“ฐากร” มั่นใจ “เอไอเอส” เข้าประมูลคลื่น 900 MHz แน่ จี้ ธปท.ดูแลมีฮั้วโดยสถาบันการเงิน

โดย RingRangRung | 10 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 16:43 น. | อ่าน 57

DSC_0280นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เผยว่าการประมูลคลื่น 900 MHz ครั้งใหม่ในวันที่ 27 พ.ค.จะมีผู้มาร่วมประมูลแน่นอน 1 รายแม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่อีกเจ้าต้องรอดูท่าที

การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นในงานเสวนาจิบน้ำชา “ถอดรหัสบทเรียนประมูล 4G The Series” ของชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งเลขาธิการ กสทช. ได้เผยถึงความคืบหน้าในการจัดการประมูลคลื่น 900 MHz รอบใหม่ ว่าในขณะนี้ได้มี 2 เจ้าที่เข้ามารับเอกสารในการยื่นซองประมูลได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ทรู 

“ตอนนี้ได้ทราบมาอย่างไม่เป็นทางการว่าคณะกรรมการบริษัทของเอไอเอส ได้มีมติอนุมัติให้ประมูล ส่วนทาง ทรู ยังต้องลุ้นว่าจะเข้าร่วมประมูลหรือไม่ แต่มีแนวโน้มจะเข้าร่วมสูงเพราะวันที่ กสทช.ชี้แจงเอกสาร ฝ่ายบริหารระดับสูงของทรูฯก็เข้ามาร่วมฟังด้วย ซึ่งถ้าหากไม่สนใจก็คงไม่ส่งผู้บริหารระดับสูงมาฟัง”

ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นรายใดที่ชนะประมูล นายฐากร ก็มั่นใจว่าทั้ง 2 รายก็จะต้องลงทุนสร้างการ์ดแบนด์เพื่อป้องกันสัญญาณรบกวนไม่ต่ำกว่าพันล้านบาท ผิดกับฝั่งของรายที่จะไม่เข้าร่วมอย่าง บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ที่ไม่ต้องเสียเงินในจุดนี้เพราะเป็นคลื่นที่ติดกับคลื่นที่ ดีแทคมีอยู่ในสัมปทานของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)

DSC_0279

กรณีของ แจส โมบาย บรอดแบนด์ มองว่าเป็นเรื่องดีเพราะเป็นการทลายกำแพงการฮั้วประมูลโดยสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันจะกำหนดวงเงินในการเคาะ ทำให้ผู้ที่เข้าร่วมไม่สามารถเคาะราคาสูงกว่าวงเงินที่กำหนดได้ และจากการตรวจสอบพบว่า แจส ได้วงเงินมา 4 หมื่นล้านบาท แต่เลือกจะเคาะเกินวงเงินจนชนะที่ 75,654 ล้านบาท ซึ่งได้ทำหนังสือถึง ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ประธานสมาคมธนาคารไทย ให้ดูแลเรื่องนี้แล้ว

นอกจากนี้ยังได้แจงสาเหตุที่ให้ ทรู เข้าร่วมการประมูลรอบใหม่ โดยบอกว่าเป็นการประมูลคนละรอบกัน และถ้าหากให้ เอไอเอส เข้าประมูลเพียงรายเดียว ก็จะกลายเป็นว่าตนเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

“การทำงานของกสทช. ผมฟังเหตุผลของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาเริ่มต้นการประมูล การให้ทรูฯเข้าร่วมประมูลหรือไม่ ซึ่งไม่ว่าจะตัดสินใจไปทางไหน ผมก็โดนตลอด เพราะฉะนั้นผมก็ต้องทำยังไงก็ได้ที่จะไม่ต้องโดนสอบ ไม่ต้องติดคุก”

สำหรับการควบคุมอัตราค่าบริการ ได้เผยว่ากำลังส่งเรื่องให้ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กลับไปพิจารณาใหม่ภายในสัปดาห์หน้า เนื่องจากการกำหนดค่าเฉลี่ยที่กทค.คิดนั้น ประชาชนไม่เข้าใจ ยังมีการคิดค่าบริการที่เกินแพกเกจในราคานาทีละ 1.50 บาท อยู่ ซึ่งตนเองไม่เห็นด้วย ราคาต้องเท่ากันทั้งหมด ทุกแพกเกจ ไม่ใช่ใช้สูตรในการคิดอัตราค่าเฉลี่ยเหมือนที่ผ่านมา

DSC_0284

ด้าน นายพรเทพ เบญญาอภิกุล อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้พูดถึงภายรวมในการประมูลครั้งนี้ โดยมองว่าเป็นงานยากของ กสทช. ที่จะจัดการให้คลื่นขายออกเพราะมีราคาตั้งต้นที่สูงมาก และถ้าหาก ทรู เป็นฝ่ายชนะก็อาจจะไม่เป็นธรรมในการแข่งขัน จึงแนะนำให้ กสทช.ควรมีการจำกัดการถือครองคลื่นความถี่ที่ต่ำกว่า 1GHz ซึ่งเป็นคลื่นที่มีมูลค่าสูงด้วย

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners