Sanook! ปลุกพลังออนไลน์ ริเริ่มโครงการ “#คิดถึงป่า” สร้างต้นแบบการปลูกป่าอย่างยั่งยืนในยุคดิจิทัล

โดย RingRangRung | 10 มิถุนายน 2559 เมื่อ 16:06 น. | อ่าน 84

โครงการคิดถึงป่า_websiteสนุกดอทคอม (www.sanook.com) เว็บไซต์ให้บริการข้อมูลข่าวสารและสาระบันเทิงชั้นนำของประเทศไทย จับมือพันธมิตรนำโดย เจ-เจตริน วรรธนะสิน, มูลนิธิ Taejai.com, กรมป่าไม้อุดร และกองบุญกับพี่ต้าร์ ชวนชาวไทยร่วมปลุกพลังรักษ์ป่าบนโลกออนไลน์กับโครงการ “คิดถึงป่า” เพื่อสร้างต้นแบบการปลูกป่าอย่างยั่งยืน ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนปลูก คัดพรรณไม้ จนกระทั่งดูแลให้เติบโตแข็งแรง ประเดิมที่แรกด้วย ‘โครงการคืนผืนป่าสู่ภูฝอยลม จ.อุดรธานี’ บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำและลดลงอย่างต่อเนื่องจนเหลือไม่ถึง 10% ในปัจจุบัน ก่อนเดินหน้าขยายพื้นที่สีเขียวต่อเนื่องในปีนี้เพื่อเติมเต็มผืนป่าครอบคลุมทั่วประเทศ เป็นสื่อกลางดึงธารน้ำใจจากออนไลน์ระดมทุนปลูกต้นไม้ไปสู่โลกออฟไลน์อย่างยั่งยืน และนำเสนอเนื้อหากระตุ้นสังคมให้เห็นความสำคัญพร้อมส่งเสริมการปลูกป่าอย่างจริงจัง สานต่อความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำด้านเนื้อหาเชิงสร้างสรรค์ต่อสังคม

นายกฤตธี มโนลีหกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สนุก ออนไลน์ จำกัด เผยว่า “ปัจจุบันผืนป่าของไทยมีจำนวนลดน้อยลงเรื่อยๆ สวนทางกับความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีที่ก้าวเข้ามา นอกจากความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติจะลดน้อยลงแล้ว ยังส่งผลให้เกิดภัยธรรมชาติตามมาอีกด้วย เรามองว่าการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ สร้างต้นแบบการปลูกป่าอย่างยั่งยืน จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นโครงการ “คิดถึงป่า” เพื่อพลิกฟื้นคืนผืนป่าที่ยั่งยืนให้แก่ประเทศไทย โดยร่วมกับพันธมิตรที่หลากหลายเพื่อสร้างพลังผ่านโลกออนไลน์มาสู่โลกออฟไลน์ Sanook! เชื่อมั่นว่าพลังของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตชาวไทยที่มีมากกว่า 38 ล้านคน จะสามารถเปลี่ยนเป็นพลังรักษ์ป่าที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาได้ เมื่อนำมารวมกับเทรนด์ Crowd Funding ระดมทุนสาธารณะเพื่อการสร้างประโยชน์ให้สังคม ในปีนี้โครงการ “คิดถึงป่า” จะเริ่มต้นปลูกป่าที่ภูฝอยลม จ.อุดรธานี เป็นที่แรก ก่อนขยายโครงการไปยังพื้นที่ต่างๆ ต่อไปในอนาคต โดย Sanook! จะนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการปลูกป่าอย่างยั่งยืน เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ ควบคู่ไปกับการประชาสัมพันธ์โครงการนี้ให้เข้าถึงผู้ใช้งาน Sanook! ที่มีกว่า 40 ล้านคนต่อเดือน ผ่านทั้งทางเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียของ Sanook! ทุกช่องทาง เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของการเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์เนื้อหาคุณภาพเพื่อสร้างสังคมไทยที่น่าอยู่ และเป็นการนำประโยชน์ของโลกออนไลน์มาปรับใช้ให้เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคดิจิทัล”

ผู้ใช้งาน Sanook! สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ “คิดถึงป่า” สร้างต้นแบบการปลูกป่าอย่างยั่งยืนได้ง่ายๆ เพียงร่วมสมทบทุน 150 บาท เพื่อซื้อต้นกล้าและเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลต้นไม้ 1 ต้นนาน 1 ปี ผ่าน www.taejai.com/projects/คิดถึงป่า ตั้งแต่วันนี้ – 6 ก.ค. พร้อมชวนเพื่อนๆ ร่วมสร้างกระแสผ่านโลกโซเชียล ติด #คิดถึงป่า สร้างพลังรักษ์ป่าบนโซเชียล หรือสนใจสมัครเป็นอาสาสมัครเดินทางไปปลูกป่ากันในพื้นที่จริงร่วมกับ เจ-เจตริน และทีมอาสาสมัครจากพันธมิตรระหว่างวันที่ 6-8 ก.ค. 2559 ได้ที่ www.sanook.com/misstheforest และติดตามข่าวสารกิจกรรมบนโลกโซเชียลได้ทาง https://www.facebook.com/MissTheForest นอกจากนี้ Sanook! ยังจับมือกับ JOOX ฟรีมิวสิคแอปพลิเคชั่น ถ่ายทอดเสียงดนตรีจากผืนป่าด้วยเพลย์ลิสต์ใหม่ “คิดถึงป่า” รวบรวมบทเพลงความหมายดีๆ ชวนให้ทุกคนระลึกถึงคุณค่าและประโยชน์ของป่าไม้ ที่ถ่ายทอดความรู้สึกโดยนักร้อง นักแต่งเพลงระดับตำนาน มาเอาใจคนรักเสียงเพลงให้ได้ฟังกันแล้ววันนี้ JOOX มิวสิคแอปพลิเคชั่นรองรับการใช้งานบนมือถือและแทปเล็ต ทั้งในระบบ iOS และ Android รวมทั้งสามารถฟังผ่านคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ ที่ http://music.sanook.com/playlist/15609 มาร่วมพลิกฟืนคืนผืนป่าที่สดใสให้เมืองไทยผ่านโลกออนไลน์ได้แล้ววันนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung