Sony รุกเดินหน้าขยายฐานลูกค้าเซ็นเซอร์กล้องในตลาดผู้ผลิตประเทศจีน

โดย iSkyline | 10 มิถุนายน 2558 เมื่อ 21:14 น. | อ่าน 77

sony exmor rs

ในภาพรวมของบริษัท Sony เวลานี้อาจจะดูแล้วต้องดิ้นรนหนักแต่บางส่วนอย่างเครื่องเกมส์และเซ็นเซอร์กล้องโทรศัพท์นั้นจัดว่าทำผลงานได้ดีน่าประทับใจค่อนข้างจะเหนือว่าคู่แข่งอยู่เป็นช่วงตัว และในตลาดส่วนอุตสาหกรรมการผลิตเซ็นเซอร์กล้องนั้นยังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้คาดว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้นอีก 5 หมื่นล้านเยนในปีนี้ หลังจากที่ปีก่อนมียอดขายรวมแล้วกว่า 1 แสนล้านเยน (804 ล้านเหรียญสหรัฐ)

ซึ่งแม้ว่ายอดขายจะไม่สูงเทียบกับปีก่อนแต่ก็ดูเหมือนว่าทางฝ่ายกิจการผลิตเซ็นเซอร์กล้องก็งานล้นมือมีความต้องการซื้อจากตลาดผู้ผลิตโทรศัพท์จำนวนมากอยู่ดี และเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ประกาศลงทุนในธุรกิจนี้ไปอีก 1.05 แสนล้านเยน และในปีหน้าจะลงทุนเสริมอีก 4.5 หมื่นล้านเยน เพื่อพัฒนาจำนวนในการผลิต การพัฒนาและวิจัยให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับฮาร์ดแวร์เซ็นเซอร์กล้องนั้นได้รับความนิยมอย่างยิ่งในกลุ่มตลาด High-end ของผู้ผลิตหลายๆ รายนั้นเลือกใช้ชิ้นงานจาก Sony เช่นว่า Samsung ยักษ์ใหญ่เกาหลีที่ก็มีสายการผลิตเซ็นเซอร์กล้องของตัวเอง หรือ ผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone 6 ทั้งสองรุ่นที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าก็มีข่าวลือว่าทำเงินให้กับทาง Sony ประมาณ 20 เหรียญสหรัฐต่อหนึ่งการขาย แต่เทรนด์ตลาดที่กำลังพุ่งขึ้นมานั้น คือ ผู้ผลิตจากประเทศจีน ซึ่งทางยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้หวังขยายตลาดเข้าไปเกี่ยวก้อยเป็นคู่ค้ารายหลักเพิ่มอีก ซึ่งพวกเขาจะเน้นผลิตภัณฑ์ในกลุ่มตลาดกลาง-สูง (Upper-end) เป็นหลัก ยกตัวอย่างกับโทรศัพท์ของ Xiaomi บางรุ่น

แต่ถึงธุรกิจการผลิตเซ็นเซอร์กล้องจะทำเงินให้กับ Sony มากที่สุด ผู้บริหารดูแลงานส่วนนี้ก็ตอบปฏิเสธกลายๆ ว่าบริษัทไม่ได้ทุ่มหมดหน้าตักสำหรับธุรกิจตัวนี้แต่อย่างใด เพราะว่า เราไม่ใช่บริษัทที่เน้นงานด้านเซมิคอนดักเตอร์เพียงอย่างเดียว และอ้างอิงจากผลสำรวจตลาดเซ็นเซอร์กล้องนั้นอ้างอิงว่าทาง Sony มีส่วนแบ่งอยู่กว่า 40.3 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ดีตัวเลขดังกล่าวอาจจะนับรวมส่วนแบ่งตลาดอุตสาหกรรมและรถยนต์รวมเข้ามาด้วยแล้ว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners