เดินหน้าต่อ Samsung แข่งกับ TSMC เร่งยกระดับเทคโนโลยียุคใหม่ 10 นาโนเมตร

โดย iSkyline | 10 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 16
chipset wafer
ในตลาดวันนี้เทคโนโลยีการผลิตชิปเซ็ตโทรศัพท์ที่ก้าวหน้าที่สุดได้ยกเป็นของ Samsung อย่างไม่มีข้อโต้แย้งกับการเปิดตัวหน่วยประมวลผล Exynos 7420 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ขนาด 14 นาโนเมตร อันเป็นเทคโนโลยีระดับเดียวกับทาง Intel ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ที่กำลังจะเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ในตลาดคอมพิวเตอร์เช่นกัน โดยผู้ผลิตจากเกาหลีใต้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

ในการใช้เวลากับการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 20 นาโนเมตรเพียงไม่นานมากนัก เพื่อพาตัวเองมาอยู่ในจุดนี้ ในขณะที่ Taiwai Semiconductor Company (TSMC) นั้นยังปวดหัวอยู่กับการผลิตชิปเซ็ต Snapdragon 810 ที่ขนาดชิปเซ็ต 20 นาโนเมตรและมีปัญหาความร้อนสะสม ส่วนสายการผลิตที่ 16 นาโนเมตร ก็พลาดพัฒนาไม่ได้ทันตามกำหนดการ แต่การแข่งขันในอุตสาหกรรมก้าวต่อไปนั้นก็อาจจะน่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะ ดูเหมือนว่าช่วงเวลาที่ฝ่ายโรงงานไต้หวันเสียไปกับปีนี้ โดยเฉพาะการผลิต Apple A9 และ Snapdragon 820 สองคู่ค้ารายใหญ่ จะทำให้โรงงานยักษ์ใหญ่หวังกลับมาทวงตำแหน่งผู้นำเทคโนโลยีคืนด้วยการเร่งพัฒนาสายการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 10 นาโนเมตร โดยคาดว่าจะเริ่มทดสอบในระดับ Risk Production ได้ภายในปีนี้ ก่อนเริ่มรับสัญญาว่าจ้างในช่วงปี 2016 ต่อไป แต่ทาง Samsung เองก็เตรียมแผนการขยับตัวเอาไว้แล้วเช่นเดียวกัน
ซึ่งจะต้องไปวัดในขวบปี 2016 ว่าโรงงานไต้หวันสามารถช่วงชิงตำแหน่งที่ตนเองคุ้นเคยดีกลับมาได้หรือว่าโรงงานเกาหลีใต้จะรักษาบัลลังก์เอาไว้ได้อีกปี สำหรับการลดขนาดการผลิตชิปเซ็ตลงเหลือ 10 นาโนเมตร นั้นจุดเด่นอย่างแรกเลย คือ ประหยัดพลังงานลงไป 40 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับการเร่งรอบคล๊อกสัญญาณนาฬิกาได้เพิ่มขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์
ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners