พอยิ้มได้ HTC รายได้เดือนเมษากระเตื้องขึ้น 38% พร้อมตั้งบริษัทลูกลุยตลาดใหม่ VR

โดย iSkyline | 10 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 16:02 น. | อ่าน 22

htc cherwang

ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนที่ถาโถมมากขึ้นในแต่ละปีทำให้ชื่อของผู้ผลิตที่คุ้นตาต่างโดนผู้ผลิตโทรศัพท์จากประเทศจีนที่เป็นคลื่นลูกใหม่ซัดสาดจนเปื่อยไปตามๆ กัน แน่นอนว่าทำให้หลายบริษัทต้องดิ้นรนในสภาวะเชือกรั้งคอจากเม็ดเงินกำไรที่หดหายไปเรื่อยๆ ในแต่ละไตรมาส ซึ่งหนึ่งในบริษัทที่สั่นคลอนอยู่ไม่น้อย คือ High Tech Computer จากไต้หวัน ซึ่งต้องเผชิญกับการบีบคั้นมาหลายไตรมาสติดต่อกัน แต่พวกเขาก็ยังเดินหน้าส่งเรือธงอย่าง HTC 10 และอุปกรณ์สวมใส่จำลองภาพเสมือนอย่าง Vive VR ลงตลาดเมื่อเร็วๆ นี้

โดยในความคืบหน้าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นมีการเปิดเผยจาก Focus Taiwan สื่อในท้องถิ่นได้ระบุว่า Cher Wang ประธานบอร์ดและผู้บริหารสูงสุดของ HTC มีแผนการจะแตกหน่อตั้งบริษัทสำหรับการทำธุรกิจและพัฒนาแฟลตฟอร์ม Virtual Reality แยกออกมาเป็นเอกเทศจาก HTC แม้ว่าในตอนแรกเมื่อเดือนมกราคมจะมีการปฏิเสธอย่างแข็งขัน แต่จริงๆ แล้วอาจจะบอกได้ว่าไม่ใช่เวลาที่จะมาคุยกันในตอนนี้เสียมากกว่า งานนี้ก็คงต้องติดตามดูกันต่อไปกันว่าจะมีทิศทางต่อไปอย่างไร แต่การแยกกิจการในลักษณะนี้อาจจะเป็นเรื่องเกือบๆ ปกติในไต้หวันด้วยซ้ำ

และอัพเดทล่าสุดในด้านผลประกอบการนอกจากการแถลงรายได้ของบริษัทประจำไตรมาสแรกที่ขาดทุนไปกว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐ ก็ยังพอมีข่าวดีเล็กๆ ให้ได้ยิ้มออกบ้าง โดยรายได้ประจำเดือนเมษายนนั้น ซึ่งเป็นเดือนแรกที่เปิดตัววางจำหน่าย HTC 10 ไปในไต้หวัน ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 38.7 เปอร์เซ็นต์ โดยมีรายได้เข้ามาที่ 5.75 พันล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ แต่กระนั้นก็เมื่อเทียบจากปีก่อนที่เคยทำรายได้เอาไว้ 1.35 หมื่นล้านเหรียญดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ปรับตัวลดลง 57.5 เปอร์เซ็นต์ เลยอาจจะต้องติดตามดูต่อไปว่าตลอดเดือนพฤษภาคมเต็มๆ ที่เรือธงของบริษัทเริ่มทยอยขายในวงกว้างมากขึ้นจะฉุดกู้สถานการณ์ได้ดีเพียงใด

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners