ไม่ทิ้งของเก่า Apple อัพเดทระบบรหัสผ่านใช้แบบ 6 หลัก ผสมได้ล้านคอมโบ

โดย iSkyline | 10 มิถุนายน 2558 เมื่อ 10:25 น. | อ่าน 16

apple six digit passcode

หลังจากที่เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 9 กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนวานที่ผ่านมา ซึ่งในงานได้ชูจุดขายการพัฒนาหลักๆ ออกมาด้วยกัน 10 ประการ ตามที่ได้สรุปกันไปแล้วกับ (บทความ) ต่อไปนี้ แต่นั่นยังไม่หมด เพราะ ความสามารถอื่นๆ เพิ่มเติมอาจจะมีรอให้ค้นพบได้อีกในภายหลัง และการเปิดเผยล่าสุดนั้นระบุว่าระบบปฏิบัติการ
รุ่นล่าสุดของ Apple นั้นจะบังคับให้ผู้ใช้งานต้องใส่รหัสปลดล็อคตัวเครื่องแบบ 6 หลัก จากปัจจุบันนับตั้งแต่เปิดตัวมานั้นใช้เพียงแค่ 4 หลักเท่านั้น

อาจจะบอกได้ว่าถึงแม้จะมี Touch ID ระบบรักษาความปลอดภัยแบบใหม่ด้วยการใช้สแกนลายนิ้วมือผู้ใช้งานที่ง่ายและสะดวกกว่าเดิมเป็นหลักอยู่แล้ว พวกเขาก็ยังไม่ทิ้งระบบรักษาความปลอดภัยอย่างการใส่รหัสผ่านแบบที่ผู้คนคุ้นเคยกัน และการใส่รหัสนั้นจะเป็นอีกทางเลือกในกรณีที่ไม่สามารถปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือได้อีกด้วย

apple six digit passcode2

ทาง Apple ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงที่ปรับให้มาใช้รหัสแบบหกตัวครั้งนี้ จะทำให้การป้องกันแน่นหนามากยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานจะสามารถเลือกผสมผสานตัวเลขต่างๆ ได้สูงสุดถึง 1 ล้านรูปแบบคอมโบ แทนที่รหัสแบบ 4 ตัว ที่ผสมผสานรหัสได้แค่ประมาณ 10,000 รูปแบบเท่านั้น และยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ ในระบบการตั้งรหัสแบบ 6 ตัวนี้ผู้ใช้งานยังสามารถตั้งค่าผสมผสานระหว่างตัวเลขและตัวอักษรได้อีกด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners