาดเกิดความสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ได้รับการอัพเกรดซอฟท์แวร์ต่อไป

โดยปัจจุบันทาง Asus ได้ขยับไลน์ผลิตภัณฑ์โทรศัพท์ ZenFone ของตนเองไปใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon เป็นขุมพลังขับเคลื่อนหลัก ด้านของ Dell นั้นหันไปพัฒนาอุปกรณ์แท๊บเลตไฮบริด 2-in-1 บนแฟลตฟอร์มระบบปฏิบัติการ Windows ส่วนทาง Intel ก็เปิดตัวหน่วยประมวลผลใหม่ในตระกูล Apollo Lake ที่สนับสนุนการทำงานระบบปฏิบัติการของ Microsoft เป็นหลัก แม้ว่าทางฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Intel จะออกมาแถลงยืนยันว่าความสันพันธ์ของพวกเขาและทาง Google นั้นจะอยู่ในระดับที่แข็งแกร่ง โดยจะร่วมมือกันพัฒนาอุปกรณ์ในตลาด Chromebook และ Internet of Things ต่อไปในอนาคตก็ตาม

และนอกจากนั้นแผนการพัฒนา Android-x86 Project ซึ่งเป็นโครงการที่ทาง Intel เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักเมื่อประกาศตัวแสดงความสนใจเข้าทำตลาดชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนในปี 2011 ก็ยังอาจจะเปลี่ยนแปลงบทบาทตัวเองถอยออกไปเป็นผู้สนับสนุนเบื้องหลังเท่านั้น แม้ว่าทาง Asus ผู้ผลิตโทรศัพท์ในตระกูล ZenFone 2 นั้นได้ให้คำมั่นว่าจะจัดการอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ให้กับอุปกรณ์ในตลาดต่อไป โดยยังมีความเป็นไปได้ด้วยอีกว่าในตัวของระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat นั้นจะสามารถทำงานร่วมกันได้กับชิปเซ็ตในสถาปัตยกรรม x86 ได้แล้ว ซึ่งอาจจะทำให้ต้องติดตามลุ้นดูท่าทีจากผู้ผลิตไต้หวันกันต่อไป

ที่มา: pcworld

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners