ฉลาดเลือกนวัตกรรมเพื่อชีวิตที่ดีกว่า ด้วยเทคโนโลยีสมาร์ท อินเวอร์เตอร์

โดย RingRangRung | 10 มิถุนายน 2559 เมื่อ 16:33 น. | อ่าน 136

DUALCOOL vs TRADITIONAL_6-01เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมใครๆ ต่างก็กล่าวว่าเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ค่อนข้างกินไฟ  ยิ่งเปิดใช้งานนานมากเท่าไหร่ ค่าไฟก็ยิ่งพุ่งสูงขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่ว่าเครื่องปรับอากาศทุกรุ่นจะก่อให้เกิดปัญหาแสนปวดใจเช่นนี้ ลองตั้งใจฟังเสียงการทำงานของแอร์ที่บ้านคุณเพื่อสังเกตดูสักหน่อยว่า เมื่อความเย็นถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้แล้ว แอร์ที่มีการตัดการทำงานเป็นระยะๆ หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น คุณได้พบตัวการที่ทำให้บิลค่าไฟที่พุ่งกระฉูดแล้ว นั่นเป็นเพราะว่า แอร์ที่คุณใช้อยู่คือแอร์แบบธรรมดาที่อาศัยการทำงานของระบบคอมเพรสเซอร์ที่เปิดบ้าง ปิดบ้างสลับกันไป หรือที่รู้จักกันดีในชื่อระบบ On and Off ซึ่งนำไปสู่อัตราการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างไม่จำเป็นนั่นเอง

ในยุคของ Globalization ที่โลกของเราหมุนไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งและขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ผู้บริโภคอย่างเราจึงได้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์หลากหลายเพื่อยกระดับการดำเนินชีวิตให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น แอลจีในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลกได้คิดค้นเทคโนโลยีในเครื่องปรับอากาศใหม่ล่าสุด นั่นคือ เทคโนโลยีสมาร์ท อินเวอร์เตอร์ (Smart Inverter) ที่ช่วยให้แอร์ที่บ้านคุณประหยัดไฟกว่าถึง 20-30% เลยทีเดียว

หลายคนอาจสงสัยว่าหลักการทำงานของเครื่องปรับอากาศระบบธรรมดากับระบบสมาร์ท อินเวอร์เตอร์นั้นต่างกันอย่างไร หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ อาจเปรียบได้กับการทำงานของรถยนต์ แอร์ที่มีระบบการทำงานธรรมดาจะมีการตัดการทำงานของคอมเพรสเซอร์เป็นพักๆ นั้นคล้ายกับรถยนต์ที่วิ่งไปหยุดไป เมื่อถึงค่าความเย็นที่ต้องการจึงหยุดทำงาน เมื่อค่านั้นตกลงจึงรีสตาร์ทเครื่องใหม่แล้วเดินเครื่องเต็มกำลัง วนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ถ้านึกถึงสภาพรถยนต์ที่วิ่งไปหยุดไปแบบนี้ คงต้องเสียอัตราการใช้น้ำมันไปไม่น้อย

สำหรับ เทคโนโลยีสมาร์ท อินเวอร์เตอร์ จากแอลจีนั้น เมื่อเริ่มการทำงาน คอมเพรสเซอร์จะทำงานด้วยรอบการทำงานสูงสุด จึงมอบความเย็นได้อย่างรวดเร็วทันใจ เช่น เมื่อผู้ใช้งานเปิดแอร์และตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศา คอมเพรสเซอร์จะเร่งการทำงานด้วยประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อให้สามารถมอบความเย็นในระดับที่ตั้งค่าไว้ หลังจากนั้นระบบจะควบคุมการทำงานของคอมเพรสเซอร์ให้เหมาะสมเพื่อให้สามารถรักษาอุณหภูมิภายในห้องให้คงที่ตลอดการเปิดใช้งาน โดยคอมเพรสเซอร์จะทำงานอยู่ตลอดเวลาและจะทำงานอย่างสม่ำเสมอ ตามความต้องการของผู้ใช้ โดยการปรับระดับผ่าน remote control ไม่ได้ตัดการทำงานเป็นระยะอย่างเช่นแอร์แบบธรรมดา จึงสามารถช่วยลดอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จุดเด่นอีกประการหนึ่งของเทคโนโลยีสมาร์ท อินเวอร์เตอร์ คือ มอบการทำงานที่เงียบกว่า เนื่องจากมีรอบการทำงานของคอมเพรสเซอร์ที่น้อยลง ไร้เสียงรบกวนขณะพักผ่อน

หากผู้บริโภคมองหาเครื่องปรับอากาศซึ่งมาพร้อมประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานและการมอบความเย็นที่เหนือชั้นกว่า ในตลาดแอร์ปัจจุบัน ก็มีตัวเลือกเครื่องปรับอากาศที่น่าสนใจอย่าง เครื่องปรับอากาศกลุ่มดูโอ คูล (LG Dual Cool) ใหม่ล่าสุด ได้รับการออกแบบด้วยโรเตอร์ภายในคอมเพรสเซอร์ถึง 2 ตัวและฟีเจอร์พิเศษจึงสามารถมอบความเย็นที่เร็วขึ้นกว่าเดิมได้ถึง 40%* และประหยัดพลังงานได้ถึง 70%*

ทราบอย่างนี้แล้ว เมื่อครบกำหนดการเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศครั้งหน้า ลองหันมาเลือกใช้เทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์สุดล้ำสมัยที่ถึงแม้ว่าราคาอาจจะสูงกว่าเครื่องปรับอากาศแบบธรรมดาอยู่สักหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่า คุ้มราคาสำหรับการใช้งานในระยะยาวอย่างแน่นอน

*เมื่อเทียบระหว่างรุ่นที่มีอินเวอร์เตอร์ BS-Q246KXY0 และรุ่นที่ไม่มีอินเวอร์เตอร์ TS-H2465DA0

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners